Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhà cao cấp khóc ròng

Ba Quy
Ba Quy  - 
Chi phí vận hành cao, không thuận tiện và thiếu tiện ích khiến thị trường nhà “cao cấp” đứng trước nguy cơ vỡ trận...
aa
Nhà cao cấp khóc ròng Thị trường căn hộ chung cư: Phân khúc cao cấp tăng giá
Nhà cao cấp khóc ròng Chung cư tiền tỷ: Không có chuyện “trắng tay” sau 50 năm

Có thể kể ra hàng loạt những khuyết điểm của nhà cao cấp đã được báo chí nêu gần đây như: hệ thống thang thoát hiểm, báo cháy không đảm bảo yêu cầu; thang máy thiếu, chậm; một số căn hộ cao cấp bị thiếu nước sinh hoạt; hệ thống nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối; hạ tầng giao thông nhỏ hẹp gây ùn tắc cục bộ…

Nhà cao cấp khóc ròng
Giá bán chung cư cao cấp đã liên tục giảm và vẫn sẽ tiếp tục kéo dài trên thị trường

Chị Nguyễn Thảo Minh (Thanh Xuân) chia sẻ, bỏ ra vài tỷ với mong muốn sở hữu một chung cư cao cấp với nhiều tiện ích thật sự cao cấp như hệ thống bể bơi, phòng tập, hạ tầng và cảnh quan… thế nhưng thực tế cho thấy, nhiều chung cư chỉ gắn thêm mác cao cấp để tăng giá bán còn hạ tầng và cảnh quan thì bỏ mặc hoặc đầu tư cho có.

Mặt khác, các chung cư “cao cấp” lại xuống cấp khá nhanh do ý thức của người dân và chất lượng công trình, chính những điều này khiến cho nhiều người không dám đầu tư vào nhà cao cấp. Bên cạnh đó, nhiều chung cư cao cấp thu tiền xong “bỏ mặc” khách lo thủ tục cấp giấy tờ sở hữu nhà cũng khiến nhiều khách hàng “lăn tăn” khi tiếp cận phân khúc nhà này.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Việt (Ba Đình) khi anh đang rao bán căn chung cư cao cấp tại Hồ Tây. Đã mất gần chục tỷ đồng để sở hữu căn hộ giờ mỗi tháng anh lại mất thêm ngót chục triệu cho chi phí vận hành thang máy, đèn chiếu sáng, bảo vệ, gửi xe… chi phí vận hành nhà quá cao cộng với chi phí bảo trì mỗi năm khiến anh “chịu không thấu” mà rao bán nhà để chuyển sang ở nhà liền kề. “Sự tiện ích, thoải mái chưa thấy đâu mà chỉ thấy quá nhiều phiền toái, vướng mắc nên tôi quyết định bán nhà ra sống khu liền kề, biệt lập hơn” - anh Việt nói.

Có thể thấy bên cạnh những chung cư “thật sự” cao cấp thì cũng không thiếu những chung cư “tự phong” cao cấp để nâng giá bán. Theo Thông tư 31 mới ban hành, áp dụng đối với những chung cư đã đi vào vận hành, và áp dụng những chung cư xây dựng từ năm 1994 trở về sau, nhưng không bắt buộc có phân hạng các chung cư theo quy chuẩn.

Song, dường như Thông tư này “có cho vui” vì không tác động nhiều đến thị trường và cũng chẳng có ý nghĩa gì, khi việc phân hạng mới theo dạng A,B, C mà lại không có chế tài để buộc các chủ đầu tư phải phân hạng theo Thông tư và cũng chẳng có gì bắt buộc các chung cư phải thực hiện. Chính điều này đã khiến các chung cư “nhái” cao cấp mọc lên như nấm và làm mất niềm tin của khách hàng với phân khúc này.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, trong quý I/2017 nguồn cung căn hộ mới ở phân khúc cao cấp được tung ra giảm tới 72% so với quý trước. Điều này đã cho thấy sự cẩn trọng của các chủ đầu tư trong việc giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường, tránh việc bán hàng ồ ạt gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung.

Cũng theo các chuyên gia, thì thị trường sẽ dần dần chứng kiến một sự chững lại của phân khúc này, khi mà nguồn cung thứ cấp (khách hàng mua đi bán lại) đang quá nhiều và thị trường cho thuê căn hộ cao cấp không đạt mức tăng trưởng tương ứng như thị trường bán.

Do đó, các nhà đầu tư và người mua nên tìm hiểu cẩn thận và thấu đáo về sản phẩm mà mình muốn mua trước khi đặt bút ký kết các hợp đồng. Các chủ đầu tư cũng nên có những khảo sát thị trường trên diện rộng và chuyên sâu hơn để có thể đảm bảo được khoản đầu tư của mình có khả năng sinh lời cao nhất.

Trong báo cáo của các công ty chuyên nghiên cứu thị trường cho thấy, giá bán chung cư cao cấp đã liên tục giảm và xu hướng giảm giá vẫn sẽ tiếp tục kéo dài trên thị trường do lực cầu có khả năng thanh toán hiện nay rất ít. Thêm vào đó, tâm lý người mua nhà đã có sự thay đổi lớn, khách hàng không mua những dự án góp vốn, đóng tiền giai đoạn vì niềm tin vào các chủ đầu tư đang bị sụt giảm nghiêm trọng trong suốt thời gian vừa qua.

Đã có quá nhiều dự án chung cư cao cấp, thấp cấp đều trong tình trạng chủ đầu tư thu tiền theo hợp đồng mua nhà của khách hàng nhưng không triển khai. Để an toàn, họ thích lựa chọn những dự án chung cư đã hoàn thành và bàn giao nhà.

Ba Quy

Tin liên quan

Tin khác

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Ngày 19/12, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Vihoce Tiên Dương tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1 (tên thương mại Tiên Dương Park City). Dự án là công trình có ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, chăm lo an sinh cho người dân, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý thành công, Dragon City Park rục rịch sang sổ, chủ đầu tư và nhà phân phối tuyên bố giữ giá gốc, không thu thêm bất kỳ lợi tức nào.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Theo Thông báo 565/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai là nhiệm vụ then chốt được quy định trong Luật Đất đai. Tuy nhiên, đến nay công tác này triển khai còn khá chậm.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ấn định ngày khởi công 15/1/2026 và dự kiến hoàn thành trong 5 năm. Tín hiệu hạ tầng ngay lập tức kích hoạt dòng chuyển cư từ trung tâm TP.HCM về phía Tây Bắc. Nơi đây, Vinhomes Green City sở hữu những căn biệt thự The Forest mang lại đặc quyền sống xanh, riêng tư nhưng vẫn không tách rời khỏi nhịp giao thương sôi động.
Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Với vị trí vàng, hạ tầng hiện đại và hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp quốc tế, Ocean City được ví như “phố cổ tương lai”. Giá trị bất động sản của siêu đô thị được dự báo tăng nhanh, bắt nhịp đúng quy luật tăng giá đã làm nên thương hiệu phố cổ Hà Nội thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21. Cơ hội càng hấp dẫn khi chủ đầu tư đang tung ưu đãi “khủng”, lên tới 19,5%.
Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2025 về việc chấn chỉnh, tăng cường minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong việc xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội.
Giới tinh hoa chọn Vịnh Xanh để “sống riêng tư, trọn kết nối” giữa lòng phố biển

Giới tinh hoa chọn Vịnh Xanh để “sống riêng tư, trọn kết nối” giữa lòng phố biển

Tại tâm điểm Ocean City, khu compound Vịnh Xanh đang trở thành điểm đến được giới thượng lưu ưu ái. “Ốc đảo thượng lưu” này mang đến một không gian an cư tinh tuyển, nơi cư dân tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng mỗi ngày mà vẫn kết nối liền mạch với nhịp sống sôi động của phố biển hiện đại.
Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.