Nâng cao hiệu quả khai thác và tiêu thụ thủy sản
Cá tra nỗ lực “vượt ải” | |
Ngành tôm khởi sắc | |
Xuất khẩu thuỷ sản: Kỳ vọng vào EVFTA |
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), tổng sản lượng khai thác thủy sản niện vụ năm 2019 - 2020 ở nước ta đạt hơn 1,63 triệu tấn, tăng 3,4% so với vụ cá bắc năm 2018 - 2019. Tổng sản lượng thủy sản khai thác quý I/2020 đạt 841 nghìn tấn (tăng 1,9% cùng kỳ năm 2019), trong đó khai thác hải sản đạt 806 nghìn tấn (tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019). 4 tháng đầu năm 2020, sản lượng đạt khoảng 1,18 triệu tấn (tăng 0,8% so với cùng kỳ). Trong khi đó, theo kế hoạch khai thác cá năm 2020, sản lượng cả nước đạt khoảng 3,9 triệu tấn, trong đó khoảng 3,68 triệu tấn khai thác biển và 220 nghìn tấn khai thác nội địa; giá trị sản xuất năm 2020 khoảng 250 nghìn tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu thủy sản khoảng 10 tỷ USD.
Ảnh minh họa |
Ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) chia sẻ, do dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ hải sản bị gián đoạn nhiều. Dù tăng về sản lượng nhưng lại giảm về giá trị. Giá bán cho các nhà hàng và nhà sản xuất cũng bị giảm sâu, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất của ngư dân.
Hiện nhiều công ty cũng giảm lượng thu mua do không đủ công suất kho lạnh để trữ hàng nên giá cá tiếp tục giảm. Giá các loại cá tươi bán tại chợ nội địa cũng giảm khoảng 10-15%.
Thời điểm này, giá dầu đã giảm mạnh so với cuối năm 2019 (giảm 35%) tạo điều kiện cho ngư dân bám biển. Mặt khác, tàu cá hoạt động tại vùng biển xa được hưởng chính sách hỗ trợ nhiên liệu theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg. Tại hầu hết các địa phương chưa xảy ra tình trạng tàu cá nằm bờ vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Đại diện Tổng cục Thủy sản dự báo, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc các nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản có giá trị cao, dẫn đến xu hướng tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản sẽ có những thay đổi. Các thị trường sẽ tăng cường nhập khẩu thủy sản đông lạnh, tiện dụng, dễ chế biến tại nhà cao hơn so với sử dụng thủy sản tươi sống. Sản phẩm thủy sản đóng hộp, chế biến sẵn cũng sẽ được ưa chuộng.
Để việc khai thác hải sản của ngư dân có hiệu quả, thời gian tới Tổng cục Thủy sản sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, điều tra nguồn lợi thủy sản, dự báo ngư trường khai thác để các địa phương nắm tình hình, triển khai đến ngư dân nhằm mục đích khai thác có hiệu quả.
Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển; hướng dẫn ngư dân trong thời gian tạm thời không đi khai thác, tranh thủ sửa chữa, bảo dưỡng tàu và ngư lưới cụ, góp phần giảm cường lực khai thác trong ngắn hạn, để nguồn lợi thủy sản có thời gian phục hồi. Với các tàu cá tạm dừng khai thác sẽ đăng ký với chính quyền địa phương để hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo quy định hiện hành…
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra khó khăn cho ngành thủy sản Việt Nam, nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta đẩy mạnh xuất khẩu. Ngay từ bây giờ, cần tổ chức sản xuất, chế biến để đáp ứng ngay cho nhiều thị trường.