Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhà máy thủy điện Ialy được hỗ trợ mở rộng

Duy Khánh
Duy Khánh  - 
Dự kiến, dự án sau khi hoàn thành sẽ tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 233,2 triệu kWh, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính mỗi năm khoảng 68.000 tấn các-bon tương đương.
aa

Dự kiến, nhu cầu điện của nước ta sẽ tăng khoảng 6-7% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2030. Để đáp ứng nhu cầu này, Chính phủ ưu tiên tăng công suất lắp đặt các nguồn điện, cũng như thúc đẩy, phát triển và tối ưu hóa các dự án năng lượng tái tạo. Phù hợp với mục tiêu này, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) vừa cấp khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu euro, tương đương 1.900 tỷ đồng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhằm nâng công suất hiện tại của nhà máy thủy điện Ialy lên 1.080 MV, bằng cách lắp đặt thêm hai tua-bin công suất 180 MW. Đây là khoản vay không có bảo lãnh Chính phủ thứ 2 mà AFD cung cấp cho EVN.

Liên minh Châu Âu cũng tài trợ về hỗ trợ kỹ thuật dưới hình thức viện trợ không hoàn lại trị giá 2 triệu euro cho EVN với mong muốn hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý trong lĩnh vực sức khỏe, an toàn và môi trường (HSE), cũng như vận hành và bảo trì (O&M) các nhà máy thủy điện. Hỗ trợ kỹ thuật này được giao cho AFD quản lý, mang lại lợi ích trực tiếp cho EVN và áp dụng thí điểm cho Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

nha may thuy dien ialy duoc ho tro mo rong
Ảnh minh họa

Dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng có tổng mức đầu tư khoảng 6.398 tỷ đồng, với tổng công suất lắp đặt 360MW. Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ mà EVN vừa ký kết chiếm khoảng 30% tổng mức đầu tư của dự án.

Dự án này nhằm tận dụng lượng nước dư thừa hàng năm, mà không tăng diện tích trữ nước, để tăng sản lượng điện, nhưng trên hết để cải thiện nguồn cấp điện vào thời gian cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), từ đó góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống. Dự án cũng sẽ giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hóa thạch. Dự kiến, dự án sau khi hoàn thành sẽ tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 233,2 triệu kWh, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính mỗi năm khoảng 68.000 tấn các-bon tương đương.

Ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết: “AFD tự hào là đối tác chính và lâu dài của EVN. Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng sang năng lượng các-bon thấp và bền vững tại Việt Nam, đây là một trong những trụ cột trong chiến lược của AFD và Team Europe tại Việt Nam. Thỏa ước tín dụng ký hôm nay với EVN minh chứng cho tham vọng của EVN trong việc thúc đẩy năng lượng tái tạo và tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế để tài trợ cho các dự án chiến lược của mình. AFD đang nóng lòng chờ đợi các cam kết khác với EVN và các công ty con của EVN, cũng như các công ty nhà nước khác tại Việt Nam, đặc biệt là thông qua hình thức tài trợ không có bảo lãnh Chính phủ”.

Dự án này và các dự án mở rộng thủy điện khác đều nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN. Qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện, trong bối cảnh phát triển năng lượng tái tạo rất mạnh ở miền Trung Việt Nam. Khoản tín dụng này của AFD sẽ giúp EVN triển khai dự án được thuận lợi, theo đúng tiến độ kế hoạch đã được phê duyệt.

Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN chia sẻ và đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm hợp tác chặt chẽ giữa hai tập đoàn, đặc biệt thông qua các khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh Chính phủ cùng nhiều hỗ trợ kỹ thuật có ý nghĩa, giá trị với EVN.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1994, đã tài trợ cho gần 100 dự án với tổng trị giá gần 2,3 tỷ Euro trong các lĩnh vực: năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp... ở Việt Nam, AFD đang định hướng các hoạt động của mình theo hướng hỗ trợ thực hiện Thỏa thuận Paris về khí hậu. Hy vọng việc huy động vốn từ AFD trở thành hình mẫu để tìm kiếm nguồn vốn theo hình thức tự vay tự trả với các doanh nghiệp Việt Nam.

Duy Khánh

Tin liên quan

Tin khác

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.