Chỉ số kinh tế:
Ngày 17/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.934/26.348 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thị trường trung tâm dữ liệu “nóng” dần

Hồng Sơn
Hồng Sơn  - 
Theo Savills, thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam đang phát triển nhanh chóng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đạt quy mô khoảng 1,04 tỷ USD vào năm 2028 từ mức 561 triệu USD năm 2022.
aa
Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam tăng trưởng nhanh Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chỉ bàn làm, không bàn lùi để thúc đẩy mạnh mẽ động lực chuyển đổi số

Trung tâm dữ liệu là một phần không thể thiếu trong phát triển kinh tế số. Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho biết, với chi phí xây dựng và giá đất cạnh tranh, cùng với vị trí đắc địa, Việt Nam là thị trường mới nổi luôn nằm trong “tầm ngắm” của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở cao, dẫn tới nhu cầu ngày càng tăng về lưu trữ và xử lý dữ liệu của các tập đoàn đa quốc gia. Cùng với đó, thị trường thương mại điện tử đang trên đà bùng nổ; các doanh nghiệp điện toán đám mây và fintech đang phát triển… là những yếu tố thúc đẩy đầu tư phát triển trung tâm dữ liệu.

Vừa qua, Tập đoàn Viettel đã khai trương trung tâm dữ liệu thứ 14 của mình tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Với thiết kế với 60.000 máy chủ, hơn 2.400 tủ rack (tủ để lắp đặt các máy chủ), 21.000m2 diện tích mặt sàn, tổng công suất điện tiêu thụ lên đến 30MW, đây được xem là trung tâm dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam tính đến nay.

Gần đây, Tập đoàn CMC cũng rót 12,5 triệu USD để thành lập CMC AI Digital Infrastructure (CMC ADI) tại Việt Nam. Đây là một công ty chuyên xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu siêu quy mô. Nhiều chuyên gia nhận định, động thái này đánh dấu bước đi chiến lược của CMC nhằm tận dụng thị trường và củng cố vai trò của mình trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Trung tâm dữ liệu của Viettel tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội)
Trung tâm dữ liệu của Viettel tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội)

Cùng với đó, hiện thị trường cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế, với một số dự án đáng chú ý, như: trung tâm dữ liệu công suất 20MW của Gaw Capital tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh; dự án công suất 30MW của Worldwide DC Solution, nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore; Công ty cổ phần phân phối công nghệ Quang Dũng (QD.TEK) thuộc Tập đoàn GREENFEED Việt Nam và công ty NTT Global Data Centers (NTT GDC) thuộc tập đoàn NNT Nhật Bản hợp tác xây dựng một trung tâm dữ liệu, dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay; Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm dữ liệu tại Việt Nam và dự kiến theo sau là các nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu...

Việt Nam cũng đang rất mở cửa với thị trường điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu cho các công ty nước ngoài tham gia đầu tư. Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc gồm: Zenith Group, Projectick Plus, P&G Tech… đến khảo sát tại địa phương. Lãnh đạo tỉnh đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Trung tâm dữ liệu (Big Data) có tổng diện tích 46,86 ha tại Khu A, Khu kinh tế Nhơn Hội. Được biết, khu này có điều kiện hạ tầng đầy đủ, gần nhà máy phong điện và nhà đầu tư sẽ được hưởng mức ưu đãi cao nhất.

Ở góc độ luật pháp, Luật Viễn thông được thông qua vào ngày 1/7 đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu hoàn toàn các trung tâm dữ liệu trong nước. Luật cũng nêu rõ: Đầu tư kinh doanh dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây không giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần, phần vốn góp hoặc tỷ lệ đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các chuyên gia trong và ngoài nước nhận định, đây là quyết định quan trọng. Luật này cũng tạo điều kiện thuận lợi chưa từng có cho các nhà cung cấp bằng việc miễn thủ tục cấp phép mà chỉ cần thực hiện thông qua đăng ký hoặc thông báo, góp phần giảm bớt gánh nặng hành chính và thủ tục phức tạp cho các doanh nghiệp, khuyến khích sự tham gia và đầu tư vào lĩnh vực này.

Dù hứa hẹn nhiều tiềm năng ở phía trước, tuy nhiên để phát triển và khai phá thị trường còn mới mẻ này, Việt Nam vẫn còn phải vượt qua nhiều thách thức. Ông Byung Ki Lee, Trưởng phòng phát triển dữ liệu của Nokia nhận định, mặc dù thị trường trung tâm dữ liệu rất hấp dẫn nhưng lĩnh vực này đang đứng trước áp lực phải giảm lượng khí thải carbon, điều này đang trở thành một tiêu chuẩn.

Thực tế thị trường trung tâm dữ liệu đã tiêu tốn một lượng năng lượng khổng lồ hàng năm. Các nhà cung cấp đang có xu hướng chuyển dần sang mô hình xanh nhằm tiết kiệm chi phí năng lượng (lên tới 30%), từ đó gia tăng doanh thu.

Ngoài ra, những vấn đề về hạ tầng kết nối quốc tế, kết nối cáp quang biển; các quy định pháp lý và thủ tục đất đai cũng được coi là những rào cản chính trong phát triển thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Hồng Sơn

Tin liên quan

Tin khác

VietinBank: Chiến lược xanh là một trong những chiến lược quan trọng

VietinBank: Chiến lược xanh là một trong những chiến lược quan trọng

Đây là thông điệp được Thành viên HĐQT VietinBank Lê Thanh Tùng chia sẻ tại phiên thảo luận chuyên đề Kinh tế tuần hoàn trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF) do Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức ngày 16/12/2025.
VietinBank nhận cú đúp giải thưởng quốc tế dành cho ngân hàng doanh nghiệp

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng quốc tế dành cho ngân hàng doanh nghiệp

VietinBank được International Finance Magazine (IFM) trao tặng hai giải thưởng danh giá trong khuôn khổ hệ thống giải thưởng Tài chính Quốc tế 2024. Được xướng tên ở cả hai hạng mục giải thưởng quan trọng đã tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong của VietinBank trong lĩnh vực ngân hàng doanh nghiệp (DN) cùng dấu ấn nỗ lực không ngừng đổi mới, nâng tầm trải nghiệm khách hàng (KH) và thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
Mở triệu lộc vàng đón Tết sung túc cùng Bia Hà Nội Tết 2026

Mở triệu lộc vàng đón Tết sung túc cùng Bia Hà Nội Tết 2026

Chào đón năm 2026 đầy tài lộc, Bia Hà Nội mang đến cho khách hàng nhiều giải thưởng hấp dẫn trong dịp Tết với chương trình khuyến mại “Thấy Bia Hà Nội là thấy Tết”.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy ngành sản xuất lương thực thực phẩm chủ lực

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy ngành sản xuất lương thực thực phẩm chủ lực

Chiến lược phát triển ngành chế biến lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm thúc đẩy ngành lương thực thực phẩm Thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực
CMC tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Một điểm nhấn công nghệ, ba kiến nghị của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính

CMC tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Một điểm nhấn công nghệ, ba kiến nghị của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra ngày 16/12/2025 tại Trụ sở Chính phủ (số 1 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội), với chủ đề “Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”. Sự kiện do Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức, gồm một phiên toàn thể cấp cao và hai phiên chuyên đề, tập trung đánh giá điều hành vĩ mô năm 2025, nhận diện cơ hội–thách thức 2026–2030 và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng “hai con số” gắn với chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Từ 1/1/2026, gần 5 triệu hộ kinh doanh sẽ chấm dứt thuế khoán, chuyển sang kê khai thuế. Chủ trương này mở ra kỳ vọng về môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng hơn, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn từ thực tiễn.
BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

VNPT Cyber Immunity (VCI) - đơn vị chuyên trách an ninh mạng thuộc Tập đoàn VNPT và Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã ký kết Hợp tác Chiến lược phân phối sản Bảo hiểm rủi ro giao dịch – VNPT CyCare, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong nỗ lực mang tới cho người dùng cơ chế chia sẻ tổn thất tài chính và hỗ trợ phục hồi khi xảy ra sự cố trên môi trường số.
BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

Thấu hiểu nhu cầu tối ưu lợi nhuận và linh hoạt dòng tiền của doanh nghiệp, BIDV đang mở rộng danh mục sản phẩm tiền gửi với bộ ba giải pháp được kỳ vọng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi.
ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt của chương trình ưu đãi “Chọn ABBANK Business - Chọn thành công”. Trước đó, thông qua Lễ quay số được tổ chức công khai và livestream trên Fanpage theo đúng thể lệ, ngân hàng đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng giá trị nhất – 01 xe OMODA C5 Turbo Premium, dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng ngân hàng số ABBANK Business.
Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 21 tỉnh, thành ven biển, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ của cả nước trong hành trình gỡ “thẻ vàng” EC và xây dựng ngành thủy sản phát triển bền vững.