Chỉ số kinh tế:
Ngày 17/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.934/26.348 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Sáng 22/7: Tỷ giá trung tâm giảm 12 đồng

Lê Minh
Lê Minh  - 
Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/7), tỷ giá trung tâm giảm 12 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại một số ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 10-15 đồng so với phiên trước.
aa
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 21/7

Đồng USD giao dịch trong biên độ hẹp trong phiên thứ Ba (giờ Việt Nam), sau khi suy yếu nhẹ đầu tuần, khi giới đầu tư chờ đợi tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại trước thời hạn ngày 1/8 - thời điểm các quốc gia liên quan buộc phải đạt được thỏa thuận với Mỹ hoặc đối mặt với mức thuế quan cao hơn.

Yên Nhật giữ được đà tăng từ phiên trước, sau kết quả bầu cử Thượng viện cuối tuần qua tại Nhật Bản. Kết quả này không tệ hơn so với kỳ vọng của thị trường, khiến sự chú ý đang chuyển sang khả năng Tokyo đạt được thỏa thuận thương mại với Washington và tương lai chính trị của Thủ tướng Shigeru Ishiba.

Hiện đồng yên giao dịch ở 147,55 yên đổi một USD, giảm 0,12%, sau khi đã tăng 1% trong phiên đầu tuần.

Dù liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shigeru Ishiba chịu thất bại nặng nề, phản ứng từ thị trường tài chính Nhật Bản khá khiêm tốn và thị trường đã phục hồi sau kỳ nghỉ lễ trước đó.

“Cảm giác nhẹ nhõm ban đầu khi liên minh cầm quyền không mất thêm ghế và Thủ tướng Ishiba có kế hoạch duy trì quyền lực có thể sẽ không kéo dài", ông Lee Hardman, chuyên gia phân tích tiền tệ cấp cao tại MUFG nhận định và dự báo: "Sự gia tăng bất ổn chính trị ở Nhật Bản có thể làm phức tạp thêm tiến trình đạt được thỏa thuận thương mại kịp thời với Mỹ, từ đó gây ra rủi ro suy giảm đối với nền kinh tế Nhật và đồng yên”.

Chỉ còn hơn một tuần trước thời hạn 1/8, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết chính quyền Mỹ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng của các thỏa thuận thương mại hơn là thời điểm đạt được chúng. Trả lời về khả năng gia hạn thời hạn cho các quốc gia đang đàm phán tích cực, ông Bessent nói rằng quyết định sẽ phụ thuộc vào Tổng thống Donald Trump.

Sự không chắc chắn xoay quanh chính sách thuế quan toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ, khiến biến động giá các loại tiền tệ phần lớn dao động trong biên độ hẹp, bất chấp việc các chỉ số chứng khoán tại Phố Wall liên tục lập đỉnh mới.

“Diễn biến trong ngày 1/8 không có gì là chắc chắn, miễn là chính quyền Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán, như đã thể hiện trong những bức thư của Tổng thống Trump hai tuần trước”, ông Thierry Wizman, chiến lược gia tỷ giá và ngoại hối toàn cầu tại Macquarie Group, nhận định.

Đồng USD ổn định sau khi giảm trong phiên trước một phần do đồng yên tăng giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm khiến đồng bảng Anh giảm 0,08% xuống mức 1,3482 USD.

Đồng euro giảm 0,03%, xuống 1,1690 USD khi thị trường chờ đợi quyết định lãi suất từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối tuần. Các nhà đầu tư kỳ vọng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất hiện tại.

Theo các nhà ngoại giao EU, Liên minh châu Âu đang cân nhắc các biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, trong bối cảnh triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại phù hợp giữa hai bên ngày càng trở nên mong manh.

Chỉ số đô la Mỹ - đo sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt - tăng nhẹ lên 97,946 điểm, sau khi giảm 0,6% trong phiên trước.

Một yếu tố khác gây lo ngại cho thị trường là tính độc lập của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell và thúc giục ông từ chức do không cắt giảm lãi suất.

Ông Jonas Goltermann, Phó Giám đốc Kinh tế thị trường tại Capital Economics, cho rằng: “Quan điểm cơ bản của chúng tôi vẫn là dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp tục tích cực và lạm phát có thể phục hồi nhờ các chính sách thuế, điều này sẽ khiến FOMC tạm thời giữ nguyên chính sách cho đến năm 2026. Sự thay đổi trong chênh lệch lãi suất sẽ hỗ trợ đồng USD phục hồi trong vài tháng tới. Tuy nhiên, quan điểm này phụ thuộc vào thái độ của Nhà Trắng”.

Ở những nơi khác, đô la Úc giảm 0,05% xuống 0,6522 USD.

Đô la New Zealand giảm 0,07% xuống 0,5967 USD.

Lê Minh

Tin liên quan

Tin khác

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.
Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-17 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 11-17/12.
Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (10/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 4-37 đồng so với phiên trước.