Chỉ số kinh tế:
Ngày 23/5/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.960 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.762/26.158 đồng/USD. Tháng 4/2025, CPI tăng 0,07% so với tháng trước; bình quân 4 tháng đầu năm, CPI tăng 3,2%, lạm phát cơ bản tăng 3,05% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,5% so với tháng trước nhưng tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 74,32 tỷ USD, giảm 1,4% nhưng tăng 21,3% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế đạt 1,65 triệu lượt. Tính đến 30/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9%; vốn FDI thực hiện ước đạt 6,74 tỷ USD, tăng 7,3%.

Quan chức Fed muốn có thêm dữ liệu để “xác nhận” việc giảm lãi suất

Đỗ Phạm
Đỗ Phạm  - 
Mặc dù nhận định có thể đã đến lúc phải cắt giảm lãi suất nhưng Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết, ông vẫn đang tìm kiếm thêm dữ liệu để hỗ trợ việc hạ lãi suất vào tháng tới.
aa
Nhiều khả năng Fed sắp giảm lãi suất Fed ôn hòa hơn - món quà "khó nghĩ" đối với BoJ trong việc tăng lãi suất Chủ tịch Fed phát tín hiệu giảm lãi suất

Quan chức này nhắc lại rằng mốc thời gian dự kiến cắt giảm theo quan điểm của ông đã được đẩy lên sau khi lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến và tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, ông vẫn tỏ ra thận trọng. "Tôi không muốn chúng ta rơi vào tình huống cắt giảm rồi lại phải tăng lãi suất", ông Raphael Bostic phát biểu hôm thứ Tư trong một sự kiện do Câu lạc bộ Stanford Georgia tổ chức tại Atlanta. "Vì vậy, nếu tôi phải chọn sai lầm ở một bên, thì đó sẽ là phải đợi lâu hơn nữa để đảm bảo rằng chúng ta không có chuyện phải giảm - tăng như vậy".

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước cho biết đã đến lúc xem xét việc hạ lãi suất, củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm tại cuộc họp chính sách của NHTW Hoa Kỳ vào ngày 17-18 tháng 9 tới. Thông điệp này được ông Powell đưa ra trong phát biểu tại hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, Wyoming. Tuy nhiên, ông không đưa ra thông tin cụ thể về thời điểm và tốc độ mà các quan chức sẽ hành động, nói rằng "thời điểm và tốc độ cắt giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới, triển vọng thay đổi và sự cân bằng rủi ro". Chủ tịch Fed cho biết, ông tự tin hơn rằng lạm phát đang trên đà đạt 2% và nhấn mạnh các quan chức không muốn thấy bất kỳ sự suy yếu nào nữa trên thị trường lao động.

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn tại Jackson Hole, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic bắt đầu thay đổi lập trường của mình về việc cắt giảm lãi suất (trước đó gần như trong suốt cả năm qua, quan chức này chỉ ủng hộ giảm lãi suất một lần ở mức 0,25% và nên diễn ra vào cuối năm 2024). Trong phát biểu hôm thứ Tư, ông Raphael Bostic cho biết các báo cáo sắp tới về lạm phát và việc làm sẽ là "dấu hiệu quan trọng" để các nhà hoạch định chính sách Fed chắc chắn hơn rằng xu hướng mà họ đang theo dõi vẫn đang tiếp tục.

Các quan chức sẽ nhận được số liệu lạm phát mới vào thứ Sáu khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) được công bố. Tiếp đó là thông tin cập nhật về thị trường việc làm khi Bộ Lao động công bố báo cáo việc làm tháng 8 vào ngày 6/9. Thị trường hiện định giá 100% Fed sẽ có mức cắt giảm lãi suất 0,25% tại cuộc họp chính sách tháng tới; trong khi có 34,5% nhận định về khả năng cắt giảm mạnh hơn ở mức 0,5%, theo công cụ FedWatch của CME.

Đỗ Phạm

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung kéo giá đường trượt dốc, kim loại suy yếu

Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung kéo giá đường trượt dốc, kim loại suy yếu

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới chìm sâu trong sắc đỏ sau phiên giao dịch ngày hôm qua.
Nhóm G7 tìm kiếm sự đồng thuận giữa căng thẳng thuế quan

Nhóm G7 tìm kiếm sự đồng thuận giữa căng thẳng thuế quan

Các lãnh đạo tài chính Nhóm G7 đang nỗ lực duy trì tính gắn kết trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng liên quan đến chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thị trường hàng hóa: Diễn biến giằng co, MXV-Index đóng cửa trên mức 2.217 điểm

Thị trường hàng hóa: Diễn biến giằng co, MXV-Index đóng cửa trên mức 2.217 điểm

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua với sắc xanh đỏ đan xen.
Kinh tế Singapore tăng trưởng 3,9% trong quý I/2025

Kinh tế Singapore tăng trưởng 3,9% trong quý I/2025

Theo số liệu chính thức vừa được công bố, nền kinh tế Singapore tăng trưởng 3,9% trong quý I/2025 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn một chút so với ước tính sơ bộ 3,8% đưa ra hồi tháng trước.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 21/5

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 21/5

Bạc xanh tiếp tục giảm giá, chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản gần như không thay đổi sau chuỗi tăng gần đây hay giá vàng tiếp tục đà tăng... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế trong phiên sáng 21/5.
Trái phiếu chính phủ Nhật Bản chịu áp lực sau đợt tăng lợi suất kỷ lục

Trái phiếu chính phủ Nhật Bản chịu áp lực sau đợt tăng lợi suất kỷ lục

Thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn dài tiếp tục chịu áp lực trong phiên giao dịch thứ Tư, sau khi kết quả đấu thầu trái phiếu kém khiến lợi suất tăng vọt lên mức kỷ lục, trong bối cảnh các đợt phát hành trái phiếu mới sẽ diễn ra trong những tuần tới.
Thị trường hàng hóa: Giá nông sản đồng loạt tăng, thị trường kim loại phân hóa

Thị trường hàng hóa: Giá nông sản đồng loạt tăng, thị trường kim loại phân hóa

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết yếu tố cung cầu và thời tiết đang tác động mạnh lên diễn biến giá hàng hóa nguyên liệu thế giới. Trong khi đó, thị trường kim loại tiếp tục ghi nhận sự phân hóa rõ nét.
Việt Nam - Hoa Kỳ bước vào phiên đàm phán thứ 2 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng

Việt Nam - Hoa Kỳ bước vào phiên đàm phán thứ 2 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng

Đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đã dành thời gian để thảo luận về cách tiếp cận tổng thể nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản mà hai bên cùng quan tâm và đẩy nhanh quá trình đàm phán.
Ngân hàng trung ương Indonesia dự kiến cắt giảm lãi suất vào ngày 21/5

Ngân hàng trung ương Indonesia dự kiến cắt giảm lãi suất vào ngày 21/5

Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) dự kiến sẽ nối lại chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ vào thứ Tư tới bằng việc cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, trong bối cảnh đồng rupiah phục hồi tạo dư địa để cơ quan này tập trung hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, theo kết quả khảo sát của Reuters đối với các chuyên gia kinh tế.
Thị trường hàng hóa: Cung cầu biến động kéo giá đồng loạt tăng

Thị trường hàng hóa: Cung cầu biến động kéo giá đồng loạt tăng

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa thế giới trong phiên giao dịch đầu tuần (19/5). Nhóm năng lượng gây chú ý trên bảng giá khi đi ngược chiều với xu hướng của toàn thị trường. Trong khi đó, thời tiết vẫn là yếu tố lớn nhất chi phối lên diễn biến giá cà phê. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index đi ngang ở mức 2.196 điểm.