Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1: Trung Quốc đồng ý mua những gì từ Mỹ

M.Hồng
M.Hồng  - 
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào hôm qua, 15/1. Theo đó, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ trong hai năm tới.
aa
thoa thuan thuong mai giai doan 1 trung quoc dong y mua nhung gi tu my Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể không như kỳ vọng
thoa thuan thuong mai giai doan 1 trung quoc dong y mua nhung gi tu my Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He sẽ ký thỏa thuận thương mại với Mỹ tại Washington vào tuần tới
thoa thuan thuong mai giai doan 1 trung quoc dong y mua nhung gi tu my Năm thứ hai thương chiến: Mỹ và Trung Quốc nhận lại những gì?
thoa thuan thuong mai giai doan 1 trung quoc dong y mua nhung gi tu my

Các giao dịch mua thêm được tính theo giá trị xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017, hay nói cách khác kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong 2 năm tới sẽ tăng thêm 200 tỷ đô la so với năm 2017.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 quy định rằng Bắc Kinh sẽ mua 77 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ bổ sung từ Mỹ vào năm 2020 và 123 tỷ đô la vào năm 2021 để đạt tổng số 200 tỷ đô la. Trong năm 2017, Trung Quốc đã mua 186 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Như vậy, với quy định nói trên, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc về lý thuyết sẽ tăng lên 263 tỷ đô la vào năm 2020 và 309 tỷ đô la vào năm 2021. Các con số đó sẽ đánh dấu sự tăng tốc kỷ lục cho xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào chiều thứ Tư, tại Nhà Trắng. Hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu theo đó đã bước sang giai đoạn mới tốt đẹp hơn sau cuộc thương chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, với thuế quan leo thang đối với hàng trăm triệu đô la giá trị hàng hóa hai bên áp dụng lên nhau.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được coi là một thỏa thuận “ngừng bắn” và bao gồm sự nhượng bộ của Trung Quốc trong việc gia tăng trấn áp hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao các công nghệ của Mỹ. Đồng thời, nó cũng bao gồm các mục tiêu nhập khẩu của Bắc Kinh đối với một loạt các sản phẩm của Mỹ, khi hai bên cùng hướng tới một thỏa thuận song phương vĩnh viễn.

Phân chia giá trị nhập khẩu của 200 tỷ đô la bổ sung như sau:

Hàng hóa sản xuất: 32,9 tỷ đô la vào năm 2020, 44,8 tỷ đô la vào năm 2021

Hàng nông sản: 12,5 tỷ đô la vào năm 2020, 19,5 tỷ đô la vào năm 2021

Hàng hóa năng lượng: 18,5 tỷ đô la vào năm 2020, 33,9 tỷ đô la vào năm 2021

Dịch vụ: 12,8 tỷ đô la vào năm 2020, 25,1 tỷ đô la vào năm 2021

thoa thuan thuong mai giai doan 1 trung quoc dong y mua nhung gi tu my

Trong đó, hàng hóa sản xuất bao gồm thiết bị công nghiệp, thiết bị điện, dược phẩm, phương tiện vận tải và dụng cụ quang học. Các sản phẩm nông nghiệp bao gồm hạt có dầu, thịt, ngũ cốc, bông và hải sản.

Chi tiết hơn, Trung Quốc đồng ý mua nhiều loại hàng hóa từ mỗi ngành công nghiệp chính, bao gồm nhưng không giới hạn như sau:

thoa thuan thuong mai giai doan 1 trung quoc dong y mua nhung gi tu my

Tuy nhiên, giá trị chính xác các sản phẩm nông trại của Mỹ (như đậu nành, thịt lợn…) được Trung Quốc hứa hẹn mua trong hai năm tới là không thể xác định được.

M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.