Chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2021)

Nhà máy in tiền quốc gia: Dấu ấn một thời

10:18 | 10/05/2021 70 năm Ngân hàng Việt Nam
aa
Năm 1991, khi Nhà máy In tiền Quốc gia được thành lập và đi vào hoạt động đã đánh dấu sự kiện quan trọng đối với Ngân hàng Nhà nước nói chung và ngành in tiền nói riêng. Có thể nói, ngành in tiền nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển nhảy vọt từ thô sơ lạc hậu đến hiện đại...

Năm 1984, Đảng và Nhà nước quyết định xây dựng một Nhà máy In tiền Quốc gia hiện đại để chủ động về phát hành tiền của nước nhà. Dự án K84 (DAK84) ra đời dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ngày đó là Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Nghĩa Bình làm Giám đốc DAK84. Từ bấy đến nay, Nhà máy In tiền Quốc gia đã đi vào hoạt động được 30 năm với biết bao thành tích đáng tự hào. Gắn với khoảng thời gian đó là biết bao dấu ấn thăng trầm, biết bao đóng góp âm thầm lặng lẽ nhưng vô cùng quan trọng của các thế hệ cha anh đi trước.

Để giúp bạn đọc hiểu hơn về những góc cạnh, chiều kích của một “nhà máy đặc biệt” chúng tôi xin giới thiệu những “tiếng nói” của một số người trong cuộc đã một thời gắn bó đời mình với Nhà máy In tiền Quốc gia.

nha may in tien quoc gia dau an mot thoi
Phòng triển lãm tranh về lịch sử của nhà máy trong 30 năm qua

Ông Nguyễn Nghĩa Bình, cựu Giám đốc K84: K84 đi vào hoạt động trước sự thán phục của bạn bè quốc tế

Năm 1991, khánh thành Nhà máy In tiền Quốc gia. Từ đó Việt Nam đã chủ động được việc in ấn tiền tệ. Một Việt Nam nhỏ bé vừa thoát khỏi chiến tranh, nghèo về tài chính, thiếu về vật chất và yếu kém về khoa học kỹ thuật mà đã xây dựng được một nhà máy in tiền tầm cỡ quốc tế là điều rất đáng tự hào.

Nhưng để có được ngày vui đó, chúng tôi đã từng phải trải qua rất nhiều khó khăn và nỗ lực. Từ khâu xây dựng luận chứng kinh tế, kỹ thuật, đến thiết kế vận hành nhà máy, từ việc chọn đối tác nhập thiết bị đến đàm phán giá cả... chưa kể vấn đề chi phí để lắp đặt vận hành nhà máy vô cùng đắt đỏ.

Đơn cử, để có một nhà máy in tiền hiện đại đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế, bên cạnh thiết kế kỹ thuật mang tính quyết định, thì phần thiết kế nhà xưởng, vỏ bao che cũng quan trọng không kém. Vì từ trước đến nay, chúng ta mới chỉ thiết kế được những công trình nhỏ; một số công trình lớn thì đều nhập thiết bị toàn bộ (nguyên đai nguyên kiện) đã có đầy đủ thông số, thiết kế kỹ thuật. Chưa bao giờ phải mua thiết bị riêng lẻ rồi về tự thiết kế lắp đặt như K84 này.

Chưa kể, thiết bị nên chọn loại nào, đối tác ra sao, giá bao nhiêu là hợp lý...Tất cả đều là những câu chuyện dài và đầy “cân não”, đòi hỏi nhiều trí tuệ, bản lĩnh.

Sau rất nhiều cuộc họp bàn với sự tham gia của nhiều bộ, ngành liên quan như: Ngân hàng, Bộ Công an, Bộ Thương mại, Bộ Tài chính... cuối cùng Việt Nam quyết định chọn đối tác là Công ty liên quốc gia có tên là Delurue Grori bao gồm Đức, Anh, Thụy Sỹ, Pháp... có trụ sở đặt tại Thụy Sỹ. Chọn đối tác xong rồi. Tiếp theo đó là khâu đàm phán.

Vấn đề là tiền đâu khi cần đến hàng trăm tỷ đồng để mua cả tấn máy móc thiết bị kia? Cái khó ló cái khôn. Cùng với việc huy động tổng lực nguồn tiền của cả nước, ông Nguyễn Văn Đạm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước ngày ấy là người có công rất lớn trong việc đàm phán với đối tác về phương thức thanh toán và mức lãi suất. Ông Đạm đã nghĩ ra một sáng kiến là đề nghị đối tác cho phép chúng ta chỉ trả trước một phần, số còn lại sẽ trả góp hàng năm với chi phí lãi suất. Từ chỗ đối tác yêu cầu mức lãi suất là 5%/năm, ròng rã mấy tháng trời đàm phán qua lại, cuối cùng họ đã đồng ý hạ xuống còn 3%/năm. Qua đó cho thấy số tiền đã tiết kiệm được lớn đến thế nào!

Phải nhượng bộ hết lần này đến lần khác, cuối cùng họ ép mình về tiến độ lắp đặt. Nếu sau một tháng kể từ ngày ký hợp đồng mà Việt Nam không chuẩn bị xong đầy đủ cơ sở nhà xưởng với các thông số kỹ thuật chính xác như họ yêu cầu để họ đưa chuyên gia sang lắp đặt thì phía họ sẽ không chịu trách nhiệm nếu máy móc bị hư hỏng.

Nhưng phía đối tác đã không thể ngờ, chỉ sau 173 ngày dồn tổng lực để chạy đua với thời gian, một khu nhà xưởng rộng chừng bốn nghìn mét vuông, với đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác về nhiệt độ, độ ẩm đúng tiêu chuẩn quốc tế đã sẵn sàng. Nhà máy In tiền Quốc gia hay còn gọi là K84 đã hoàn thành đúng tiến độ và đi vào hoạt động trước sự ngạc nhiên thán phục của bạn bè quốc tế, đặc biệt là phía đối tác, Công ty Delurue Grori.

Nguyên Giám đốc Bùi Công Lư: Từ khi có Nhà máy In tiền Quốc gia, ngành in tiền nước ta bước vào kỷ nguyên mới

Từ những năm 1980, chúng ta đã bắt đầu suy nghĩ tới việc xây dựng Nhà máy in tiền. Năm 1984, Nhà nước quyết định chính thức xây dựng Nhà máy In tiền Quốc gia. Do tính chất quan trọng của dự án nên công trình được xếp thuộc nhóm những công trình trọng điểm quốc gia thời đó, bên cạnh các công trình Thuỷ điện Hoà Bình, Cầu Thăng Long, Bảo tàng Hồ Chí Minh. Vì vậy, mặc dù trong hoàn cảnh kinh tế kiệt quệ nhưng Nhà nước vẫn dành sự ưu tiên nguồn lực rất lớn.

Năm 1991, khi Nhà máy In tiền Quốc gia được thành lập và đi vào hoạt động đã đánh dấu sự kiện quan trọng đối với Ngân hàng Nhà nước nói chung và ngành in tiền nói riêng. Có thể nói, ngành in tiền nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển nhảy vọt từ thô sơ lạc hậu đến hiện đại. Chẳng những chúng ta chấm dứt việc lệ thuộc vào việc in tiền ở nước ngoài, mà còn có thể đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về in tiền cho phát triển kinh tế-xã hội. Chúng ta có thể in tất cả các loại mệnh giá tiền từ thấp đến cao, với các cấp độ bảo an khác nhau, trên các loại vật liệu khác nhau.

Hơn nữa, trong quá trình sản xuất, nhà máy vẫn luôn cập nhật, đầu tư công nghệ và kỹ thuật, máy móc thiết bị mới, nên nhà máy luôn đáp ứng yêu cầu in tiền của nhà nước. Bằng chứng là năm 2003, khi được giao nhiệm vụ in tiền polymer, Nhà máy In tiền Quốc gia đã thực hiện thành công ngoạn mục, góp phần chấm dứt nạn tiền giả trước đó.

Nguyên Phó Giám đốc, Trưởng phòng kỹ thuật Trương Đông Hải: Đầu tư cho Nhà máy In tiền Quốc gia cực kỳ tốn kém

Một máy bấy giờ là trăm tỷ, mà chúng ta cần hàng chục máy các loại. Nhưng với chủ trương đi tắt đón đầu, từ công nghệ in offset bình thường, chúng ta đã quyết định tiến thẳng, nhập ngay những thiết bị, công nghệ hiện đại nhất thế giới về in tiền mà không phải đi lòng vòng, từng bước.

Khi đã có thiết bị máy móc, quan trọng nhất là tổ chức thế nào. Mặc dù trước đó, chúng tôi đã được sang Liên Xô đào tạo các công đoạn từ a-z, nhưng khi về nhìn thấy máy móc lắp đặt quá hiện đại vẫn không khỏi bị “choáng”, vì Liên Xô cũng không có máy như vậy, máy lúc đó của chúng ta hiện đại nhất thế giới.

Chúng tôi được học công nghệ in của Liên Xô, tham khảo công nghệ in của CHDC Đức nhưng mỗi nước một khác. Về Việt Nam ta, cái hay là máy móc hiện đại nhưng cái khó là chưa biết cách vận hành. Phải xây dựng được một quy trình phù hợp, đưa ra những nguyên tắc, chia ra những công đoạn: an toàn trong sản xuất, an toàn trong an ninh phải xây dựng từ đầu. Căn cứ vào đó, Ban lãnh đạo nhà máy mới có thể quyết định cần bao nhiêu người, số lượng ra sao, để đảm bảo sản xuất an toàn và an ninh. Vì Nhà máy In tiền Quốc gia mà nếu để xảy ra sơ xuất, có thể ảnh hưởng lớn đến sự an ninh an toàn của xã hội.

Từ quy trình, chúng tôi quy định tới từng người tham gia vận hành. Ví dụ một tờ tiền thấy không đạt chất lượng, căn cứ số seri thì biết được nên đầu là ai in, in khung là ai in, ai là người kiểm tra chất lượng… Chỉ cần khoảng 15 phút là máy tính sẽ truy xuất ra được ngay. Do có quy trình chặt chẽ, kỷ luật nhà máy cực kỳ nghiêm nên Nhà máy In tiền Quốc gia đã luôn đảm bảo an toàn, an ninh trong sản xuất. Và chúng tôi gần như nắm được toàn bộ công nghệ in tiền hiện đại nhất lúc bấy giờ. Sau này, khi Nhà nước có chủ trương in tiền polymer, chúng tôi cũng đã nhanh chóng tiếp nhận công nghệ in vật liệu polymer và rất thành công in vật liệu này. Đến nay, Nhà máy tiếp tục phát triển, bổ sung và hoàn thiện công nghệ ngày một hiện đại hơn.

Đại tá, Trưởng phòng An ninh tiền tệ (Bộ Công an) Phạm Thị Nhàn: Từ cuối những năm 90, đầu năm 2000, lượng tiền giả trôi nổi ngoài thị trường là rất lớn

Theo thống kê của Cục Phát hành và Kho quỹ, thời kỳ 1997-2004, Ngân hàng, Kho bạc thu được rất nhiều tiền giả, chủ yếu loại 10.000 đồng và 100.000 đồng. Chưa tính số lượng tiền giả trôi nổi ngoài thị trường, không thống kê được. Lúc bấy giờ người dân rất hoang mang.

Tiền giả xuất hiện nhiều nhất từ những năm 1990 – 2000. Nó luôn trôi nổi trên thị trường. Tiền giả kỹ thuật cao từ nước ngoài đưa vào Việt Nam tiêu thụ từ tháng 10/1995. Thông qua công tác đấu tranh các đường dây buôn bán tiền giả từ biên giới đưa về, qua giám định của Bộ Công an cho thấy, tiền giả được in ở nhiều ổ tội phạm, rất phức tạp. Do đường biên giới của ta với phía Trung Quốc rất dài và địa hình sông núi hiểm trở, nên tiền giả chủ yếu đưa vào nước ta qua các đường ngang ngõ tắt.

Chúng tôi đã từng triệt phá rất nhiều ổ tiền giả, những đường dây buôn bán tiền giả, mua tiền giả từ Trung Quốc đưa về Việt Nam, nhất là ở các trọng điểm như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai... Giá tiền giả theo mệnh giá, đồng tiền mệnh giá càng cao thì giá càng rẻ và ngược lại. Từ năm 2003, sau khi tiền polymer ra đời, tiền giả rất dễ bị phát hiện, do đó, công tác đấu tranh chống tiền giả của chúng tôi đỡ gian nan, vất vả hơn trước rất nhiều. Cho nên, có thể nói rằng, giai đoạn từ cuối những năm 90, đầu năm 2000 là giai đoạn đấu tranh chống nạn tiền giả rất gian khổ, là dấu ấn đáng nhớ trong hoạt động nhiệm vụ của chúng tôi.

Nhóm Phóng viên thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Thăm nhà lưu niệm cố Tổng giám đốc Hoàng Anh

Thăm nhà lưu niệm cố Tổng giám đốc Hoàng Anh

Những hình ảnh, hiện vật và tài liệu được trưng bày tại ngôi nhà phần nào tái hiện chân dung, cuộc đời và sự nghiệp của một người Cộng sản, một bậc lão thành cách mạng, một người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên - Huế.
Ngành Ngân hàng Tuyên Quang: Nét son trong hành trình phát triển ngành Ngân hàng

Ngành Ngân hàng Tuyên Quang: Nét son trong hành trình phát triển ngành Ngân hàng

70 năm qua, Ngân hàng Quốc gia tỉnh Tuyên Quang xưa kia nay là NHNN Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã dẫn dắt hệ thống các TCTD khơi mở huyết mạch tín dụng, thanh toán góp phần đưa Tuyên Quang đi lên cùng hành trình phát triển của đất nước và dân tộc. Đồng thời, lưu giữ những di tích lịch sử của Ngành để các thế hệ hôm nay và mai sau gìn giữ phát huy những truyền thống tốt đẹp của cán bộ ngành Ngân hàng dồn tích suốt dặm dài phát triển.
Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tiền Việt Nam

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tiền Việt Nam

Ngay từ bộ tiền đầu tiên, khi nước nhà mới giành được độc lập cho đến ngày nay, dù được thiết kế, in ấn ở đâu, trong hoàn cảnh nào thì hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của mỗi người dân nước Việt luôn được đặt ở vị trí trang trọng và là hình chủ đạo của đồng tiền Việt Nam.
Tổng Bí thư: Tiếp tục nỗ lực làm tốt vai trò huyết mạch nền kinh tế

Tổng Bí thư: Tiếp tục nỗ lực làm tốt vai trò huyết mạch nền kinh tế

Ngày 5/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ kỷ nhiệm 70 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chỉ đạo về định hướng phát triển để ngành Ngân hàng phát huy vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng là huyết mạch của nền kinh tế.
Ngành Ngân hàng - 70 năm một chặng đường vẻ vang

Ngành Ngân hàng - 70 năm một chặng đường vẻ vang

Trong không khí cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 5/5/2021, NHNN Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2021) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Tiếp tục kiên định với các định hướng trọng tâm đặt ra

Tiếp tục kiên định với các định hướng trọng tâm đặt ra

Ngành Ngân hàng cần được phát triển một cách toàn diện ở cả góc độ quản lý điều hành của Ngân hàng Nhà nước và hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng.
Cán bộ ngân hàng Ban K: Tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Cán bộ ngân hàng Ban K: Tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Hơn 40 năm trước, trong giai đoạn 1979-1989, NHNN Việt Nam đã cử các cán bộ sang giúp ngành Ngân hàng Campuchia trong giai đoạn khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh (gọi tắt là Ban K).
Những bức tranh... tiền

Những bức tranh... tiền

Ngày 6/5/1951 đã trở thành một dấu mốc lịch sử của ngành Ngân hàng, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 15/SL thiết lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Và một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đặt ra ngay sau khi thành lập là phải triển khai phát hành giấy bạc ngân hàng, thu hồi giấy bạc tài chính, phát triển tín dụng ngân hàng phục vụ sản xuất, lưu thông hàng hóa.
Chống lạm phát phi mã: Một thời để nhớ

Chống lạm phát phi mã: Một thời để nhớ

Một loạt các biện pháp quyết liệt đã giúp cung cầu hàng hóa dần trở về trạng thái cân bằng, kéo giảm nhanh lạm phát xuống và đến các năm 1992 - 1993 lạm phát trở lại mức một con số. Việc chống lạm phát phi mã thành công giai đoạn 1986-1991 sau này đã được mọi người nhắc tới là “hiện tượng Việt Nam”.
Cuộc cách mạng tiệm cận cơ chế thị trường

Cuộc cách mạng tiệm cận cơ chế thị trường

Một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử dựng xây và phát triển của ngành Ngân hàng là sự ra đời của Nghị định 53/HĐBT - bước đột phá lớn để ngành Ngân hàng đặt nền móng cho việc ra đời 2 Pháp lệnh về Ngân hàng vào tháng 5/1990, tạo nên sự chuyển đổi mạnh mẽ trong hoạt động ngân hàng sang cơ chế mới: từ một cấp sang hai cấp.
Hợp tác quốc tế ngành Ngân hàng: Tiến bước cùng quá trình hội nhập của đất nước

Hợp tác quốc tế ngành Ngân hàng: Tiến bước cùng quá trình hội nhập của đất nước

Tiến trình phát triển 70 năm của ngành Ngân hàng Việt Nam là dòng thời gian với những sự kiện gắn liền với lịch sử hào hùng của đất nước. Trong chuỗi thời gian đó, có thể nói các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng luôn có cùng bước tiến với sự phát triển của Ngành và quốc gia.
Khẳng định vai trò huyết mạch trong nền kinh tế

Khẳng định vai trò huyết mạch trong nền kinh tế

Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng đã và đang nỗ lực hết mình, bằng nhiều biện pháp kịp thời và hiệu quả, cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua những thách thức, nhằm góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.
Thiết kế tiền Việt Nam: Lịch sử và nhân chứng

Thiết kế tiền Việt Nam: Lịch sử và nhân chứng

“Ngoài việc tạo cho đồng tiền có hình thức đẹp hài hòa giữa kỹ thuật và mỹ thuật, thì họa sĩ còn phải là một nhà công nghệ, một nhà bảo an với nhiều thủ thuật để có khả năng chống làm giả, kể cả các thiết bị sao chụp...”, họa sĩ Trần Tiến, nguyên Trưởng phòng thiết kế mẫu tiền (Cục Phát hành và Kho quỹ - NHNN) đã bắt đầu với chúng tôi như thế khi chia sẻ những câu chuyện nghề, chuyện đời của mình.
Hệ thống ngân hàng Việt Nam: Thành công và kỳ vọng

Hệ thống ngân hàng Việt Nam: Thành công và kỳ vọng

Trong bất cứ thời kỳ nào, ngành Ngân hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng và nổi bật, là huyết mạch của cả nền kinh tế.
Còn ngân vang mãi một thời hoa lửa

Còn ngân vang mãi một thời hoa lửa

Hơn 50 năm đã đi qua, trong đoàn cán bộ Ngân hàng đi B ngày ấy (gọi tắt là Đoàn B68) người còn, người mất. Có những người mà máu xương đã mãi mãi nằm lại lòng đất Mẹ ở tuổi thanh xuân đẹp nhất. 81 cán bộ ngân hàng B68 đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vĩ đại của dân tộc, được Đảng và Nhà nước công nhận liệt sĩ.
Xem thêm
Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Đó là một trong những lý do chính dẫn tới tín dụng tăng trưởng chậm trong gần 6 tháng đầu năm được các ngân hàng chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

NHNN vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
day manh tang truong tin dung nam 2024

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 19/06/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Nhờ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được triển khai tích cực, người dân địa phương được tiếp cận nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần tạo việc làm, vươn lên làm ăn thoát nghèo bền vững.
NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

Ngày 15/6/2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị (NHNN Quảng Trị) phối hợp với Ngân hàng Hợp tác xã (NHHTX) chi nhánh Quảng Bình, PGD NHHTX Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động chuyển tiền, thanh toán qua tài khoản của quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam triển khai tính năng nhận diện thông tin tài khoản lừa đảo một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp khách hàng thêm an tâm khi chuyển tiền.
Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Ngày 18/6/2024, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân. Đây được coi là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020 với toàn bộ giao diện và luồng trải nghiệm được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank.
5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất bởi người gửi có thể giữ được số tiền gốc ban đầu mà sau một khoảng thời gian nhất định còn được nhận thêm tiền lãi. Hơn thế nữa, khoản tiền gửi tiết kiệm còn được bảo hiểm tiền gửi.
Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Nhằm hỗ trợ tài chính cho người dân, thúc đẩy tiêu dùng, Sacombank cung cấp gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 6,5% dành cho khách hàng có nhu cầu mua, xây, sửa chữa bất động sản; mua xe; sắm sửa các vật dụng, thiết bị cần thiết nhằm phục vụ đời sống. Gói vay dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12/2024.
Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).
Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Theo đại diện siêu thị MediaMart, số lượng khách hàng mua sắm thanh toán qua thẻ tín dụng tăng mạnh theo từng năm. Thẻ tín dụng đang trở nên phổ biến trong các hoạt động thanh toán của người tiêu dùng. Bởi thanh toán qua thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng, vừa nhanh chóng, thuận tiện lại được hưởng nhiều ưu đãi… Bên cạnh đó, siêu thị cũng kết hợp với các ngân hàng ưu đãi lãi suất trả góp 0% qua thẻ tín dụng giúp khách hàng mua sắm dễ dàng hơn.
“Thẻ không số” giải pháp nâng cao bảo mật và an toàn cho giao dịch không tiền mặt

“Thẻ không số” giải pháp nâng cao bảo mật và an toàn cho giao dịch không tiền mặt

Hội thảo thuộc chương trình “Ngày không tiền mặt 2024” với chủ đề “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” đã đưa ra các giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống ngân hàng hoạt động an ninh, an toàn, liên tục; cũng như nâng cao khả năng bảo vệ cho giao dịch cá nhân và người dùng.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích, Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Phiên bản di động