Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Mỹ: Phía sau một nền kinh tế kiên cường

Hồng Quân
Hồng Quân  - 
Ngay cả sau nhiều năm lạm phát cao, căng thẳng địa chính trị và suy thoái ở châu Âu, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ và kiên cường. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ người tiêu dùng Mỹ, với chi tiêu chiếm khoảng 70% GDP. Nhưng một số nhà quan sát hiện lo ngại rằng, kinh tế Mỹ đang bị phân nhánh, với một bộ phận doanh nghiệp và người tiêu dùng tiếp tục phát triển mạnh, trong khi những doanh nghiệp và người tiêu dùng khác đang tụt dốc.
aa
Mỹ: Lạm phát giảm nhẹ nhưng con đường giảm lãi suất vẫn mù mờ Mỹ tăng mạnh thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 1/8

Các nhóm thu nhập thấp đối mặt với khó khăn

Người ta có thể thấy đà tăng trưởng đang bắt đầu chậm dần. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,9% trong tháng trước, người tiêu dùng có thu nhập thấp chi tiêu ít hơn và các doanh nghiệp đang hạn chế giờ làm và lương của nhân viên.

Bối cảnh hiện nay vẫn đang khiến Fed khó khăn trong việc quyết định nên giảm, giữ nguyên hay thậm chí tăng lãi suất trở lại
Bối cảnh hiện nay vẫn đang khiến Fed khó khăn trong việc quyết định nên giảm,
giữ nguyên hay thậm chí tăng lãi suất trở lại

Trong khi bảng cân đối thu chi của người tiêu dùng về tổng thể vẫn vững vàng – Mỹ đã có thêm 40 nghìn tỷ USD tài sản kể từ đầu năm 2020 và người Mỹ vẫn không ngừng chi tiêu - nhưng có sự phân cấp đáng kể. Skyler Weinand, Giám đốc đầu tư tại Regan Capital, nhận định: “Nền kinh tế đang được phân chia thành người có và người không có (người giàu và người nghèo). Tầng lớp trung lưu Mỹ đang phải vật lộn với giá cả tăng cao và tốc độ tăng lương chậm lại”.

Cùng quan điểm, nhà kinh tế trưởng Gregory Daco của EY cho rằng, đã xuất hiện nhiều hơn những khó khăn tài chính rõ rệt đối với các nhóm thu nhập thấp nhất - đang phải đối mặt với sự kết hợp của giá cả cao hơn, gánh nặng lãi suất lớn hơn và triển vọng việc làm yếu đi.

Một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Santander đối với khách hàng của mình cho thấy, trong khi nỗi lo lạm phát phần lớn đã giảm bớt thì những người Mỹ có thu nhập trung bình lại bi quan về nền kinh tế. Khoảng 60% khách hàng của ngân hàng này tham gia khảo sát tin rằng, kinh tế Mỹ sẽ bước vào thời kỳ suy thoái trong 12 tháng tới và 62% đang thực hiện cắt giảm đáng kể chi tiêu hộ gia đình của họ.

Nhiều hình dạng khác nhau của một cuộc suy thoái

Một số nhà kinh tế đã suy đoán rằng, kinh tế Mỹ đang ở trong cái gọi là “suy thoái luân phiên”, xảy ra khi suy thoái chỉ thấy ở một/ một số lĩnh vực nhất định tại một thời điểm. Khi các lĩnh vực đó bước vào giai đoạn phục hồi, sự suy thoái sẽ lại chuyển qua một/một số lĩnh vực khác của nền kinh tế. Điều này có nghĩa là, dù nền kinh tế tổng thể không rơi vào suy thoái, nhưng vẫn đang có một số lĩnh vực nhất định bị ảnh hưởng. Và trong đó, những nhóm có thu nhập thấp hơn đều là đối tượng chủ yếu bị tổn hại nhiều nhất.

Các cộng đồng riêng biệt sẽ chịu ảnh hưởng và phục hồi sau suy thoái kinh tế ở các mức độ khác nhau. Trong đó, một số bộ phận của xã hội có thể có sự tăng trưởng mới trong khi những bộ phận khác tiếp tục tụt lại phía sau. Đơn cử, mặc dù sự phục hồi sau cuộc suy thoái năm 2020 có thể được mô tả là hình chữ V, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự phục hồi đó thực sự theo hai hướng (hình chữ K). Chẳng hạn, các gia đình da màu và gốc Tây Ban Nha có thu nhập thấp bị cạn kiệt tiền tiết kiệm nhanh nhất trong thời kỳ đại dịch.

Nhiều người làm công việc văn phòng đã phục hồi nhanh chóng khi Chính phủ Mỹ đưa ra các khoản kích thích kinh tế cũng như khi giá cổ phiếu và bất động sản tăng giá. Ngược lại, những người không có tiền tiết kiệm và những người làm công việc dịch vụ tiếp tục gặp khó khăn. Theo dữ liệu từ cơ quan Thống kê Lao động Mỹ, những nhân viên nhận mức lương thấp nhất có nguy cơ mất việc làm cao nhất trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế trong giai đoạn 2020 - 2021.

Tuy nhiên, những vấn đề như vậy bị che khuất bởi những dữ liệu chung hiện nay, bởi nó vẫn vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ và kiên cường. Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Gregory Daco nhận định, nền kinh tế phân nhánh đó sẽ khiến một số doanh nghiệp thành công trong khi những doanh nghiệp khác gặp khó khăn. “Nó cũng sẽ dẫn đến các tín hiệu lạm phát mâu thuẫn, với một số lĩnh vực bị giảm phát hoàn toàn và những lĩnh vực khác lại trải qua lạm phát tăng cao liên tục”, chuyên gia này nói.

Và điều đó có thể khiến các quan chức Fed gặp khó khăn hơn rất nhiều trong việc quyết định nên giảm lãi suất hay giữ lãi suất ổn định trong các cuộc họp chính sách tiếp theo. Theo Gregory Daco, điều nguy hiểm là nếu chính sách tiền tệ quá thắt chặt, nó có thể nhanh chóng khiến các điều kiện tài chính trở nên khó khăn hơn. “Điều này, cùng với những lo ngại ngày càng tăng về định hướng tài chính của đất nước, có thể khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng giảm chi tiêu và đầu tư”, ông nói.

Hồng Quân

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.