Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/7/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 6/2025, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Cả nước có hơn 24,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 61,4% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 0,3% so với tháng 5 và tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 39,52 tỷ USD (giảm nhẹ 0,2%), nhập khẩu đạt 36,66 tỷ USD (giảm 6,1%). CPI tháng 6 tăng 0,48%, lạm phát cơ bản tăng 0,22%. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ước đạt 1,98 tỷ USD, tăng 7,1%. Thu ngân sách đạt 170,6 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 166,2 nghìn tỷ đồng. Ngành du lịch cũng ghi nhận kết quả tích cực với 1,46 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước.
banner-top-moi

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Luật hoá Nghị quyết 42 tạo thuận lợi cho xử lý nợ xấu, bảo vệ người gửi tiền

Trần Hương
Trần Hương  - 
Phát biểu tại giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng sáng nay (29/5), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội đã quan tâm chỉ đạo, đồng hành và hỗ trợ để hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng.
aa
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Luật hoá Nghị quyết 42 tạo thuận lợi cho xử lý nợ xấu, bảo vệ người gửi tiền
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu trước Quốc hội

Giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận về chính sách cho vay đặc biệt với lãi suất 0% và không yêu cầu tài sản đảm bảo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng trước khi sửa đổi năm 2024, việc cho vay đặc biệt được thực hiện theo các quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước có thẩm quyền ban hành quy định về việc cho vay, bao gồm các điều kiện liên quan đến tài sản đảm bảo, lãi suất hoặc các trường hợp miễn lãi suất.

Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận và hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi năm 2024, Quốc hội đã thống nhất nâng thẩm quyền quyết định việc cho vay đặc biệt không có tài sản đảm bảo và áp dụng lãi suất 0% lên Thủ tướng Chính phủ. Quy định này xuất phát từ thực tiễn, khi hệ thống các tổ chức tín dụng, cả ở Việt Nam và trên thế giới, đang đối mặt với những biến động không ngừng. Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ đã thay đổi cách thức giao dịch tài chính. Người dân hiện nay không chỉ đến ngân hàng để rút tiền mà còn có thể sử dụng các thiết bị điện tử để thực hiện giao dịch ngay tại nhà.

Do đó, việc xử lý nhanh các tình huống khẩn cấp, như rút tiền hàng loạt là vô cùng cần thiết. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát và đề xuất sửa đổi Luật để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thống đốc cho biết, chính sách cho vay đặc biệt không có tài sản đảm bảo và lãi suất 0% không phải là hoạt động thường xuyên, liên tục. Đây là giải pháp chỉ áp dụng trong các trường hợp đặc biệt, được quy định chặt chẽ trong Luật sửa đổi năm 2024.

Luật mới đã thiết kế nhiều quy định nhằm phát hiện sớm và từ xa các rủi ro của tổ chức tín dụng. Khi cần thiết, các tổ chức tín dụng sẽ được đưa vào giai đoạn can thiệp sớm. Trong giai đoạn này, các giải pháp được triển khai yêu cầu tổ chức tín dụng và cổ đông thực hiện trách nhiệm của mình. Nếu tổ chức tín dụng rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản, họ vẫn có thể vay từ Ngân hàng Nhà nước, nhưng các khoản vay này phải chịu lãi suất. Chỉ trong trường hợp xảy ra rút tiền hàng loạt, gây nguy cơ lan tỏa và ảnh hưởng lớn đến hệ thống ngân hàng, hoặc khi tổ chức tín dụng bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và cần xây dựng phương án tái cơ cấu, thì mới áp dụng chính sách cho vay đặc biệt với lãi suất 0% và không yêu cầu tài sản đảm bảo.

“Về yêu cầu tài sản đảm bảo, nguyên tắc chung là các tổ chức tín dụng phải cung cấp tài sản đảm bảo khi vay từ Ngân hàng Nhà nước. Chỉ trong trường hợp đặc biệt khó khăn, khi tổ chức tín dụng không còn tài sản đảm bảo, thì mới xem xét áp dụng chính sách không yêu cầu tài sản đảm bảo. Chúng tôi xin khẳng định rằng việc cho vay đặc biệt không mặc định là không cần tài sản đảm bảo ngay từ đầu”, Thống đốc cho biết.

Liên quan đến câu hỏi của một số đại biểu về loại tài sản đảm bảo khi vay đặc biệt, Thống đốc cho biết, các tổ chức tín dụng hoạt động chủ yếu với vai trò trung gian huy động vốn và cho vay. Do đó, tài sản chính của họ là các khoản phải thu, tức các khoản đã cho doanh nghiệp hoặc cá nhân vay. Khi vay từ Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng phải cung cấp hồ sơ tín dụng để làm tài sản đảm bảo. Ngoài ra, các tài sản khác như trái phiếu Chính phủ, giấy tờ có giá hoặc các công cụ tài chính khác cũng có thể được sử dụng làm tài sản đảm bảo trong các trường hợp thiếu thanh khoản thông thường.

Về lãi suất 0% trong các khoản vay đặc biệt, Thống đốc cho biết thêm, Chính sách này chủ yếu nhằm đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, đặc biệt trong các trường hợp tổ chức tín dụng gặp khó khăn nghiêm trọng, không còn khả năng sinh lời. Trong các đề án tái cơ cấu hoặc chuyển giao bắt buộc gần đây, việc áp dụng lãi suất 0% được xem là giải pháp hỗ trợ để tổ chức tín dụng vượt qua giai đoạn khủng hoảng, bởi nếu áp dụng lãi suất thông thường, gánh nặng tài chính sẽ khiến việc thực hiện đề án tái cơ cấu trở nên khó khăn hơn.

Về tiêu chuẩn và điều kiện cho vay đặc biệt, Thống đốc khẳng định rằng mỗi tổ chức tín dụng có diễn biến và tình hình khác nhau. Ví dụ, sự cố rút tiền hàng loạt không chỉ xảy ra với các ngân hàng yếu kém. Trường hợp của ngân hàng First Republic Bank tại Mỹ là một minh chứng: Dù hoạt động có lãi liên tục trong 52 quý, ngân hàng này vẫn không tránh khỏi khủng hoảng khi đối mặt với rút tiền hàng loạt. Nguyên nhân có thể đến từ các yếu tố khách quan như tin đồn, thông tin sai lệch, sự cố công nghệ hoặc mất dữ liệu, dẫn đến tâm lý hoảng loạn. Trong những trường hợp này, việc xử lý nhanh và kịp thời là cần thiết để bảo vệ an toàn hệ thống.

Về việc luật hóa các nội dung của Nghị quyết 42, Thống đốc cho rằng, việc đưa các quy định của Nghị quyết 42 vào Luật sẽ tạo cơ sở pháp lý ổn định, lâu dài, giúp xử lý nợ xấu hiệu quả hơn, đồng thời bảo vệ quyền lợi của tổ chức tín dụng, người gửi tiền và người vay. Tiền cho vay của các tổ chức tín dụng chính là tiền gửi của người dân, do đó việc bảo vệ tổ chức tín dụng cũng đồng nghĩa với bảo vệ người gửi tiền.

Các quy định này cũng phù hợp với tinh thần của Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, đảm bảo quyền tài sản và thực thi hợp đồng. Trên thực tế, nhiều tổ chức quốc tế cũng khuyến nghị Việt Nam cần có quy định bảo vệ người cho vay để tăng cường an toàn hệ thống tài chính. Trong quá trình thảo luận dự thảo Luật, đã có một số ý kiến băn khoăn về vấn đề này. Tuy nhiên, sau khi Luật sửa đổi năm 2024 có hiệu lực, tại các hội nghị giữa Chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức tín dụng, nhiều ý kiến đã nhấn mạnh sự cần thiết phải luật hóa Nghị quyết 42.

“Việc luật hóa Nghị quyết 42 không chỉ giúp các tổ chức tín dụng xử lý tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu mà còn khơi thông dòng vốn bị ách tắc trước đây. Khi nợ xấu được xử lý, tổ chức tín dụng sẽ có thêm nguồn lực để luân chuyển vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng. Đồng thời, việc giảm nợ xấu cũng giúp các tổ chức tín dụng giảm áp lực trích lập dự phòng rủi ro, từ đó tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người vay”, Thống đốc khẳng định.

Để đảm bảo quyền lợi của người vay và tránh lạm dụng, Luật đã quy định rõ các điều kiện, quy trình, trình tự và thủ tục công khai trong việc thu giữ tài sản đảm bảo. Các tổ chức tín dụng phải xây dựng quy trình nội bộ minh bạch, tuân thủ đúng quy định pháp luật khi xử lý tài sản đảm bảo.

Về các ý kiến khác của đại biểu, Thống đốc cam kết sẽ tiếp thu và nghiên cứu để hoàn thiện dự thảo Luật. Đồng thời, các văn bản hướng dẫn như Thông tư 39 cũng đã được sửa đổi sau khi Luật sửa đổi năm 2024 có hiệu lực. Dựa trên ý kiến của các đại biểu, NHNN sẽ tiếp tục rà soát và điều chỉnh các thông tư hướng dẫn để phù hợp hơn với thực tiễn.

Trần Hương

Tin liên quan

Tin khác

Tây Ninh đề xuất cơ chế thí điểm thu hút “đại bàng” về Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài

Tây Ninh đề xuất cơ chế thí điểm thu hút “đại bàng” về Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài

Tây Ninh vừa trình Chính phủ đề xuất hàng loạt cơ chế, chính sách thí điểm đột phá cho Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài l, mong muốn biến khu vực cửa ngõ biên giới quan trọng này thành một trung tâm kinh tế đa ngành, hiện đại và bền vững, sẵn sàng thu hút những "đại bàng" đầu tư lớn.
Tinh gọn để mạnh hơn: Cải cách bộ máy là xu hướng tiến bộ

Tinh gọn để mạnh hơn: Cải cách bộ máy là xu hướng tiến bộ

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, yêu cầu đặt ra đối với nền hành chính nước ta là phải tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả. Chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế không chỉ là chiến lược cải cách lâu dài mà còn là bước đi cấp thiết, mang tầm nhìn xa trong bối cảnh hiện đại hóa bộ máy quản lý công. Việc tinh gọn không có nghĩa là cắt giảm đơn thuần về số lượng, mà là để củng cố chất lượng, cải thiện hiệu suất và đưa đội ngũ cán bộ, công chức vào vị trí phù hợp với năng lực, trách nhiệm.
Tăng tốc công nghiệp hóa thời đại số và xanh: Việt Nam cần gì để vươn lên

Tăng tốc công nghiệp hóa thời đại số và xanh: Việt Nam cần gì để vươn lên

Sau gần 40 năm Đổi mới, ngành công nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, giữ vai trò trụ cột trong nền kinh tế với đóng góp lớn cho tăng trưởng GDP, xuất khẩu và giải quyết việc làm. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu có nhiều biến động và xu hướng phát triển mới, công nghiệp Việt Nam đang đứng trước thời cơ vàng để bứt phá, nhưng cũng đối mặt với những thách thức chưa từng có.
Thủ tướng: ĐBSCL cần đoàn kết hơn nữa, bứt phá, thần tốc hơn nữa

Thủ tướng: ĐBSCL cần đoàn kết hơn nữa, bứt phá, thần tốc hơn nữa

Sáng 13/7, tại Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm; và Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh vùng ĐBSCL.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận 8 nội dung lớn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận 8 nội dung lớn

Khai mạc Phiên họp Thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phiên họp trong việc đánh giá, định hướng các nhiệm vụ lập pháp, giám sát và chuẩn bị cho kỳ họp cuối nhiệm kỳ. Với 8 nội dung lớn, phiên họp tập trung vào phát triển nhân lực chất lượng cao, điều chỉnh chương trình lập pháp 2025 và chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ họp thứ 10, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.
EVFTA tròn 5 tuổi: Vẫn còn khoảng trống cần lấp đầy

EVFTA tròn 5 tuổi: Vẫn còn khoảng trống cần lấp đầy

Nhìn lại chặng đường 5 năm từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, bức tranh có nhiều gam màu sáng, song vẫn tồn tại những khoảng trống cần lấp đầy để thực sự phát huy đầy đủ vai trò là động lực bền vững thúc đẩy thương mại và đầu tư.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp 47, tập trung vào các nội dung giám sát và lập pháp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp 47, tập trung vào các nội dung giám sát và lập pháp

Sáng nay (10/7), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ tổ chức Phiên họp thứ 47, dự phòng kéo dài đến ngày 11/7/2025. Phiên họp một ngày này dự kiến tập trung vào các nội dung quan trọng liên quan đến giám sát chuyên đề, lập pháp, và chính sách kinh tế - xã hội. Chương trình dự kiến khai mạc lúc 08:00, với Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu, tiếp theo là bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Bộ Nội vụ hướng dẫn về chế độ tiền lương, phụ cấp lương đối với cán bộ công chức sau sắp xếp bộ máy

Bộ Nội vụ hướng dẫn về chế độ tiền lương, phụ cấp lương đối với cán bộ công chức sau sắp xếp bộ máy

Ngày 8/7/2025, Bộ Nội vụ ban hành Công văn 4832/BNV-CTL&BHXH về thực hiện chế độ tiền lương, phụ cấp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức sau sắp xếp tổ chức bộ máy, tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp.
Biển xanh - động lực phát triển bền vững cho kinh tế Việt Nam

Biển xanh - động lực phát triển bền vững cho kinh tế Việt Nam

Trong thế kỷ XXI - thế kỷ của đại dương, phát triển kinh tế biển bền vững đang trở thành một xu thế toàn cầu. Đối với Việt Nam, quốc gia sở hữu hơn 3.260 km đường bờ biển, tiềm năng phát triển kinh tế biển xanh không chỉ là một lựa chọn mà là con đường tất yếu để khẳng định vị thế và bảo đảm an ninh - kinh tế - sinh thái trong dài hạn.
[Infographic] IIP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 9,2%

[Infographic] IIP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 9,2%

6 tháng đầu năm 2025, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng cao nhất kể từ năm 2020. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ lực khi tăng 11,1% và đóng góp 9,1 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Nhiều ngành ghi nhận mức tăng hai chữ số như sản xuất xe có động cơ (31,5%), da giày (17,1%), trang phục (15,1%) và thực phẩm (10,8%), phản ánh sự phục hồi rõ nét của khu vực sản xuất.