Quen dần với thịt nhập khẩu
Thịt nhập khẩu lấn sân hàng nội? |
Tiếp nhận như một lựa chọn tốt
Hiện, nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên địa bàn TP. Đà Nẵng vào khoảng 70 tấn/ngày. Phần lớn trong đó, người tiêu dùng thường mua trực tiếp tại các chợ dân sinh trên địa bàn. Trong đó, những chợ hàng ngày tiêu thụ lượng lớn thịt heo như, chợ Đống Đa với khoảng 6-7 tấn/ngày, chợ Cồn khoảng 4,5 - 5 tấn/ngày... Một phần nhỏ nguồn cung thịt heo cho người tiêu thụ ở Đà Nẵng được cung cấp bởi các siêu thị. Đến nay, theo ghi nhận của phóng viên Thời báo Ngân hàng, ngoài các siêu thị thì tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn thành phố cũng đã kinh doanh các mặt hàng thịt nhập khẩu (thịt lạnh). Bước đầu, các sản phẩm này đã được người tiêu dùng địa phương chấp nhận, góp phần bình ổn thị trường, làm tăng thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh thịt heo ở trong nước (thịt nóng) đang lên “cơn sốt” như hiện nay.
Người tiêu dùng đã bắt đầu làm quen với các sản phẩm thịt lạnh |
Tại chợ Cồn, một trong những trung tâm mua sắm lớn của Đà Nẵng, theo ban quản lý chợ, hiện đã có một số tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hành thịt heo nhập khẩu. Bà Phạm Thị Hạnh, tiểu thương kinh doanh thịt heo cho biết, thời gian gần đây do thịt heo được giết mổ tập trung tại địa phương giá quá cao, trên thị trường khó tiêu thụ nên đã chuyển sang kinh doanh mặt hàng thịt heo nhập khẩu. Nhìn chung, các sản phẩm thịt lạnh có mức giá “mềm” hơn so với thịt heo truyền thống. Đơn cử như tại chợ Cồn, thịt ba chỉ nhập khẩu có giá khoảng 100 nghìn đồng/kg, thấp hơn 80 nghìn đồng/kg so với thịt heo nóng, được giết mổ ngay tại địa phương. Tương tự, sườn cốt lết cũng thấp hơn khoảng gần 70 nghìn đồng/kg... Ngoài chợ Cồn, kể từ thời điểm Chính phủ khuyến khích bán thịt heo nhập khẩu, một số chợ dân sinh khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng đã xuất hiện các sản phẩm này. Đơn cử như tại chợ Đống Đa, đến nay cũng đã có một số tiểu thương nhập thịt heo nhập khẩu về để bán. Các mặt hàng thịt heo nhập khẩu tại chợ cũng khá phong phú, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng ở địa phương. Bên cạnh, các chợ truyền thống một số đại lý kinh doanh các mặt hàng thực phẩm cũng đã bắt đầu nhập các sản phẩm thịt heo lạnh về để tiêu thụ.
Về phần các “thượng đế”, sau một thời gian khá e dè, gần đây nhiều người cũng đã bắt đầu sử dụng các sản phẩm thịt heo nhập khẩu. Trên thực tế, người tiêu dùng ở Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác ở miền Trung, lâu nay không có thói quen sử dụng các sản phẩm thịt nhập khẩu, trong đó có cả thịt heo. Các sản phẩm thịt lạnh, trước kia thường được tiêu thụ trong các bếp ăn công nghiệp, tập thể hoặc các quán cơm bình dân... mà ít được sử dụng trong các gia đình. Thế nhưng, sau một thời gian làm quen, đến nay suy nghĩ của nhiều người tiêu dùng đã thay đổi. Bà Nguyễn Thị Phượng, trú tại quận Sơn Trà chia sẻ, ban đầu cũng khá e dè nên chỉ mua với số lượng ít. Về sau thấy thịt cũng khá tươi ngon, đặc biệt là giá rẻ hơn rất nhiều so với thịt nóng nên bắt đầu mua sử dụng nhiều trong bữa ăn cho cả gia đình. Bà Phượng chia sẻ thêm, khi mua thịt lạnh nên mua lúc các tiểu thương mới rã đông, khi đem về đến nhà vừa rã đông hết, đem chế biến liền thì mới bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...
Mức giá chưa ổn định
Trên thực tế, các “thượng đế” ở Đà Nẵng bấy lâu nay cũng đã sử dụng các sản phẩm thịt lạnh, chỉ có điều họ... không biết. Như đã nói ở trên, thịt heo nhập khẩu luôn có giá rẻ hơn so với các sản phẩm trong nước. Bởi thế, nhiều chủ cửa hàng cơm, các hàng quán thường mua về để giảm giá thành, rồi chế biến ra phục vụ các thực khách. Nhiều người tiêu dùng khi lựa chọn các các món thịt ba chỉ, sườn non nướng... ở quán có nguyên liệu là thịt đông lạnh rồi ăn khen ngon, trong khi lại không dám sử dụng cho bữa cơm gia đình.
Được biết, tại TP. Đà Nẵng hiện có nhiều đại lý phân phối thịt heo nhập khẩu, có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu từ Nga, Mỹ, Ba Lan, Canada và Pháp. Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. Đà Nẵng, sau khi các đơn vị nhập khẩu về, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm dịch lại thêm một lần nữa để bảo đảm có thể xuất ra thị trường, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Bởi vậy, đây là những sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài đảm bảo khâu vệ sinh với việc đóng gói, bảo quản đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, như đã nói ở trên sản phẩm thịt heo nhập khẩu có mức giá rất cạnh tranh. Trung bình, tại TP. Đà Nẵng cũng như các địa phương lân cận, giá thịt heo lạnh thấp hơn khoảng 35 đến 40% so với thịt heo truyền thống.
Tuy nhiên, điểm hạn chế của các sản phẩm thịt nhập khẩu là việc khi đã rã đông rồi thì phải sử dụng ngay, để lâu sẽ mất đi độ tươi ngon. Bởi vậy, các tiểu thương ở địa phương thường chỉ nhập về số lượng hạn chế, đảm bảo bán vừa đủ trong ngày. Bên cạnh yếu tố bất lợi này, việc giá thịt nhập khẩu không ổn định ở từng chợ cũng khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng, cảm thấy bất an. Đến thời điểm này, mặc dù giá rẻ, song mức giá như thế nào lại do từng tiểu thương quyết định. Bởi vậy, mới có chuyện cùng một mặt hàng song, mỗi chợ mỗi giá có khi chênh nhau lên đến 40 nghìn đồng/kg. Đơn cử như ở Đà Nẵng, giá thịt ba chỉ nhập khẩu tại chợ Hòa Khánh, quận Liên Chiểu có giá từ khoảng 140 nghìn đồng/kg thì ở chợ Cồn, hay chợ Hàn quận Hải Châu chỉ có mức giá chỉ 100 nghìn đồng/kg... Lý giải sự chênh lệch này, các tiểu thương cho biết, do họ nhập thịt từ nhiều nguồn cung khác nhau, nên có những chênh lệch nhất định.
Để khuyến khích người dân địa phương thay đổi thói quen tiêu dùng, các cơ quan chức năng ở TP. Đà Nẵng cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc sử dụng thịt nhập khẩu là an toàn, bảo đảm vệ sinh, người dân cần thay đổi thói quen sử dụng thịt nóng. Thời gian tới, chắc chắn những sản phẩm thịt nhập khẩu sẽ được bán rộng rãi hơn để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng lưu ý, khi mua thịt nhập khẩu, nên chọn lựa những địa chỉ bán hàng uy tín, sản phẩm có đủ hàng hóa, xuất xứ, hạn sử dụng, giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm…