Hợp tác quốc tế ngành Ngân hàng: Tiến bước cùng quá trình hội nhập của đất nước

09:25 | 05/05/2021 70 năm Ngân hàng Việt Nam
aa
Tiến trình phát triển 70 năm của ngành Ngân hàng Việt Nam là dòng thời gian với những sự kiện gắn liền với lịch sử hào hùng của đất nước. Trong chuỗi thời gian đó, có thể nói các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng luôn có cùng bước tiến với sự phát triển của Ngành và quốc gia.

Nếu trong giai đoạn đầu khi đất nước còn chưa thống nhất, hoạt động đối ngoại chỉ hạn chế ở nhiệm vụ đảm bảo nguồn ngoại tệ và thanh toán đối ngoại cho các nhu cầu bảo vệ và xây dựng tổ quốc, thì kể từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế và tiến tới hội nhập ngày một sâu rộng, ngành Ngân hàng cũng không ngừng đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế cả về bề rộng và chiều sâu.

Nối lại quan hệ, khơi thông nguồn vốn cho đất nước

Sau khi đất nước thống nhất, từ năm 1976 đến 1981, Việt Nam đã đẩy mạnh huy động các nguồn hỗ trợ tài chính quốc tế từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các chủ nợ song phương để giải quyết các khó khăn trong cán cân thanh toán và góp phần khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh. Mặc dù vậy, đầu năm 1985, do không thanh toán được nợ quá hạn với IMF, quyền vay vốn của Việt Nam từ tổ chức này bị đình chỉ kéo theo việc không tiếp cận được các chủ nợ quốc tế khác.

hop tac quoc te nganh ngan hang tien buoc cung qua trinh hoi nhap cua dat nuoc
Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng Trung ương ASEAN +3 lần thứ 23 tại Hà Nội

Thực hiện nhiệm vụ đại diện cho Chính phủ tại các tổ chức này, NHNN Việt Nam đã kiên trì các nỗ lực ngoại giao để duy trì quan hệ hội viên tại các tổ chức; không những thế, tiếp tục vận động được sự ủng hộ của các nước thành viên khác trong quá trình giải quyết nợ quá hạn. Năm 1993, trước nỗ lực thanh toán nợ quá hạn và những cam kết cơ cấu lại nền kinh tế của Việt Nam, IMF và WB đã cử các đoàn cán bộ vào xây dựng chương trình kinh tế cho Việt Nam, làm cơ sở cho việc thành lập Nhóm Hỗ trợ huy động vốn để thanh toán nợ quá hạn cho Việt Nam. Tháng 10/1993, cùng với phần viện trợ không hoàn lại từ nhiều quốc gia và khoản vay bắc cầu từ các NHTM quốc tế, Việt Nam đã giải quyết xong nợ Câu lạc bộ Paris. Năm 1998, WB đã hỗ trợ Việt Nam giải quyết xong nợ Câu lạc bộ London.

Việc giải quyết xong các nghĩa vụ nợ tồn đọng này không những giúp Việt Nam có thể tiếp cận lại các nguồn tài trợ có tính chất ưu đãi từ IMF, WB và ADB cho các nỗ lực xóa đói giảm nghèo và tái thiết đất nước, mà quan trọng hơn, là cơ sở để Việt Nam tiếp cận nguồn vốn quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài xem xét quyết định đầu tư vào Việt Nam, làm tiền đề cho quá trình mở cửa, cải cách và tăng trưởng kinh tế sau đó.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ 1994-1999, trên cơ sở phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, NHNN đã chủ trì đàm phán và huy động gần 375 triệu SDR (khoảng 535 triệu USD) từ IMF, xấp xỉ 2,3 tỷ USD từ WB và khoảng 1,65 tỷ USD từ ADB cho các chương trình tín dụng hỗ trợ các nỗ lực cải cách vĩ mô và tái cơ cấu của Chính phủ và các dự án đầu tư trong các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế thời điểm đó như nông nghiệp, giao thông vận tải đô thị và nông thôn, giáo dục, thủy lợi, năng lượng, y tế, vệ sinh môi trường…

Việc huy động nguồn tài trợ ưu đãi từ các tổ chức này đã góp phần quan trọng giúp đáp ứng nhu cầu về vốn cho đầu tư vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu cho một đất nước vừa trải qua giai đoạn kéo dài chiến tranh và cấm vận, bước đầu xây dựng nền tảng cho phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực ngân hàng, nhận thấy tầm quan trọng của công nghệ đối với hoạt động ngân hàng, ngay từ năm 1994, NHNN bắt đầu đàm phán và đến năm 1996 đã huy động được khoản tài trợ ưu đãi trị giá gần 50 triệu USD cho Dự án Hiện đại hóa hệ thống ngân hàng nhằm góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính, ngân hàng trong nước. Cùng với việc tham gia hệ thống SWIFT, việc thực hiện Dự án Hiện đại hóa hệ thống ngân hàng với sản phẩm cụ thể là hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng của NHNN đã tạo nền móng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thanh toán và cung cấp dịch vụ ngân hàng của các NHTM Việt Nam.

hop tac quoc te nganh ngan hang tien buoc cung qua trinh hoi nhap cua dat nuoc
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng ký kết Hiệp định viện trợ Dự án hỗ trợ kỹ thuật ứng phó khẩn cấp đại dịch Covid-19

Bên cạnh đó, với việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASEAN năm 1995, kèm theo đó là các cam kết tham gia Khu vực Mậu dịch Tự do Châu Á (AFTA) và Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), hệ thống ngân hàng Việt Nam đã sớm chủ động, tích cực phát triển các mối quan hệ với cộng đồng tài chính tiền tệ khu vực và thế giới, nới lỏng và mở rộng các điều kiện hoạt động cho các ngân hàng có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Trong hợp tác song phương, bên cạnh việc chú trọng phát triển quan hệ với các đối tác truyền thống như ngân hàng trung ương các nước Lào, Campuchia, NHNN bước đầu phát triển hợp tác với các đối tác như Ngân hàng Trung ương Nga, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các tổ chức phát triển của các quốc gia như Đức, Pháp, Thụy Điển, Hoa Kỳ… nhằm mục tiêu phát triển nghiệp vụ, tăng cường năng lực và đào tạo.

Đẩy mạnh hội nhập

Giai đoạn đầu những năm 2000 đặt ra các thách thức lớn cho nền kinh tế và hệ thống ngân hàng Việt Nam. Cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á và những hệ lụy của nó dù không gây ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam nhưng cũng có những tác động gián tiếp do những đình trệ trong hoạt động thương mại và sự chững lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài, cùng với đó là sự mất cân đối trong cơ cấu kinh tế bộc lộ ngày một rõ ràng. Khu vực ngân hàng đối mặt với tình trạng nợ xấu gia tăng, quy mô hoạt động nhỏ hẹp, năng lực điều hành yếu kém và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao. Trước tình hình đó, Việt Nam đã đặt mục tiêu cho giai đoạn 2001-2010 là đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển, nâng cao rõ rệt đời sống của nhân dân; còn đối với khu vực ngân hàng, nhiệm vụ đặt ra là xây dựng hệ thống luật pháp đủ mạnh trước những thách thức của thời kỳ này và củng cố, sắp xếp lại hệ thống các NHTM cổ phần.

Nhìn vào các kết quả trong hợp tác và hội nhập quốc tế của NHNN giai đoạn này có thể thấy được đóng góp của hợp tác quốc tế trong việc triển khai các nhiệm vụ đó. Với các tổ chức tiền tệ tài chính quốc tế, trong giai đoạn 2000-2010, NHNN tiếp tục làm đầu mối đàm phán, huy động hơn 104 triệu SDR từ IMF, xấp xỉ 9,3 tỷ từ WB và khoảng 6,7 tỷ USD từ ADB cho hàng trăm chương trình/dự án trên hầu khắp các lĩnh vực của nền kinh tế. Các chương trình, dự án hỗ trợ cho Việt Nam đều được xây dựng gắn với chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam qua từng thời kỳ. Giai đoạn này đặc biệt đánh dấu những hỗ trợ dài hạn và mạnh mẽ của WB và ADB cho các nỗ lực xóa đói giảm nghèo của Chính phủ, với chuỗi chương trình Tín dụng Hỗ trợ Giảm nghèo (PRSC) của WB kéo dài liên tục trong hơn 10 năm cùng các khoản đồng tài trợ ý nghĩa của ADB và các nhà tài trợ song phương khác.

Sự kiên trì, nghiêm túc trong đàm phán và thực hiện các cam kết của chương trình, mà NHNN có vai trò quan trọng với tư cách cơ quan điều phối, đã góp phần không nhỏ cho sự tin cậy mà các nhà tài trợ quốc tế dành cho Việt Nam thông qua chương trình này. Giai đoạn này cũng đánh dấu sự thay đổi trong cách tiếp cận của NHNN và các cơ quan đầu mối trong huy động nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và các nguồn vốn ưu đãi khác, thể hiện ở việc nâng cao tính chủ động, khả năng làm chủ đối với việc huy động và triển khai dự án, cũng như sự tăng cường đối thoại chính sách với cộng đồng quốc tế.

Đối với khu vực ngân hàng, NHNN tiếp tục huy động và triển khai một loạt các chương trình, dự án và hỗ trợ kỹ thuật từ IMF, WB, ADB và các nhà tài trợ song phương như JICA (Nhật Bản), CIDA (Canada) cho việc xây dựng khuôn khổ pháp lý, hoàn thiện tổ chức, tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu, thanh tra giám sát và áp dụng chuẩn mực quốc tế trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Sau khi kết thúc chương trình vay IMF cuối cùng vào năm 2004, NHNN đã chủ động chuyển trọng tâm hợp tác với IMF sang đối thoại chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực nhằm mục tiêu phát triển năng lực phân tích, dự báo và hoạch định chính sách của Chính phủ nói chung và NHNN nói riêng. NHNN cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng nước ngoài phát huy mạnh mẽ vai trò và hoạt động của Nhóm Công tác Ngân hàng với tư cách diễn đàn đối thoại chính sách quan trọng của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng.

hop tac quoc te nganh ngan hang tien buoc cung qua trinh hoi nhap cua dat nuoc
Ông Mai Hữu Ích (giữa) Phó chủ tịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam kiêm Giám đốc Ngân hàng Thương Tín (mới) tại hội nghị ESCAP ở Bangkok tháng 9/1975

Đặc biệt, giai đoạn này chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện trong hội nhập khu vực và quốc tế của ngành Ngân hàng. Kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO vào đầu năm 2007, cùng với các cơ quan của Chính phủ, NHNN đã tham gia ngày một chủ động và hiệu quả vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của ngành và đất nước. Trước việc ký kết các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) trở thành xu thế mới trong quan hệ kinh tế quốc tế, NHNN đã tích cực tham gia vào nỗ lực chung của Chính phủ trong đàm phán, ký kết và triển khai thực hiện các FTA song phương và đa phương với nhiều đối tác quan trọng. NHNN là thành viên ngày một tích cực trong hợp tác tiền tệ ngân hàng trong ASEAN, với việc tham gia chủ động trong lộ trình hội nhập tài chính tiền tệ ASEAN từ năm 2003 với 3 lĩnh vực chủ chốt là tự do hóa tài khoản vốn, phát triển thị trường vốn và tự do hóa dịch vụ tài chính.

Gia nhập WTO, ký kết các FTA và các nỗ lực mở cửa thị trường dẫn đến yêu cầu và nhu cầu phát triển mạnh mẽ hợp tác song phương giữa NHNN và các ngân hàng trung ương, các cơ quan quản lý tiền tệ - ngân hàng trên thế giới. Trong hơn 10 năm từ 2000-2010, NHNN đã chủ động đề xuất, đàm phán và ký kết 38 thỏa thuận hợp tác chung và hợp tác trong các lĩnh vực như thanh tra giám sát, thanh toán, đào tạo. Nếu như giai đoạn đầu nhiều thỏa thuận được ký kết với mục đích huy động hỗ trợ của đối tác cho việc phát triển và tăng cường năng lực của khu vực ngân hàng, thì các thỏa thuận ký trong giai đoạn sau cho thấy bước đầu sự chủ động hợp tác với tư cách đối tác bình đẳng theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Đây cũng là giai đoạn NHNN tăng cường chú trọng vào việc tham gia và có tiếng nói về các vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng trong các diễn đàn hợp tác liên chính phủ. Năm 2000, NHNN đã cùng Ngân hàng Trung ương Nga thành lập và đồng chủ trì Tổ Công tác Việt Nga về hợp tác ngân hàng, một diễn đàn quan trọng thúc đẩy hợp tác với Liên bang Nga trong lĩnh vực ngân hàng, phù hợp với tầm vóc mối quan hệ chung giữa hai nước.

Nâng cao vị thế

Giai đoạn 2010-2020, Việt Nam bước vào thập kỷ mới với thành tựu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp, nhưng cũng sẵn sàng chuẩn bị cho những thách thức ở phía trước khi bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp. Đây là giai đoạn Chính phủ xác định mạnh mẽ sự tập trung vào mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Còn trong khu vực ngân hàng, bên cạnh nâng cao năng lực điều hành chính sách, tái cơ cấu khu vực ngân hàng trở thành nỗ lực liên tục và dài hạn.

Theo định hướng đó, hợp tác và hội nhập quốc tế của NHNN có những tiến triển quan trọng. Với IMF, NHNN tích cực hợp tác để khai thác hiệu quả hỗ trợ của IMF trong triển khai các hoạt động giám sát kinh tế vĩ mô, đối thoại, tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực then chốt. Với WB và ADB, NHNN tiếp tục chủ động điều phối và huy động tài trợ tổng cộng trên 21 tỷ USD cho hơn 100 dự án nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng của quốc gia và các địa phương. Tương ứng với thành tựu phát triển kinh tế, các khoản tài trợ mà Việt Nam huy động được cũng giảm dần yếu tố viện trợ, tăng dần tính chất đầu tư. Đặc biệt, tháng 6/2017, Việt Nam chính thức “tốt nghiệp IDA”, tín hiệu cho thấy sự trưởng thành của nền kinh tế, nhưng cũng đặt ra áp lực trả nợ đối với ngân sách. Trước tình hình đó, NHNN đã kiên trì vận động và đã được WB và ADB đồng ý hoãn trả nợ nhanh nguồn ưu đãi của hai tổ chức này.

hop tac quoc te nganh ngan hang tien buoc cung qua trinh hoi nhap cua dat nuoc

Trong giai đoạn này, NHNN phát huy ngày một hiệu quả vai trò cổ đông tại IIB và IBEC trong các nỗ lực cải cách mạnh mẽ hai tổ chức này phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Không chỉ là một cổ đông có trách nhiệm và tiếng nói mang tính xây dựng vào quá trình cải tổ IIB và IBEC, NHNN đã tích cực hỗ trợ hai ngân hàng đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam, với hàng loạt khoản vay cho các NHTM và doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và thương mại.

Trong hội nhập quốc tế, NHNN tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình đàm phán các FTA, góp phần vào việc đàm phán 9 FTA, trong đó có các hiệp định thế hệ mới quan trọng như CPTPP và RCEP. Với ASEAN, NHNN tham gia và có tiếng nói ngày một mạnh mẽ, dẫn dắt trong các sáng kiến hợp tác tài chính mới như Khuôn khổ hội nhập ngân hàng (ABIF), Hệ thống thanh toán (PSS), Tài chính Toàn diện (FINC) và Ủy ban tăng cường năng lực hỗ trợ hội nhập tài chính ASEAN (SCCB). NHNN cũng tích cực tham gia các hoạt động hợp tác tài chính – ngân hàng trong khuôn khổ APEC, nổi bật với việc chủ trì các sự kiện liên quan đến chủ đề tài chính toàn diện trong năm APEC 2017.

Trong hợp tác song phương, NHNN chủ động xây dựng và triển khai các cơ chế hợp tác đặc thù với các đối tác, qua đó góp phần hỗ trợ các TCTD và nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động tại Việt Nam và tạo thuận lợi cho các TCTD Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Có thể kể đến 26 thỏa thuận hợp tác được ký trong giai đoạn này; việc tổ chức thường niên các hội nghị song phương cấp Thống đốc với các NHTW Lào, Campuchia, Thái Lan; sự ra đời và hoạt động của Nhóm Công tác hợp tác tài chính tiền tệ với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Nhóm Công tác chung về hợp tác kết nối thanh toán song phương bán lẻ sử dụng mã QR với NHTW Thái Lan; và hàng loạt các chương trình hợp tác, dự án hỗ trợ kỹ thuật với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, SECO Thụy Sỹ, ATTF Luxembourg, GAC Canada, đã góp phần tăng cường năng lực trên hầu khắp các lĩnh vực cho NHNN và ngành Ngân hàng. NHNN cũng đã chuyển dần từ vị thế cơ quan huy động và tiếp nhận sang cơ quan đối tác và bên cung cấp tư vấn, hỗ trợ trong quan hệ với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Dấu ấn đặc biệt cho thấy sự chủ động hội nhập của NHNN trong giai đoạn này là việc gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) mà Việt Nam tham gia với tư cách cổ đông sáng lập đầu năm 2016 và trở thành thành viên của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vào cuối năm 2020. Những thành tựu này khẳng định nỗ lực không mệt mỏi của NHNN trong việc nâng cao uy tín, vị thế, tiếng nói của ngành Ngân hàng và của Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, góp phần tạo các mối quan hệ và liên kết đa phương chặt chẽ trong bối cảnh đất nước thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hội nhập.

Khương Thanh Hà
Nguồn:

Các tin khác

Thăm nhà lưu niệm cố Tổng giám đốc Hoàng Anh

Thăm nhà lưu niệm cố Tổng giám đốc Hoàng Anh

Những hình ảnh, hiện vật và tài liệu được trưng bày tại ngôi nhà phần nào tái hiện chân dung, cuộc đời và sự nghiệp của một người Cộng sản, một bậc lão thành cách mạng, một người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên - Huế.
Nhà máy in tiền quốc gia: Dấu ấn một thời

Nhà máy in tiền quốc gia: Dấu ấn một thời

Năm 1991, khi Nhà máy In tiền Quốc gia được thành lập và đi vào hoạt động đã đánh dấu sự kiện quan trọng đối với Ngân hàng Nhà nước nói chung và ngành in tiền nói riêng. Có thể nói, ngành in tiền nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển nhảy vọt từ thô sơ lạc hậu đến hiện đại...
Ngành Ngân hàng Tuyên Quang: Nét son trong hành trình phát triển ngành Ngân hàng

Ngành Ngân hàng Tuyên Quang: Nét son trong hành trình phát triển ngành Ngân hàng

70 năm qua, Ngân hàng Quốc gia tỉnh Tuyên Quang xưa kia nay là NHNN Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã dẫn dắt hệ thống các TCTD khơi mở huyết mạch tín dụng, thanh toán góp phần đưa Tuyên Quang đi lên cùng hành trình phát triển của đất nước và dân tộc. Đồng thời, lưu giữ những di tích lịch sử của Ngành để các thế hệ hôm nay và mai sau gìn giữ phát huy những truyền thống tốt đẹp của cán bộ ngành Ngân hàng dồn tích suốt dặm dài phát triển.
Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tiền Việt Nam

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tiền Việt Nam

Ngay từ bộ tiền đầu tiên, khi nước nhà mới giành được độc lập cho đến ngày nay, dù được thiết kế, in ấn ở đâu, trong hoàn cảnh nào thì hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của mỗi người dân nước Việt luôn được đặt ở vị trí trang trọng và là hình chủ đạo của đồng tiền Việt Nam.
Tổng Bí thư: Tiếp tục nỗ lực làm tốt vai trò huyết mạch nền kinh tế

Tổng Bí thư: Tiếp tục nỗ lực làm tốt vai trò huyết mạch nền kinh tế

Ngày 5/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ kỷ nhiệm 70 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chỉ đạo về định hướng phát triển để ngành Ngân hàng phát huy vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng là huyết mạch của nền kinh tế.
Ngành Ngân hàng - 70 năm một chặng đường vẻ vang

Ngành Ngân hàng - 70 năm một chặng đường vẻ vang

Trong không khí cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 5/5/2021, NHNN Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2021) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Tiếp tục kiên định với các định hướng trọng tâm đặt ra

Tiếp tục kiên định với các định hướng trọng tâm đặt ra

Ngành Ngân hàng cần được phát triển một cách toàn diện ở cả góc độ quản lý điều hành của Ngân hàng Nhà nước và hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng.
Cán bộ ngân hàng Ban K: Tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Cán bộ ngân hàng Ban K: Tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Hơn 40 năm trước, trong giai đoạn 1979-1989, NHNN Việt Nam đã cử các cán bộ sang giúp ngành Ngân hàng Campuchia trong giai đoạn khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh (gọi tắt là Ban K).
Những bức tranh... tiền

Những bức tranh... tiền

Ngày 6/5/1951 đã trở thành một dấu mốc lịch sử của ngành Ngân hàng, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 15/SL thiết lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Và một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đặt ra ngay sau khi thành lập là phải triển khai phát hành giấy bạc ngân hàng, thu hồi giấy bạc tài chính, phát triển tín dụng ngân hàng phục vụ sản xuất, lưu thông hàng hóa.
Chống lạm phát phi mã: Một thời để nhớ

Chống lạm phát phi mã: Một thời để nhớ

Một loạt các biện pháp quyết liệt đã giúp cung cầu hàng hóa dần trở về trạng thái cân bằng, kéo giảm nhanh lạm phát xuống và đến các năm 1992 - 1993 lạm phát trở lại mức một con số. Việc chống lạm phát phi mã thành công giai đoạn 1986-1991 sau này đã được mọi người nhắc tới là “hiện tượng Việt Nam”.
Cuộc cách mạng tiệm cận cơ chế thị trường

Cuộc cách mạng tiệm cận cơ chế thị trường

Một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử dựng xây và phát triển của ngành Ngân hàng là sự ra đời của Nghị định 53/HĐBT - bước đột phá lớn để ngành Ngân hàng đặt nền móng cho việc ra đời 2 Pháp lệnh về Ngân hàng vào tháng 5/1990, tạo nên sự chuyển đổi mạnh mẽ trong hoạt động ngân hàng sang cơ chế mới: từ một cấp sang hai cấp.
Khẳng định vai trò huyết mạch trong nền kinh tế

Khẳng định vai trò huyết mạch trong nền kinh tế

Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng đã và đang nỗ lực hết mình, bằng nhiều biện pháp kịp thời và hiệu quả, cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua những thách thức, nhằm góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.
Thiết kế tiền Việt Nam: Lịch sử và nhân chứng

Thiết kế tiền Việt Nam: Lịch sử và nhân chứng

“Ngoài việc tạo cho đồng tiền có hình thức đẹp hài hòa giữa kỹ thuật và mỹ thuật, thì họa sĩ còn phải là một nhà công nghệ, một nhà bảo an với nhiều thủ thuật để có khả năng chống làm giả, kể cả các thiết bị sao chụp...”, họa sĩ Trần Tiến, nguyên Trưởng phòng thiết kế mẫu tiền (Cục Phát hành và Kho quỹ - NHNN) đã bắt đầu với chúng tôi như thế khi chia sẻ những câu chuyện nghề, chuyện đời của mình.
Hệ thống ngân hàng Việt Nam: Thành công và kỳ vọng

Hệ thống ngân hàng Việt Nam: Thành công và kỳ vọng

Trong bất cứ thời kỳ nào, ngành Ngân hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng và nổi bật, là huyết mạch của cả nền kinh tế.
Còn ngân vang mãi một thời hoa lửa

Còn ngân vang mãi một thời hoa lửa

Hơn 50 năm đã đi qua, trong đoàn cán bộ Ngân hàng đi B ngày ấy (gọi tắt là Đoàn B68) người còn, người mất. Có những người mà máu xương đã mãi mãi nằm lại lòng đất Mẹ ở tuổi thanh xuân đẹp nhất. 81 cán bộ ngân hàng B68 đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vĩ đại của dân tộc, được Đảng và Nhà nước công nhận liệt sĩ.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Ngày 9/6, NHNN Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định số 24). Tham dự buổi họp có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.
Chuẩn hóa về dữ liệu, quy định để đáp ứng việc kết nối, chống thất thu thuế, đồng thời bảo vệ được dữ liệu cá nhân

Chuẩn hóa về dữ liệu, quy định để đáp ứng việc kết nối, chống thất thu thuế, đồng thời bảo vệ được dữ liệu cá nhân

Sáng ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm tháo gỡ "điểm nghẽn" trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
Ngành Ngân hàng Hà Nội:  Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn

Ngành Ngân hàng Hà Nội: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn

Trong 5 tháng đầu năm 2024, kinh tế đã có nhiều khởi sắc nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Trên địa bàn Hà Nội, số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục giảm. Thống kê cho thấy, 5 tháng đầu năm 2024, thành phố đã cấp giấy chứng nhận cho 12.900 doanh nghiệp thành lập mới, với vốn đăng ký 124.300 tỷ đồng, giảm 2% về số lượng doanh nghiệp và giảm 3,5% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Gần 16.200 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 29,4%; có 1.700 doanh nghiệp giải thể, tăng 14,8%.
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tự hào là Ngân hàng Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tôn vinh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2024 ở Hạng mục doanh nghiệp lớn, bên cạnh những thương hiệu thế giới như Coca-Cola, DHL Supply Chain. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín do Great Place to Work® vừa công bố.
HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
Eximbank cấp gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp với lãi suất từ 5,25%

Eximbank cấp gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp với lãi suất từ 5,25%

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VBCI) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.
Phiên bản di động