Chỉ số kinh tế:
Ngày 18/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Sáng 5/7: Tỷ giá trung tâm giảm tiếp 5 đồng

P.L
P.L  - 
Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 8h 30phút sáng nay (5/7), tỷ giá trung tâm giảm tiếp 5 đồng so với phiên trước. Trong khi, giá mua USD tại một số ít ngân hàng được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến 4-11 đồng so với phiên trước. Giá bán USD được hầu hết các ngân hàng niêm yết ở mức 25.459 VND/USD.
aa
Sáng 4/7: Tỷ giá trung tâm giảm trở lại Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/7

Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 24.246 đồng, giảm tiếp 5 đồng so với phiên trước.

Sáng 5/7: Tỷ giá trung tâm giảm tiếp 4 đồng

Sáng nay, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.400 - 25.450 VND/USD.

Trong khi đó, giá mua USD tại một số ít ngân hàng được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến 4-11 đồng so với phiên trước.

Cụ thể, tính đến 9h sáng nay, giá mua USD thấp nhất đang ở mức 25.209 VND/USD (thấp hơn 4 đồng), giá mua cao nhất đang ở mức 25.280 VND/USD. Ở chiều bán ra, giá bán USD được hầu hết các ngân hàng niêm yết ở mức 25.459 VND/USD (thấp hơn 4 đồng).

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường biến động của bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), hiện ở mức 105,077 điểm, giảm nhẹ 0,017 điểm so với thời điểm mở cửa.

Bạc xanh giảm nhẹ và đang dao động gần mức thấp nhất trong ba tuần trước khi dữ liệu việc làm được công bố có thể sẽ ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất, trong khi bảng Anh ổn định khi đảng Lao động có vẻ sẽ giành được đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh.

Sáng nay, bảng Anh tăng nhẹ lên mức 1,2765 USD và không xa mức cao nhất trong ba tuần là 1,27565 USD chạm vào thứ Tư. Trong tuần này, nó đã tăng khoảng 1%, đang hướng đến hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ giữa tháng Năm và vẫn là đồng tiền chủ chốt hoạt động mạnh nhất so với bạc xanh kể từ đầu năm nay với mức tăng hơn 1,2%.

Đảng Lao động Anh đang trên đường giành được 410 trên tổng số 650 ghế tại quốc hội, điều này mang lại cho các nhà đầu tư sự chắc chắn rất cần thiết sau nhiều năm thị trường biến động dưới thời đảng Bảo thủ.

“Tôi không mong đợi một chính phủ mới sẽ sớm đưa ra một động thái chính sách ấn tượng, họ sẽ rút ra bài học từ những sai lầm trong quá khứ”, Orla Garvey, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao về thu nhập cố định tại Federated Hermes nói và thêm rằng: "Điều này đẩy những rủi ro liên quan đến cuộc bầu cử ở Anh xa hơn một chút".

Euro sáng nay tăng nhẹ 0,05% lên 1,0817 USD do các nhà đầu tư hạn chế đặt cược lớn vào việc Pháp đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới vào Chủ nhật. Các cuộc thăm dò cho thấy đảng Cực hữu (RN) có thể sẽ không chiếm được đa số.

Đồng tiền chung châu Âu, vốn chịu áp lực kể từ khi cuộc bầu cử ở Pháp được tổ chức vào tháng Sáu, đã tăng gần 1% trong tuần so với bạc xanh và đang trên đà đạt hiệu suất hàng tuần mạnh nhất trong năm.

Các chuyên gia phân tích cho biết, trong khi những lo ngại RN có thể giành được đa số ghế để dễ dàng thông qua các khoản chi tiêu lớn đã giảm bớt, đất nước này đang hướng tới một "quốc hội treo với việc không đảng nào chiếm đa số rõ rệt" - điều có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone cho biết: “Thật khó để thấy được động lực với bất kỳ biện pháp tài chính thực tế nào được thông qua ở Pháp”.

Các nhà đầu tư Mỹ trở lại sau kỳ nghỉ lễ và tâm điểm chắc chắn sẽ đổ dồn vào dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào cuối ngày.

Theo cuộc thăm dò ý kiến ​​​​các chuyên gia kinh tế của Reuters, báo cáo dự kiến ​​​​sẽ cho thấy mức tăng 190.000 việc làm trong tháng Sáu sau khi tăng 272.000 trong tháng Năm.

Một loạt dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt đã làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vốn nhạy cảm với dữ liệu sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà đầu tư đang dự đoán 73% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng Chín.

Các thị trường cũng đang dự đoán khả năng Fed sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, mặc dù tháng trước ngân hàng trung ương này dự báo chỉ có một lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Bởi lẽ, phần lớn các quyết định chính sách của họ sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới.

“Báo cáo việc làm mới thấp hơn sẽ thúc đẩy hơn nữa kỳ vọng cắt giảm lãi suất và làm tăng thêm áp lực với bạc xanh”, Christopher Wong, chiến lược gia ngoại hối tại OCBC nói.

Ở nơi khác, yên Nhật tăng 0,12% lên 161,08 JPY/USD, tăng trong ngày thứ hai liên tiếp - điều chưa từng xảy ra kể từ đầu tháng Sáu.

Các nhà đầu tư đã cảnh giác với việc chính quyền Nhật Bản can thiệp vào thị trường để hỗ trợ đồng tiền đã mất hơn 12% so với bạc xanh kể từ đầu năm nay, do chịu áp lực bởi chênh lệch lãi suất quá lớn giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Chính quyền Tokyo đã chi khoảng 9,8 nghìn tỷ yên vào cuối tháng Tư và đầu tháng Năm để can thiệp vào thị trường tiền tệ khi đồng nội tệ chạm mức thấp nhất trong 34 năm ở 160,245 yên mỗi đô la. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng các nhà chức trách sẽ quan tâm hơn đến tốc độ suy yếu của đồng yên chứ không chỉ là mức giá.

Sáng nay, hai đồng tiền nhạy cảm với rủi ro là đô la Úc đã tăng 0,13% lên 0,6735 USD, dao động gần mức cao nhất trong 6 tháng, trong khi đô la New Zealand đứng ở mức 0,6120 USD, tăng nhẹ 0,05%.

P.L

Tin liên quan

Tin khác

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.
Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-17 đồng so với phiên trước.