Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/6/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.993 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.777/26.173 đồng/USD. Tháng 5/2025, chỉ số IIP ước tăng 4,3% so với tháng trước và 9,4% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư công tăng mạnh 15,3%, FDI đăng ký tăng 51,2%, FDI thực hiện tăng 7,9%. Tổng thu ngân sách đạt 172,4 nghìn tỷ đồng, lũy kế 5 tháng tăng 24,5%. Xuất nhập khẩu đạt 78,64 tỷ USD, tăng 15,5%; CPI tăng nhẹ 0,16%, lạm phát cơ bản giữ ở mức 3,10%. Việt Nam đón 1,53 triệu lượt khách quốc tế trong tháng, nâng tổng 5 tháng lên 9,2 triệu lượt, tăng 21,3% so với cùng kỳ.
banner-dai-hoi-dang

Tăng ưu đãi, đảm bảo minh bạch trong dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Trần Hương
Trần Hương  - 
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đã nhận được sự quan tâm lớn từ các đại biểu Quốc hội với những ý kiến tâm huyết, thực tiễn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, đại diện cơ quan soạn thảo đã giải trình chi tiết, khẳng định cam kết tiếp thu tối đa các đóng góp để hoàn thiện dự thảo, tập trung vào các chính sách ưu đãi thuế đột phá, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và phù hợp với xu hướng quốc tế.
aa
Bộ trưởng Bộ tài chính Nguyễn Văn Thắng
Bộ trưởng Bộ tài chính Nguyễn Văn Thắng

Tăng cường ưu đãi thuế, thúc đẩy phát triển bền vững

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp được xây dựng nhằm thể chế hóa các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong việc khuyến khích phát triển các lĩnh vực, ngành nghề và địa bàn ưu tiên. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, cơ quan soạn thảo đã rà soát kỹ lưỡng các quy định pháp luật về thuế và đầu tư hiện hành, đồng thời tham khảo các xu hướng quốc tế để nâng cao hiệu quả chính sách ưu đãi thuế, tránh ưu đãi dàn trải gây xói mòn cơ sở thuế.

Tại Kỳ họp thứ 8, Chính phủ đã đề xuất nhiều giải pháp hoàn thiện chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, tập trung vào các đối tượng, lĩnh vực và địa bàn ưu tiên, bao gồm các ngành sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng cao, lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp, nông thôn, cũng như các hoạt động dịch vụ sự nghiệp công và các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Việc rà soát và sắp xếp lại hệ thống ưu đãi thuế được tính toán cẩn trọng để không làm ảnh hưởng đến các chính sách ưu đãi hiện hành, đồng thời bổ sung các chính sách mới vượt trội nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực và địa bàn được khuyến khích theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Bộ trưởng cho biết, cơ quan soạn thảo đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và các xu hướng áp dụng chính sách ưu đãi thuế trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh triển khai trụ cột hai về thuế tối thiểu toàn cầu. Điều này giúp xây dựng các chính sách ưu đãi phù hợp, tiếp tục thu hút hiệu quả nguồn vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời khuyến khích sự tham gia của các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân. Trong quá trình thực hiện trụ cột hai, cơ quan soạn thảo đã tham mưu cho Chính phủ và các cấp có thẩm quyền để nghiên cứu các phương thức hỗ trợ gián tiếp cho doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ các cam kết và hiệp định quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật

Để đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của hệ thống pháp luật, dự thảo luật đã bổ sung quy định: trường hợp các luật khác có quy định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp khác với Luật này thì áp dụng theo quy định của Luật này. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, nguyên tắc này nhằm tập trung các chính sách ưu đãi thuế trong các văn bản luật về thuế, chấm dứt việc lồng ghép ưu đãi thuế trong các luật chuyên ngành, từ đó đảm bảo tính tổng thể, nhất quán và dễ thực hiện cho cả hệ thống chính trị và doanh nghiệp.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, cơ quan soạn thảo cam kết tiếp tục rà soát các luật chuyên ngành có quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm các luật đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp cuối năm 2024, các luật dự kiến trình tại Kỳ họp này, và các kỳ họp cuối năm, như Luật Đầu tư, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng nhiều luật khác. Riêng các quy định ưu đãi thuế trong Luật Thủ đô và các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho một số địa phương, ngành, lĩnh vực sẽ tiếp tục được thực hiện theo các văn bản hiện hành, không đưa vào dự thảo luật lần này để áp dụng chung cho cả nước.

Ưu đãi vượt trội cho khoa học, công nghệ

Thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, dự thảo luật đề xuất các chính sách ưu đãi thuế đột phá nhằm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành đã quy định nhiều chính sách ưu đãi vượt trội với mức cao nhất cho các hoạt động như nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ cao thuộc danh mục được ưu tiên theo Luật Công nghệ cao, ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao, và nhiều lĩnh vực khác.

Dự thảo luật lần này bổ sung các chính sách ưu đãi mới, bao gồm: khoản tài trợ cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp; khoản chi cho các hoạt động này trong doanh nghiệp được trừ khi tính thuế; thu nhập từ hợp đồng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp; và các tổ chức khoa học, công nghệ công lập, cơ sở giáo dục đại học công lập không vì lợi nhuận được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Để đảm bảo tính linh hoạt, cơ quan soạn thảo đề xuất giao Chính phủ quy định mức chi bổ sung, điều kiện và phạm vi áp dụng cho các khoản chi nghiên cứu và phát triển, thay vì quy định mức cụ thể như 150% hay 200% như trong các dự thảo khác, học theo kinh nghiệm quốc tế nhằm tránh phải sửa luật thường xuyên. Ngoài ra, các ưu đãi thuế không chỉ được bổ sung trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mà còn trong các luật khác như Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu, dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân thay thế, và dự án luật sửa đổi 7 luật trong nhiệm kỳ này, đảm bảo triển khai đồng bộ Nghị quyết 57.

Thời hiệu và thể chế hóa các nghị quyết của Đảng

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thống nhất đề xuất thời hiệu áp dụng luật từ ngày 1/10/2025, cam kết xây dựng các nghị định hướng dẫn kịp thời để triển khai ngay. Các chính sách ưu đãi liên quan đến Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân và Nghị quyết 57 về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ được thể chế hóa trong luật này hoặc các luật sắp tới. Chính phủ đang trình Quốc hội nghị quyết triển khai Nghị quyết 68, với các chính sách ổn định đưa vào luật và các chính sách cần thí điểm quy định trong nghị quyết để điều chỉnh trước khi cụ thể hóa.

Trần Hương

Tin liên quan

Tin khác

S&P 500 và Nasdaq tăng mạnh bất chấp căng thẳng địa chính trị

S&P 500 và Nasdaq tăng mạnh bất chấp căng thẳng địa chính trị

Phố Wall mở màn tuần mới 16/6 theo giờ Mỹ (rạng sáng 17/6 giờ Việt Nam) trong sắc xanh đồng thuận. Chỉ số S&P 500 nhích 0,94% lên 6.033,11 điểm, Dow Jones cộng 0,75% đạt 42.515,09 điểm, trong khi Nasdaq Composite bứt 1,52% lên kỷ lục 19.701,21 điểm.
Thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng

Thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 1142/QĐ-TTg thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng.
Ninh Thuận dồn lực giải phóng mặt bằng cho hai nhà máy điện hạt nhân

Ninh Thuận dồn lực giải phóng mặt bằng cho hai nhà máy điện hạt nhân

Sau gần một thập kỷ tạm dừng, hai dự án Nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận chính thức tái khởi động với mục tiêu hoàn thành trong 5 năm. Chính quyền và người dân địa phương đang chung sức, đồng lòng tháo gỡ các “nút thắt” về mặt bằng, quy hoạch, sẵn sàng cho bước chuyển mình lịch sử trong lĩnh vực năng lượng quốc gia.
Thị trường hàng hóa: Biến động mạnh trong tuần qua

Thị trường hàng hóa: Biến động mạnh trong tuần qua

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết khép lại tuần giao dịch vừa qua, sắc xanh áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng mạnh gần 2% lên 2.268 điểm.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 9-13/6

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 9-13/6

Tỷ giá trung tâm giảm 17 đồng, chỉ số VN-Index ở mức 1.315,49 điểm, giảm 14,40 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay tính đến hết tháng 5/2025, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 là 956.891,7 tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 9-13/6
Chứng khoán Mỹ: Hợp đồng tương lai chao đảo khi căng thẳng Israel - Iran leo thang

Chứng khoán Mỹ: Hợp đồng tương lai chao đảo khi căng thẳng Israel - Iran leo thang

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ biến động nhẹ trong đêm Chủ nhật, trong bối cảnh các vụ tấn công tên lửa qua lại giữa Israel và Iran suốt cuối tuần đã gây chấn động các thị trường tài chính toàn cầu. Trong khi đó, giá dầu tiếp tục tăng, nối dài đà bứt phá của tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025.
Nhà ở xã hội: Không chỉ thiếu “đất sạch” mà cần cả hạ tầng đồng bộ

Nhà ở xã hội: Không chỉ thiếu “đất sạch” mà cần cả hạ tầng đồng bộ

Việc thiếu “đất sạch” và vướng mắc thủ tục hành chính vẫn là rào cản khiến mục tiêu 100.000 căn hộ vào năm 2025 có nguy cơ không đạt được.
Nhận định chứng khoán phiên 16/6: Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành

Nhận định chứng khoán phiên 16/6: Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua khép lại trong trạng thái “hít thở” quanh vùng hỗ trợ 1.300 - 1.325 điểm. VN-Index mất 1,08% so với cuối tuần trước, đóng cửa tại 1.315,49 điểm; HNX-Index lùi 1,66% còn 224,82 điểm, phản ánh không khí điều chỉnh, tích lũy chiếm ưu thế suốt năm phiên vừa qua. Khối lượng khớp lệnh trên HoSE vẫn duy trì quanh 27.000 tỷ đồng/phiên, cho thấy dòng tiền chưa rời bỏ thị trường mà chủ yếu dịch chuyển giữa các “pocket” cơ hội.
Bộ Xây dựng hướng dẫn Tập đoàn Vingroup về chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Bộ Xây dựng hướng dẫn Tập đoàn Vingroup về chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Theo Bộ Xây dựng, các hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã được ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng, chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ thì được mua bán theo quy định.
Làn sóng doanh nghiệp chi cổ tức tiền mặt “khuấy động” thị trường chứng khoán

Làn sóng doanh nghiệp chi cổ tức tiền mặt “khuấy động” thị trường chứng khoán

Tuần giao dịch từ 16/6 đến 20/6 hứa hẹn sôi động hơn thường lệ khi loạt doanh nghiệp lớn nhỏ đồng loạt “ấn nút” chốt quyền nhận cổ tức. Điều này không chỉ mở ra cơ hội thu nhập thụ động cho nhà đầu tư mà còn giúp các chuyên gia dự báo một “dòng tiền phòng thủ” sẽ quay trở lại những mã trả cổ tức cao, trong bối cảnh VN-Index đang cần điểm tựa mới sau giai đoạn tăng nóng hồi đầu tháng 6.