Lấy ý kiến góp ý của cán bộ chủ chốt Đoàn, Hội vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng
Chiều 26/10 tại Hà Nội, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của cán bộ chủ chốt Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tới dự.
Khai mạc và đề dẫn Hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Trung ương Đoàn đã tổ chức 4 đợt hoạt động cao điểm trong năm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và các sự kiện quan trọng của Đảng, của đất nước.
![]() |
Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn khai mạc Hội nghị |
Qua theo dõi tổng hợp bước đầu cho thấy: 100% đoàn cơ sở, đoàn cấp huyện và đoàn cấp tỉnh đều xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng; các nội dung góp ý của tuổi trẻ cả nước được các cấp ủy đảng đánh giá cao; có nhiều ý kiến tâm huyết, thắng thắn, trực diện, khách quan. Những kết quả bước đầu nêu trên đã và đang tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ cả nước thiết thực chào mừng Đại hội XIII của Đảng. Việc tham gia góp ý Văn kiện Đại hội XIII của Đảng gắn với quá trình tham gia góp ý văn kiện đại hội đảng cấp cơ sở, cấp trên cơ sở và cấp tỉnh được các cấp bộ Đoàn triển khai với nhiều cách làm đa dạng, sáng tạo, như sinh hoạt chi đoàn theo chủ điểm với chủ đề “Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - Nhận thức và hành động của tuổi trẻ”; tổ chức các diễn đàn, hội nghị chuyên đề, hội thảo khoa học; tổ chức lấy ý kiến góp ý của đoàn viên, thanh niên trên internet, mạng xã hội; lấy ý kiến thông qua hệ thống báo chí của Đoàn. Các ý kiến đóng góp ý kiến của cán bộ, đoàn viên, thanh niên đều được các cấp bộ tổng hợp gửi tới Mặt trận Tổ quốc, Tiểu ban Văn kiện và các ban xây dựng Đảng cùng cấp.
Góp ý vào dự thảo văn kiện, các đại biểu khẳng định: dự thảo văn kiện đã đưa ra được những định hướng và giải pháp trọng dụng nhân tài, là bước đột phá, thể hiện tầm nhìn và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Từ đó, mở ra cơ hội cho “nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao” được cống hiến và đóng góp trí tuệ, tài năng cũng như thực hiện trách nhiệm của những người trẻ đối với đất nước.
![]() |
Đại biểu nêu ý kiến góp ý tại Hội nghị |
TS Trương Ngọc Kiểm, Bí thư Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng cần đổi mới văn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo phát triển nguồn nhân lực trình độ cao; đa dạng hóa các loại hình giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người, ở mọi lứa tuổi được học thường xuyên, liên tục, suốt đời. Bên cạnh “Sắp xếp, đổi mới căn bản hệ thống các cơ sở đào tạo sư phạm” như trong dự thảo Báo cáo chính trị đã xác định, đề nghị bổ sung chủ trương, giải pháp về cơ chế, chính sách để hình thành một số cơ sở đào tạo sư phạm đạt chất lượng cao trong khu vực. Đây là đòi hỏi của quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; phù hợp với đặc thù của lĩnh vực đào tạo sư phạm.Các đại biểu cho rằng, trong dự thảo văn kiện cần nêu rõ những cơ chế, chính sách cụ thể tạo động lực để thu hút nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao theo hướng quan tâm đúng mức tới lợi ích kinh tế để nhân tài quyết định gắn bó, cống hiến với cơ quan, đơn vị.
Một số ý kiến nêu quan điểm trong văn kiện của Đại hội XIII cần xác các định giải pháp đột phá về chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng xoay trục từ “giảm nghèo” sang “làm giàu”. Theo TS Hà Việt Quân, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ủy ban Dân tộc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, trong dự thảo Báo cáo chính trị đã xác định “Chú trọng tính đặc thù của từng vùng dân tộc thiểu số trong hoạch định và tổ chức thực hiện chính sách dân tộc. Có cơ chế thúc đẩy tính tích cực, ý chí tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, cần tập trung đầu tư nhiều hơn cho những những người dân tộc thiểu số biết sáng tạo phát triển sản xuất kinh doanh và làm giàu. Trong đó, lực lượng thanh niên là nòng cốt.
![]() |
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị |
Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao những ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của các cán bộ Đoàn chủ chốt và thanh niên tiêu biểu."Cần hướng tới những đối tượng, những mô hình biết cách làm ăn, làm giàu trong đồng bào dân tộc thiểu số, điển hình là những thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp khởi sự kinh doanh thành công để họ trở thành những đầu tàu, hạt nhân phát triển kinh tế - xã hội ở vùng này. Văn kiện cần đề cập đến nội dung "xoay trục" này tự hỗ trợ lẫn nhau" TS Hà Việt Quân nói.
Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định, lực lượng thanh niên luôn được xác định vị trí rường cột tương lai của đất nước vì vậy, trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, phát triển nguồn nhân lực và văn hóa con người Việt Nam là những nội dung được đặt vào các đột phá trong giai đoạn tới.
Các tin khác

Khát vọng sẽ được khơi dậy bằng cơ chế thực thi hiệu quả

Cần tiếp tục nâng cao năng suất lao động qua áp dụng công nghệ cao và chuyển đổi mô hình phát triển

Chuyển đổi mô hình tăng trưởng cần được xác định là một quá trình thường xuyên để nền kinh tế luôn năng động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ vọng Đại hội thổi luồng gió mới, niềm tin mới

Xây dựng con người trở thành động năng phát triển

Góp ý dự thảo Văn kiện: Đổi mới, sáng tạo là việc cần nghĩ liên tục, làm liên tục, không thể dừng

Trí thức trẻ tiêu biểu góp ý vào các dự thảo văn kiện

Lực lượng nữ trí thức góp ý văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Góp ý dự thảo các Văn kiện: Đã đến lúc đổi mới hệ thống chính trị mạnh mẽ hơn nữa!

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII thành công tốt đẹp

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII: Phải kiểm soát quyền lực thật tốt

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương: Đoàn kết - Dân chủ - Trí tuệ - Kỷ cương - Nêu gương
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Kiều bào góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch

Tập hợp trí tuệ của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động góp ý vào dự thảo các văn kiện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

ADB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh
Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’
Tiền Giang: Ngành Ngân hàng tích cực phối hợp chống tham nhũng
Thái Bình: Sơ kết thực hiện phối hợp công tác giữa Công an và Ngân hàng Nhà nước

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Ra mắt bộ 3 siêu chính sách chào thuê tổ hợp nhà phố thương mại The Center Point - Vinhomes Ocean Park 2

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” - xu hướng mới của ngành F&B
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Quét QR Co-opBank là có quà

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt khó

Giảm ngay 100.000 đồng khi thanh toán học phí qua cổng thanh toán bảo kim bằng thẻ NAPAS

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp
