Thịt nhập khẩu lấn sân hàng nội?
Số liệu từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tình hình nhập khẩu thịt, phụ phẩm gia súc, gia cầm sử dụng làm thực phẩm của Việt Nam trung bình từ 7.500 tấn – 10.000 tấn/tháng/năm 2012. Trong đó, các mặt hàng chính là thịt, phụ phẩm và nội tạng đỏ, gia cầm… Thịt gia cầm nhập khẩu chủ yếu là thịt gà công nghiệp đông lạnh, thịt lợn nhập khẩu là thịt tươi sống, ướp lạnh, đông lạnh, thịt trâu, bò tươi, ướp lạnh, đông lạnh…
Ảnh minh họa
Có khoảng 13 thị trường chính xuất khẩu thịt sang Việt Nam là Ấn Độ, Úc, Hoa Kỳ, Brazil, New Zealand, Canada…. Tuy nhiên, số liệu về nhập khẩu thịt và phụ phẩm các loại vào Việt Nam này là chưa đầy đủ. Thực tế, còn một số lượng rất lớn không thể thống kê từ nguồn nhập khẩu tiểu ngạch qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhập khẩu thịt các loại vẫn cần tiếp tục, để góp phần điều tiết thị trường ở những thời điểm thiếu nguồn cung trong nước (nhất là trong giai đoạn dịch bệnh trên gia súc gia cầm đang bùng phát như hiện nay).
Đồng thời nhập khẩu thịt cũng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng với những sản phẩm mà trong nước sản xuất còn ít, hoặc chưa thể đáp ứng được như thịt bò chấ́t lượng cao, thịt gà công nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi hiện nay, nhiều khách sạn, nhà hàng cao cấp vẫn đặt hàng mua thực phẩm từ các nhà phân phối có thương hiệu và uy tín quốc tế. Và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt cao cấp ở kênh nhà hàng khách sạn đang ngày càng tăng tại các thành phố lớn của Việt Nam.
Về phía DN sản xuất kinh doanh, theo ông Văn Đức Mười - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ súc sản – Vissan cho biết, mặc dù thông tin số lượng thịt nhập khẩu tăng từng năm, nhưng DN trong nước vẫn rất tự tin, bởi phân khúc nào thì có khách hàng đó. Thịt ngoại nhập có kênh khách hàng tiêu thụ phù hợp, nhưng không chiếm đa số. Trong khi phần lớn người tiêu dùng trong nước chọn sản phẩm nội vừa hợp túi tiền vừa đa dạng chủng loại.
Riêng Vissan hiện cung cấp cho thị trường 100 tấn thịt gia súc, gia cầm/ngày, chiếm 30% thị phần khu vực TP. Hồ Chí Minh, 55 tấn thực phẩm chế biến/ngày, chiếm 35% thị phần cả nước, 31 tấn rau củ quả, trên 30.000 suất ăn công nghiệp phục vụ cơ quan, xí nghiệp, trường học.
Đối với thực phẩm tươi sống, Vissan chiếm 20% thị phần cả nước bởi Vissan đã khôi phục thị trường tại các chợ truyền thống, cung cấp hàng cho tất cả siêu thị, trường học, hệ thống nhà hàng - khách sạn, bếp ăn tập thể và đưa thịt tươi sống vào cửa hàng giới thiệu sản phẩm của công ty.
Tại Hội nghị đề xuất giải pháp phát triển ngành chăn nuôi khu vực các tỉnh phía nam giai đoạn 2013 – 2015, ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2012 đàn lợn của cả nước đạt gần 26,5 triệu con (giảm 2,1% so với năm 2011). Tổng đàn gia cầm đạt hơn 308 triệu con (giảm 4,4% so với năm 2011) và cả nước có gần 5,2 triệu con bò (giảm 4,5% so với 2011). Tổng đàn dê, cừu hơn 1,3 triệu con.
Đánh giá tình hình phát triển chăn nuôi trong những năm qua cho thấy, giá gia súc, gia cầm liên tục giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi luôn ở mức cao, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng nề. Đến ngày 11/6/2013 cả nước có 234 DN sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó chỉ còn 194 cơ sở, DN đang hoạt động, 40 DN còn lại đã phá sản hoặc chuyển hướng kinh doanh. Điều này cho thấy, thời gian tới việc nhập khẩu sản phẩm thịt sẽ còn tăng do người chăn nuôi trong nước thua lỗ, bỏ nghề.
Thanh Thanh