Chỉ số kinh tế:
Ngày 8/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.945/26.359 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhiều áp lực, nhưng vẫn sẵn sàng chia sẻ

Hà Thành
Hà Thành  - 
Mặc dù lợi nhuận giảm mạnh do tăng trích lập dự phòng, nhưng bên cạnh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo tinh thần của Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN; trong thời gian qua các ngân hàng còn tích cực giảm lãi suất, giảm phí để chia sẻ khó khăn cùng khách hàng.
aa
nhieu ap luc nhung van san sang chia se Hoàn thiện Nghị quyết miễn, giảm thuế cho DN, người dân chịu tác động của dịch COVID-19
nhieu ap luc nhung van san sang chia se Giảm áp lực nợ xấu để đồng hành cùng doanh nghiệp
nhieu ap luc nhung van san sang chia se Ngân hàng tiếp tục giảm phí hỗ trợ khách hàng

Cầu tín dụng yếu, rủi ro nợ xấu tăng…

Hiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đã tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm đã có gần 79.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 25,5% so với cùng kỳ. Tính trung bình, mỗi tháng có gần 11,4 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng, trong bối cảnh này, cả đầu vào và đầu ra của vốn - hai trục chính trong sự vận hành hoạt động của ngân hàng - đều đối mặt với khó khăn. Cái khó cho đầu vào của ngân hàng là nguồn tiền nhàn rỗi cả người dân, doanh nghiệp sẽ không còn dư dả nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp và kéo dài. Thậm chí nhiều người dân còn buộc phải rút bớt tiền gửi tiết kiệm để chi tiêu, trang trải chi phí sinh hoạt khi thu nhập bị giảm sút. Tương tự, doanh nghiệp không bán được hàng hoặc chưa thu được tiền về cũng sẽ phải lấy tiền tiết kiệm để trả lương cho người lao động, thanh toán nhà cung cấp nguyên vật liệu... Trong khi ở phía đầu ra, áp lực cũng không hề thua kém. Với tình hình như hiện tại, chỉ có doanh nghiệp nào duy trì được hoạt động sản xuất – kinh doanh và có đầu ra của sản phẩm tốt mới dám vay vốn ngân hàng. Còn các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đình trệ, sản xuất cầm chừng sẽ không có nhu cầu vay vốn... Hệ quả là tín dụng tăng trưởng chậm lại.

nhieu ap luc nhung van san sang chia se
Không chỉ giảm lãi suất, Vietcombank còn giảm hàng loạt phí dịch vụ để hỗ trợ khách hàng

Không chỉ chịu áp lực về nguồn thu chính đến từ tín dụng, sức khoẻ doanh nghiệp suy giảm chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của ngân hàng, nợ xấu tiềm ẩn gia tăng. Thực tế khó khăn này đang phản ánh khá rõ nét trong báo cáo tài chính quý II/2021 vừa được nhiều ngân hàng công bố, hầu hết đều ghi nhận nợ xấu tăng lên đáng kể. Đơn cử tại ABBank, giá trị tuyệt đối nợ xấu tăng 17,6% trong nửa đầu năm và hiện chiếm 2,32% tổng dư nợ cho vay. Tại VietinBank nợ xấu cuối quý II/2021 là 1,38% tăng so với mức 0,94% tại thời điểm đầu năm...

Nợ xấu và nợ xấu tiềm ẩn tăng buộc các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng. Chẳng hạn chi phí dự phòng của VietinBank trong 6 tháng đầu năm tăng hơn 28% so với cùng kỳ. Hay như tại MB, trong 6 tháng đầu năm, ngân hàng này đã nâng dự phòng rủi ro lên gấp đôi để đối phó với nợ xấu. Tương tự tại Techcombank, trong 6 tháng đầu năm dự phòng rủi ro tăng hơn 20%... Việc tăng mạnh trích lập dự phòng cho thấy những khó khăn mà ngân hàng đang phải đối mặt trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 ngày càng gia tăng.

… vẫn sẵn sàng chia sẻ

Mặc dù lợi nhuận giảm mạnh do tăng trích lập dự phòng, nhưng bên cạnh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo tinh thần của Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN; trong thời gian qua các ngân hàng còn tích cực giảm lãi suất, giảm phí để chia sẻ khó khăn cùng khách hàng.

Đại diện của VietinBank cho biết, dự kiến tổng số tiền cắt giảm thu nhập của VietinBank nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 trong năm 2021 là hơn 6.000 tỷ đồng. Agribank cũng dự kiến giảm 7.000 - 8.000 tỷ đồng thu nhập từ lãi và phí để hỗ trợ khách hàng.

Hay như Vietcombank, ngày 15/7 vừa qua nhà băng này đã giảm tiếp lãi suất để hỗ trợ khách hàng. Đại diện ngân hàng cho biết, năm nay tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng vào khoảng 6.100 tỷ đồng. Không dừng lại ở đó, mới đây Vietcombank còn giảm hàng loại các loại phí dịch vụ để hỗ trợ khách hàng. Tính ra trong năm 2021, Vietcombank đã và sẽ giảm hàng trăm tỷ đồng tiền phí cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên khắp cả nước.

Với nhiều ngân hàng có quy mô nhỏ hơn, tổng mức hỗ trợ khách hàng dao động từ vài trăm đến vài ngàn tỷ đồng.

Đánh giá cao những nỗ lực của ngân hàng trong thời gian qua, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng các ngân hàng vẫn tích cực giảm lãi suất, phí; triển khai cơ cấu lại thời hạn trả nợ, không chuyển nhóm nợ để hỗ trợ người dân và doah nghiệp vượt qua những khó khăn của dịch bệnh. Dù đánh giá thời gian qua sức đề kháng của các ngân hàng cải thiện tích cực, nhưng với diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, TS. Hiếu bày tỏ lo lắng, về hoạt động kinh doanh của ngân hàng những tháng cuối năm. Đồng thời, khuyến nghị các ngân hàng cần phải có kế hoạch dự phòng không chỉ để đảm bảo gia tăng lợi nhuận mà đối phó với khủng hoảng.

TS. Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng nhận định, dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ còn lớn hơn trước diễn biến phức tạp của đại dịch. Khi đó, nợ xấu sẽ tiếp tục phát sinh và các ngân hàng vẫn đứng trước sức ép trích lập dự phòng rủi ro trong giai đoạn 3 năm tới.

Lãnh đạo một NHTMCP cũng thừa nhận là hoạt động ngân hàng đang trải qua giai đoạn khó khăn trước áp lực của dịch bệnh diễn ra có phần căng thẳng hơn so với dự báo. Song, theo chia sẻ của vị này, việc tín dụng chậm lại do ảnh hưởng của dịch bệnh, thực hiện trích lập dự phòng rủi ro theo Thông tư 03/2021/TT-NHN cho nợ tái cơ cấu hay việc giảm lãi suất cho vay… đều đã được nhà băng lường trước khi tính toán kế hoạch tăng trưởng năm nay. “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xác định phải trích lập dự phòng cho cả nợ cơ cấu theo Thông tư 03 vì chúng tôi biết rằng, nếu không có Thông tư này, nợ xấu sẽ tăng mạnh. Vì vậy, chúng tôi luôn ý thức không quá lạc quan về lợi nhuận, lập kế hoạch trích lập đủ dự phòng cho phần nợ cơ xấu này”, vị này cho biết và kỳ vọng, nếu dịch không kéo dài quá 2 tháng, thì vẫn trong nằm trong sức chịu đựng của hệ thống ngân hàng.

Với những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên nhiều mặt của nền kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, sự hỗ trợ của ngân hàng cũng đã tới giới hạn. Hơn thế trong bối cảnh hiện nay, các biện pháp hỗ trợ từ phía hệ thống ngân hàng chỉ làm vơi bớt chứ không thể xử lý dứt điểm được những khó khăn của doanh nghiệp, người dân cũng như thúc đẩy tăng trưởng.

Đồng quan điểm, một chuyên gia cho rằng, để thực hiện “mục tiêu kép”, yếu tố quan trọng nhất vẫn là sớm kiểm soát được dịch bệnh, đồng thời cần sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị trong việc tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Chẳng hạn, chính sách tài khoá phải đẩy nhanh thực hiện miễn thuế, giảm thuế, phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, bởi đây được xem là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng…

“Chỉ khi nào doanh nghiệp hoạt động ổn định trở lại, nền kinh tế mới thực sự phục hồi. Lúc này những chính sách hỗ trợ từ phía ngân hàng sẽ phát huy hiệu quả cao hơn”, vị này nhấn mạnh.

Hà Thành

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (8/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 12-20 đồng so với phiên trước.
Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã trả lời, làm rõ các vấn đề mà báo chí quan tâm về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và giải pháp về vốn với các hộ gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng thiệt hại bởi thiên tai lũ lụt trong thời gian vừa qua.
NHNN điều chỉnh lãi suất OMO phù hợp diễn biến thị trường cuối năm

NHNN điều chỉnh lãi suất OMO phù hợp diễn biến thị trường cuối năm

Phiên giao dịch ngày 4/12 ghi nhận diễn biến đáng chú ý trên thị trường tiền tệ khi NHNN điều chỉnh tăng lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) từ mức 4% lên mức 4,5%/năm.
Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) chào bán 10.000.000 trái phiếu ra công chúng đợt 1, tương đương 1.000 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán số 449/GCN-UBCKNN do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 27/11/2025.
Điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ

Điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ

Từ đầu năm 2025 đến nay, thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong nước chịu sức ép lớn từ biến động quốc tế, song với điều hành linh hoạt và phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, NHNN đã giữ ổn định thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát và hỗ trợ kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã chia sẻ đánh giá về diễn biến tỷ giá, định hướng điều hành trong thời gian tới và các giải pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ.
Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (4/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 9-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

Lũy kế 11 tháng năm 2025, ABBANK ghi nhận 3.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với đó, ABBANK còn gây ấn tượng ở chất lượng tài sản và năng lực kiểm soát chi phí tối ưu.