Những tỷ phú trồng tiêu
Ông Nguyễn Văn Quéo, chủ trang trại hồ tiêu, Giám đốc CTCP xuất nhập khẩu Hùng Hưng được mệnh danh “vua tiêu” ở Chư Sê. Chủ DN này nổi tiếng vì có nhiều sáng tạo trong sản xuất, trồng hồ tiêu đạt năng suất kỷ lục. Hiện tại, DN này sở hữu trên 30 ha trồng tiêu, trong đó 50% diện tích đã cho thu hoạch với sản lượng mỗi vụ khoảng 100 tấn.

Cây tiêu giúp xóa đói nghèo và làm giàu cho nông dân
Những DN, người dân giàu lên từ trồng tiêu trên đất Gia Lai như ông Quéo không hiếm. Ông Điền Hoàng, Giám đốc NHNN chi nhánh Gia Lai cho biết, hiện người nông dân ở khu vực Tây Nguyên trồng cây hồ tiêu đem lại hiệu quả rất cao bởi giá liên tục tăng trong những năm qua. Từ mức 80 - 90 nghìn đồng/kg năm 2011 thì hiện tại, giá tiêu lên đến 150.000 đồng/kg. Thậm chí, có thời điểm còn tăng cao trên mức này.
Ông Điền Hoàng nhận định, tại các tỉnh Tây Nguyên, ít có mặt hàng nông sản nào mà sản xuất và xuất khẩu năm sau cao hơn năm trước kéo dài trong 10 năm trở lại đây. Giá cả cũng rất ổn định, dù cũng có lúc xuống nhưng chưa khi nào giá bán hồ tiêu thấp hơn giá thành sản xuất. Điều này đang hỗ trợ nhiều nông hộ trồng tiêu làm giàu nhanh chóng.
Con đường về xã Ia Phang, khu vực trồng tiêu tập trung lớn của tỉnh Gia Lai, đã được bê tông hóa từ lâu. Hai bên đường, hàng nghìn trụ tiêu lên xanh biếc giữa nắng thu vàng, điểm xuyết nhà xây mái ngói đỏ khang trang và những biệt thự kiểu cách. Hình ảnh này cho thấy sự trù phú của khu vực trồng tiêu trên đất Tây Nguyên.
Ông Thân Hữu Mười, Phó giám đốc phụ trách Agribank Chư Sê khẳng định: Hiện nay, trên địa bàn các huyện Chư Sê, Chư Pưh… đâu đâu cũng có thể bắt gặp triệu phú, tỷ phú nông dân giàu lên từ nông nghiệp, nhất là các hộ trồng hồ tiêu. Nhiều người trồng tiêu xây nhà biệt thự, mua ô tô và cả cho con du học...
Chủ nhân vườn tiêu 5.000 trụ, ông Ngô Kim Anh (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) cho biết, trước đây gia đình rất nghèo. Khi vay vốn ngân hàng trồng tiêu, cuộc sống gia đình đã khá dần lên. Vốn vay nhiều hơn đi cùng quy mô được mở rộng. Gia đình ông giờ đây đã có của ăn, của để. Thoát khỏi cuộc sống tạm bợ, nhà xây mái ngói thay cho nhà nứa lá... Ông cho hay: “Nếu vụ 2013, giá ổn định 150.000 đồng/kg, với 5.000 trụ tiêu gia đình tôi ăn chắc thu về 1 tỷ đồng”.
Với ông Quéo, niên vụ này doanh thu của Hùng Hưng có thể đạt 15 tỷ đồng. Chưa kể doanh thu từ bán cây giống và tư vấn kỹ thuật trồng tiêu cho các nhà vườn. Ông tính toán, để đầu tư trồng mới mỗi ha hồ tiêu, người nông dân phải bỏ ra ít nhất 500 triệu đồng. Sau 3 năm trồng và chăm sóc, chỉ cần trúng một mùa là người nông dân có thể trả hết vốn cho ngân hàng… “Lời nhiều nhưng nếu không có ngân hàng chống lưng thì cũng đành bó tay”, ông Quéo nói.
Thực tế cho thấy, năng suất hồ tiêu trồng tại Tây Nguyên đạt khá cao so với nhiều nước trên thế giới, bình quân 5-7 tấn/ha, có nơi 7-9 tấn/ha, thậm chí có nơi đạt trên 10 tấn/ha. Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong giai đoạn 2011 - 2013, hồ tiêu xuất khẩu liên tục tăng trưởng cao. Nếu năm 2011, cả nước xuất khẩu với sản lượng 118.416 tấn thì năm 2013 ước đạt 125.000 tấn.
Hiện hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam chiếm 50% sản lượng tiêu xuất khẩu đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 850 triệu USD/năm.
Có thể nói, đây là mặt hàng nông sản có giá hấp dẫn nhất hiện nay. Bởi trong tổng số 2 triệu ha diện tích trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, cao su, điều, chè, hồ tiêu… thì diện tích hồ tiêu chỉ khoảng 2,5% nhưng chiếm trên 8% giá trị xuất khẩu.
Bài và ảnh Công Thái
Tin liên quan
Tin khác
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân


