Ngân hàng Trung ương Indonesia giữ nguyên lãi suất, đúng như dự báo
| Ngân hàng trung ương Indonesia dự kiến cắt giảm lãi suất vào ngày 21/5 |
![]() |
| Ngân hàng Trung ương Indonesia giữ nguyên lãi suất, đúng như dự báo |
Cụ thể, BI giữ nguyên lãi suất repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày (lãi suất chuẩn) ở mức 5,50%, phù hợp với dự báo của 21 trong số 31 nhà kinh tế được Reuters khảo sát.
BI cũng giữ nguyên lãi suất tiền gửi qua đêm ở mức 4,75% và lãi suất cho vay qua đêm ở mức 6,25%.
Kể từ tháng 9 năm ngoái, BI đã thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất. Trong năm nay, ngân hàng này đã hai lần điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế, với các nguyên nhân chính gồm nhu cầu nội địa chậm lại và triển vọng toàn cầu thiếu chắc chắn do tác động của thuế quan từ Mỹ và các cuộc chiến tranh đang diễn ra.
Tại cuộc họp báo sau quyết định trên, Thống đốc Perry Warjiyo cho biết BI vẫn sẽ tiếp tục theo dõi dư địa chính sách để hỗ trợ tăng trưởng, trong khi vẫn duy trì mục tiêu kiểm soát lạm phát và giữ ổn định tỷ giá.
Tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng 5 ở mức 1,6%, gần sát ngưỡng dưới của mục tiêu lạm phát mà BI đặt ra là từ 1,5% đến 3,5%. Một số chuyên gia phân tích cho rằng con số này phản ánh chi tiêu tiêu dùng hộ gia đình đang yếu.
Nhằm kích thích tăng trưởng, Chính phủ Indonesia đã triển khai gói hỗ trợ trị giá 1,5 tỷ USD nhằm thúc đẩy nhu cầu nội địa, bao gồm trợ giá vé giao thông, phát tiền mặt và hỗ trợ thực phẩm trong hai tháng 6 và 7.
BI giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 trong khoảng từ 4,6% đến 5,4%.
Tin liên quan
Tin khác
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao
Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất
Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?
Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12
Ông Trump nói đã chọn xong ứng viên cho chức Chủ tịch Fed



