Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ngân hàng chia sẻ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp

Minh Khuê
Minh Khuê  - 
Đó là quan điểm của NHNN được Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh tại buổi làm việc với các NHTM để triển khai các giải pháp tín dụng, ngân hàng hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do NHNN tổ chức ngày 6/2/2020 tại Hà Nội. 
aa
Ngân hàng chia sẻ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp Ngành Ngân hàng luôn đồng hành với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona
Ngân hàng chia sẻ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp Cuộc chiến với tin đồn thất thiệt
Ngân hàng chia sẻ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hành động quyết liệt, cụ thể

Nhắc lại chỉ đạo chung của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng, các ngành, các cấp coi “chống dịch như chống giặc”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, muốn “chống giặc” thì phải khẩn trương, toàn tâm toàn sức và có những hành động quyết liệt, cụ thể.

Với tinh thần đó, NHNN đã khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo tới các đơn vị trong toàn ngành có những biện pháp ngăn ngừa dịch, không để lây lan, phát hiện trường hợp có nguy cơ, có khả năng, nghi ngờ nhiễm dịch, bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ. NHNN cũng đã có chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch đối với khách hàng; ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trong Ngành, NHNN chi nhánh, TCTD cơ cấu lại khoản nợ, khoản vay của DN, người dân đã, đang và sẽ chịu ảnh hưởng của hậu quả do dịch gây ra, nhất là lĩnh vực du lịch, nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu...

“Phải có chính sách, giải pháp cụ thể hỗ trợ cho những DN, khách hàng đó. Theo dõi để đánh giá tình hình thực tế, tổn thất của DN trên địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương báo cáo Trung ương để có những giải pháp rộng hơn, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các NHTM đã nêu một số giải pháp nhằm phòng chống dịch nCoV, cũng như đề xuất giải pháp hỗ trợ người dân và DN gặp khó khăn, tổn thất do dịch gây ra. Nhìn chung, các NHTM đều đã có ý thức đối với công tác phòng, chống dịch khi chỉ đạo toàn thể cán bộ, nhân viên, đặc biệt là với khối giao dịch viên thường xuyên tiếp xúc với khách hàng phải thực hiện nghiêm việc vệ sinh phòng dịch. Tại nhiều phòng giao dịch, chi nhánh trong hệ thống của hầu hết ngân hàng đều đã trang bị khẩu trang miễn phí cũng như nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng tới giao dịch, đồng thời tích cực cập nhật kiến thức, chia sẻ thông tin chính thống tới khách hàng.

Ông Phạm Toàn Vượng - Phó tổng giám đốc Agribank cho rằng, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngân hàng phải bình tĩnh đánh giá đúng tác động để có những giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong thẩm quyền của TCTD. Cam kết cung cấp đầy đủ nhu cầu vốn cho nền kinh tế, đại diện Agribank cũng thông tin nhà băng này trong thẩm quyền của TCTD đang nghiên cứu, chỉ đạo xem xét việc giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN. Phía Agribank cũng đề xuất với Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cần sớm có dự báo với các vùng, khu vực, DN, khách hàng nhỏ lẻ để tránh trường hợp đối tượng lợi dụng để được giảm lãi suất.

Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng cũng thông tin, Ban Lãnh đạo Vietcombank đã chỉ đạo các bộ phận tại Hội sở chính sớm xây dựng chương trình ưu đãi lãi suất hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV, ngoài ra với những lĩnh vực trực tiếp tham gia phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân Vietcombank cũng sẽ có những chính sách phù hợp. Tuy nhiên việc cơ cấu lại nợ mà chuyển thành nợ xấu thì chưa chắc đó đã là giải pháp hỗ trợ cho khách hàng, vì vậy Vietcombank kiến nghị, NHNN sớm có chính sách để các NHTM có thể được giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các khách hàng thuộc đối tượng bị ảnh hưởng do dịch nCoV.

Kịp thời nắm bắt chỉ đạo

Lắng nghe các kiến nghị, đề xuất từ phía NHTM, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, các đơn vị trong toàn Ngành phải tiếp thu, kịp thời nắm bắt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương, nhất là những tỉnh có công bố dịch để có sự phối hợp trong công tác phòng, chống dịch hợp lý, hiệu quả. Hệ thống NHNN chi nhánh cũng như phòng giao dịch, chi nhánh của các NHTM, nhất là bộ phận giao dịch phải đảm bảo hoạt động bình thường, không được gián đoạn; cẩn trọng với những thông tin thất thiệt.

Riêng với các đơn vị, vụ, cục, chi nhánh NHNN, Phó Thống đốc yêu cầu cần chủ động nắm bắt, đánh giá tình hình, dự báo tác động của dịch. Nhấn mạnh “ngân hàng với DN là quan hệ cộng sinh; khi DN gặp khó khăn cũng sẽ ảnh hưởng tới ngân hàng”, bởi vậy Phó Thống đốc yêu cầu các đơn vị chức năng cần đưa ra giải pháp trong ngắn hạn, trung hạn để kịp thời tham mưu cho Ban Lãnh đạo của NHNN; các đơn vị như Cơ quan Thanh tra, giám sát, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Chính sách tiền tệ nghiên cứu đề xuất, kiến nghị của các NHTM trong việc tái cơ cấu, giãn nợ, hoãn nợ... sẽ ảnh hưởng ra sao, để có sự chuẩn bị, chủ động, đảm bảo phù hợp và đúng đối tượng.

Phó Thống đốc cho biết, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng nếu thật sự có khó khăn, ảnh hưởng do dịch bệnh. Vì vậy, ở thời điểm này, các NHTM quán triệt không tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động.

Về phía các TCTD, Phó Thống đốc yêu cầu tiếp tục triển khai tốt Chỉ thị 01 của Thống đốc, triển khai hoạt động kinh doanh năm 2020 theo như kế hoạch, nhiệm vụ đặt ra đầu năm, không thể vì dịch bệnh mà làm chững lại. Song song với đó tiến hành rà soát, đánh giá toàn bộ khách hàng của mình và những hoạt động ảnh hưởng tới ngân hàng.

Nêu rõ quan điểm của Ngành là quyết tâm chia sẻ và đồng hành với DN, Phó Thống đốc yêu cầu từng TCTD cũng phải xây dựng kịch bản riêng ứng xử với dịch, đưa ra các giải pháp hỗ trợ, có chương trình hành động cụ thể, phù hợp với chủ trương, định hướng của ngân hàng.

Theo Phó Thống đốc, với việc cơ cấu lại nợ, các giải pháp như giãn thời hạn trả nợ, giảm lãi đã xác định trong hợp đồng; hay cho vay mới để có điều kiện khắc phục khó khăn; hoãn trả lãi... trong thẩm quyền của NHTM cần được xem xét thật cụ thể. Về lãi suất, trên tinh thần với những lĩnh vực, đối tượng đang khó khăn thì nên giảm lãi suất cho những đối tượng này, bên cạnh những đối tượng thuộc lĩnh vực ưu tiên. “Điều này chính là sự chia sẻ, thể hiện trách nhiệm của ngân hàng đối với xã hội, với người dân”, Phó Thống đốc khẳng định.

Minh Khuê

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (4/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 9-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

Lũy kế 11 tháng năm 2025, ABBANK ghi nhận 3.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với đó, ABBANK còn gây ấn tượng ở chất lượng tài sản và năng lực kiểm soát chi phí tối ưu.
Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-40 đồng so với phiên trước.
Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (28/11), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-40 đồng so với phiên trước.
Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Những quy định này của Nghị định 304/2025/NĐ-CP về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ mang lại ý nghĩa toàn diện: vừa đảm bảo ý nghĩa việc thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay trong hoạt động tín dụng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan, vừa đảm bảo tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (27/11), tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 4-55 đồng so với phiên trước.