Ngành Ngân hàng Lào Cai: Những dấu ấn sau 30 năm tái lập

07:00 | 27/09/2021

Trải qua 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, ngành Ngân hàng Lào Cai với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, song hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn luôn chủ động tận dụng thời cơ, thuận lợi, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng các giải pháp chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế.

nganh ngan hang lao cai nhung dau an sau 30 nam tai lap Ngành Ngân hàng Thái Bình: “Chia lửa” cùng doanh nghiệp và người dân vượt khó
nganh ngan hang lao cai nhung dau an sau 30 nam tai lap Ngành Ngân hàng Phú Thọ: Tiếp sức cho các động lực kinh tế của tỉnh
nganh ngan hang lao cai nhung dau an sau 30 nam tai lap Ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc: Cùng nền kinh tế thích ứng với trạng thái bình thường mới

Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lào Cai sau 15 năm chung một mái nhà với Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hoàng Liên Sơn (1976-1991), thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chia tách địa giới hành chính tỉnh Hoàng Liên Sơn thành tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai. Theo đó, Ngân hàng tỉnh Hoàng Liên Sơn cũng được chia tách thành Ngân hàng tỉnh Lào Cai và Ngân hàng tỉnh Yên Bái từ ngày 01/10/1991 bằng Quyết định số 132/NH-QĐ ngày 30/8/1991 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ghi dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Lào Cai và các ngân hàng trên địa bàn.

Sau 30 năm tái lập tỉnh (1991-2021), Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã đoàn kết một lòng không ngừng phấn đấu, nỗ lực, đột phá vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong thời gian gần đây, trước ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng tỉnh Lào Cai đã khắc phục mọi khó khăn đạt được những thành tựu đáng kể, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong những thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành Ngân hàng Lào Cai.

*******

Khi tái lập tỉnh tháng 10/1991, NHNN Chi nhánh tỉnh Lào Cai được thành lập thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng. Vào thời điểm đó mới chỉ có 2 chi nhánh NHTM là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển. Đến nay, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh có 18 chi nhánh NHTM, 2 quỹ tín dụng nhân dân, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển; với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên 1.500 người đều có chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, đạo đức nghề nghiệp phù hợp, luôn đáp ứng tốt yêu cầu trong thời kỳ đẩy mạnh hiện đại hóa và hội nhập hoạt động ngân hàng.

nganh ngan hang lao cai nhung dau an sau 30 nam tai lap
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Hiện mạng lưới hoạt động ngân hàng đã được trải rộng khắp toàn tỉnh với 63 chi nhánh, phòng giao dịch, 3.209 Tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 110 máy ATM (trong đó có 2 máy ATM gửi, rút tiền tự động) và 974 thiết bị chấp nhận thẻ (POS); 1.706 điểm chấp nhận thanh toán quét mã QR; 01 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Bảo Thắng, đáp ứng tốt về cơ sở vật chất, kỹ thuật cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cho người dân, doanh nghiệp.

Hoạt động tín dụng vừa là thế mạnh, vừa là truyền thống và cũng là hoạt động chủ yếu của các ngân hàng trên địa bàn, nhằm tập trung nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh vào phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phục vụ công cuộc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng. Với sự tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp, nguồn vốn huy động cho vay thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh luôn tăng nhanh qua các năm.

Đến nay, tổng nguồn vốn đạt trên 57.400 tỷ đồng, tăng trên 1.600 lần so với khi tái lập tỉnh, trong đó huy động tại chỗ đạt trên 33.500 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay đạt trên 51.300 tỷ đồng, tăng trên 2.500 lần so với năm 1991; chất lượng tín dụng được đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu của các NHTM luôn nằm trong ngưỡng an toàn (dưới 1%). Kết quả kinh doanh ngoại hối trên địa bàn có bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện, nổi bật là hoạt động kinh doanh ngoại tệ và thanh toán xuất nhập khẩu luôn đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của nền kinh tế.

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai và NHNN Việt Nam, sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các chi nhánh ngân hàng và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

*******

Trải qua 30 năm tái lập, hệ thống Ngân hàng tỉnh Lào Cai đã không ngừng lớn mạnh, phát triển hoạt động đa năng, an toàn, hiệu quả, bền vững, có mạng lưới và quy mô được mở rộng, chất lượng hoạt động được nâng cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời góp phần thực hiện tốt chính sách tiền tệ, mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng…

Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, hoạt động tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn chịu tác động khá mạnh, song dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của NHNN Việt Nam, của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành trong tỉnh, sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát và chủ động của NHNN Chi nhánh tỉnh, hệ thống Ngân hàng tỉnh Lào Cai đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh triển khai đồng bộ, tập trung quyết liệt các biện pháp thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng vay vốn ổn định sản xuất kinh doanh.

Đến nay, hệ thống Ngân hàng tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ khách hàng vay vốn theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN, với dư nợ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là trên 21.000 tỷ đồng. Các TCTD trên địa bàn đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng, với tổng dư nợ được giảm lãi suất trên 14.013 tỷ đồng, số tiền lãi đã giảm trên 5,143 tỷ đồng, số khách hàng được giảm lãi suất là 43.060 khách hàng. Tổng số tiền lãi các NHTM đã giảm cho khách hàng trên 97 tỷ đồng.

Với truyền thống đoàn kết, gắn bó và sự nỗ lực, phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ, hệ thống Ngân hàng tỉnh Lào Cai đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhất là các chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, về xóa đói, giảm nghèo bền vững; phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, các thành phần kinh tế, các vùng kinh tế…

Cũng trong chặng đường vừa qua, các ngân hàng trên địa bàn vừa mở rộng tín dụng, vừa đầu tư tín dụng có trọng tâm trọng điểm, có chiều sâu khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh để nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Vốn tín dụng đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua các năm, như giai đoạn 2016-2020 là trên 5%. Thêm vào đó, dấu ấn mà các ngân hàng tỉnh Lào Cai đạt được trong giai đoạn vừa qua phải kể đến việc thực hiện tốt công tác điều hòa tiền mặt, cung ứng đầy đủ, kịp thời tiền mặt ra lưu thông với cơ cấu mệnh giá hợp lý theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam. Tăng cường công tác quản lý, bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả.

*******

Kế thừa và phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được của các ngân hàng Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh, ngành Ngân hàng tỉnh Lào Cai tiếp tục nỗ lực phát triển hoạt động ngân hàng hiện đại, đa dạng các dịch vụ tiện ích, chủ động hội nhập. Chú trọng đẩy mạnh huy động nguồn vốn nhàn rỗi để tập trung tín dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương; ưu tiên vốn cho các dự án kinh tế trọng điểm thuộc 18 đề án trọng tâm của tỉnh. Phấn đấu tăng trưởng tín dụng bình quân giai đoạn 2021-2025 đạt từ 9-11%, đến cuối năm 2025 nguồn vốn đạt trên 83.000 tỷ đồng, dư nợ đạt 79.500 tỷ đồng, nợ xấu dưới 3% so với tổng dư nợ.

Trải qua 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, ngành Ngân hàng Lào Cai với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, song hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn luôn chủ động tận dụng thời cơ, thuận lợi, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng các giải pháp chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế. Hoạt động ngân hàng Lào Cai luôn bám sát mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và định hướng chỉ đạo điều hành của NHNN Việt Nam, triển khai có hiệu quả cơ chế chính sách về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng, chủ động vượt qua khó khăn, có các giải pháp cung ứng vốn tín dụng và các dịch vụ ngân hàng hiện đại cho nền kinh tế... Thực thi hiệu quả chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn, đóng góp tích cực vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...

Ngành Ngân hàng Lào Cai luôn tự hào về những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng. Các ngân hàng trên địa bàn luôn đáp ứng hiệu quả các nhu cầu về vốn, phục vụ sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống của nhân dân, góp phần đưa Lào Cai từ một tỉnh nghèo, thu nhập thấp thành địa phương có tốc độ tăng trưởng cao, phát triển nhanh, trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc và là địa bàn quan trọng của cả nước về hợp tác quốc tế với các tỉnh Tây Nam Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực, phát huy vị trí cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế: Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

Phát huy những thành tựu đạt được trong 30 năm qua và nhiệm vụ trong thời gian tới, mỗi cán bộ, công chức và người lao động ngành Ngân hàng tỉnh Lào Cai tiếp tục trau dồi bản lĩnh, phát huy trí tuệ, tinh thần chủ động, sáng tạo, tính liên kết hệ thống để tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong thời gian qua, nhiều tập thể, cá nhân thuộc hệ thống Ngân hàng tỉnh Lào Cai đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ, NHNN Việt Nam, UBND tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN, Chủ tịch UBND tỉnh... Nhiều cán bộ, công chức, viên chức các ngân hàng trên địa bàn đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Chiến sỹ thi đua ngành Ngân hàng, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN, Chủ tịch UBND tỉnh và của các bộ, ngành…

Trương Thanh Xuân - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,20
5,40
5,70
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
2,90
3,00
3,10
4,20
4,60
5,30
6,00
Sacombank
0,03
-
-
-
3,30
3,40
3,60
4,60
4,70
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,55
2,55
2,85
4,00
3,90
4,70
4,60
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,50
5,50
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,40
5,50
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.030 23.340 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.070 23.350 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.040 23.340 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.050 23.330 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.080 23.300 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.090 23.300 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.058 23.550 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.054 23.345 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.100 23.345 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.110 23.300 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
68.000
69.020
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
68.000
69.000
Vàng SJC 5c
68.000
69.020
Vàng nhẫn 9999
54.150
55.150
Vàng nữ trang 9999
53.950
54.750