Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

NHNN lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt

PV
PV  - 
Ngày 11/12/2019, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM). Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN và ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI đồng chủ trì Hội nghị.
aa
nhnn lay y kien doanh nghiep ve du thao nghi dinh ve thanh toan khong dung tien mat Chuyển thẻ từ sang chip: Quyết tâm vì sự phát triển của kinh tế số
nhnn lay y kien doanh nghiep ve du thao nghi dinh ve thanh toan khong dung tien mat Thanh toán không dùng tiền mặt: Lấy khách hàng làm trọng tâm, ứng dụng thành tựu CMCN 4.0
nhnn lay y kien doanh nghiep ve du thao nghi dinh ve thanh toan khong dung tien mat
Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo Nghi định thanh toán không dùng tiền mặt

Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Công An, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như đại diện của các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng và tổ chức trung gian thanh toán đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo Phó Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN, việc xây dựng Dự thảo Nghị định này nhằm thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP (Nghị định 101) ngày 22/11/2012 của Chính phủ về TTKDTM (đã sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 80/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016 và Nghị định số 16/2019/NĐ-CP ngày 1/2/2019).

Sau 6 năm triển khai, tại Tờ trình về sự cần thiết ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN cho rằng các quy định tại Nghị định 101 đã góp phần quan trọng trong hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cơ bản và đem lại nhiều chuyển biến tích cực cho hoạt động TTKDTM của nền kinh tế, hạn chế dần các thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán, bảo đảm thực thi có hiệu quả các quy định pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh, mạnh mẽ của công nghệ thông tin, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng hội nhập toàn cầu của nền kinh tế đòi hỏi phải nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước nhằm ngăn chặn các rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động thanh toán, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, bảo vệ tính riêng tư dữ liệu của khách hàng, ngăn chặn đối phó với những nguy cơ về an ninh mạng, thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh, các quy định về TTKDTM hiện hành.

Thực hiện quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý xây dựng Nghị định của Chính phủ thay thế Nghị định 101, NHNN đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, dự thảo Nghị định quy định về TTKDTM, thay thế Nghị định 101.

Dự thảo được bố cục theo Chương, Điều, khoản, điểm, bao gồm 7 Chương và 44 Điều. Một số nội dung chính sách cơ bản được đề xuất trong dự thảo Nghị định bao gồm: (i) Bổ sung quy định đồng bộ pháp lý về tiền điện tử; (ii) Quản lý các hoạt động thanh toán, chuyển tiền quốc tế, xuyên biên giới; (iii) Hoàn thiện quy định cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; (iv) Quy định đối với cung ứng dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán đối với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích; (v) Quy định về hoạt động đại lý thanh toán; (vi) Quy định cho nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

nhnn lay y kien doanh nghiep ve du thao nghi dinh ve thanh toan khong dung tien mat
Toàn cảnh hội thảo

Thực tế cho thấy, cơ chế pháp lý về tiền điện tử còn chưa đồng bộ (ví điện tử, thẻ trả trước...); thiếu cơ chế quản lý các giao dịch thanh toán quốc tế (các mô hình thanh toán mới đề xuất thử nghiệm như AliPay, Wechatpay, Unionpays, Nonghyup Bank...); chưa có các quy định để quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc cung ứng dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng; chưa có các quy định về hoạt động đại lý thanh toán; chưa có quy định liên quan đến chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài lĩnh vực trung gian thanh toán...

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, Dự thảo Nghị định lần này có nhiều quy định mới về mở và sử dụng tài khoản thanh toán; dịch vụ TTKDTM; dịch vụ trung gian thanh toán; tổ chức, quản lý và giám sát các hệ thống thanh toán... Do đó, Dự thảo sẽ tác động đáng kể đến cộng đồng doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ của Hội thảo này, Ban tổ chức đã lắng nghe các ý kiến, chia sẻ của các chuyên gia, đại diện từ các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán, các tổ chức, cá nhân liên quan đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101. Với vai trò là đơn vị chủ trì dự thảo Nghị định quy định về TTKDTM, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho rằng, những ý kiến góp ý tại Hội thảo sẽ là nguồn thông tin quan trọng giúp NHNN tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Nghị định trình Chính phủ theo đúng trình tự ban hành Nghị định của Chính phủ.

PV

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.