Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thực phẩm hữu cơ ngày càng được ưa chuộng

Châu Dương
Châu Dương  - 
Cuộc sống hiện đại với thu nhập ngày càng được nâng cao khiến người tiêu dùng chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe. Chính vì vậy, xu hướng sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thuần tự nhiên dần được ưa chuộng, thị trường thực phẩm hữu cơ cũng vì vậy trở nên sôi động, phong phú.
aa

Báo cáo nghiên cứu của Nielsen mới đây cho thấy, cho đến nay, sức khỏe và công việc tiếp tục là các mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam; trong đó 44% người được khảo sát cho biết sức khỏe là điều họ quan tâm nhất.

Bà Louise Hawley, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam nhận định: “Dịch bệnh Covid-19 đã để lại nhiều thay đổi trong thói quen và hành vi của người tiêu dùng, cũng như tạo ra những xu hướng mới, từ việc chủ động mua sắm những sản phẩm an toàn cho sức khỏe cho đến việc trữ nguồn thức ăn thiết yếu tại nhà”.

Thực phẩm hữu cơ ngày càng được ưa chuộng
Thực phẩm hữu cơ ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng

Theo các chuyên gia, vấn nạn về thực phẩm giả, mất vệ sinh an toàn đang gia tăng và gây ra nhiều hệ lụy trực tiếp đến sức khỏe khiến người dân tìm đến thực phẩm hữu cơ nhiều hơn. Từ một khái niệm xa lạ, loại thực phẩm này trong nhiều năm trở lại đây đã trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng và ngày càng được lựa chọn nhiều hơn cho bữa ăn hàng ngày.

Cũng vì thế, thực phẩm hữu cơ ngày càng xuất hiện nhiều từ kệ hàng ở siêu thị đến hàng loạt chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở các thành phố lớn và cả ở vùng nông thôn. Có những siêu thị đã xuất hiện những quầy riêng cho thực phẩm hữu cơ, từ nguồn gốc tự nhiên. Đặc điểm chung của các sản phẩm đang được bày bán trên thị trường là có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phần lớn từ các vùng sản xuất được công nhận chuẩn VietGap, trên mỗi sản phẩm đều có mã vạch giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc và quá trình vận chuyển sản phẩm.

Theo khảo sát, thực phẩm organic có giá cao hơn thực phẩm thường bày bán tại các chợ dân sinh từ 20% - 25%, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi trả để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Chị Nguyễn Hà Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, thực phẩm hữu cơ luôn được ưu tiên cho các bữa ăn thường ngày của gia đình chị. Theo chị, thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không sử dụng chất kích thích, thuốc trừ sâu vừa đảm bảo được sức khỏe, lại có hương vị tự nhiên, ngon hơn hẳn, vì vậy dù giá có cao hơn thực phẩm bình thường nhưng vẫn được ưa chuộng. “Mình thường lựa chọn mua ở những cơ sở uy tín, là chỗ mua quen để đảm bảo chất lượng” - chị Lan cho biết.

Cũng ưa chuộng thực phẩm hữu cơ, chị Hà Thị Mai (Đống Đa, Hà Nội) đã trở thành khách quen của cửa hàng bán thực phẩm sạch gần nhà. Chị chia sẻ, vì công việc bận rộn, chị thường đặt trước đồ tại cửa hàng, đều đặn mỗi ngày, thực phẩm tươi ngon sẽ được giao đến tận nhà.

Chủ một cửa hàng thực phẩm sạch tại phố Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội) bật mí, thực phẩm tại cửa hàng chủ yếu bán cho khách quen, nhập về đến đâu hết đến đó, nhiều khi không đủ cung cấp vì sản phẩm nhập về có hạn.

Không chỉ nhộn nhịp tại các cửa hàng, siêu thị, thực phẩm hữu cơ cũng đang trở thành một “cơn sốt” trên các trang mạng xã hội. Hàng loạt các nhóm “săn lùng”, “yêu thích” thực phẩm organic được lập với hàng chục nghìn thành viên. Các bài đăng bán hàng liên tục xuất hiện với hình ảnh sản phẩm được chụp tại chính nông trại sản xuất, các bài đăng này luôn nhận được nhiều tương tác của các thành viên.

Trên thị trường thực phẩm hữu cơ còn chứng kiến sự tham gia của các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, TH True Milk, Vineco..

Tuy đã có nhiều phát triển tích cực, nhưng theo các chuyên gia, vẫn còn nhiều thách thức để thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam có thể phát triển xứng với tiềm năng. Việt Nam đang là một nước có tỷ lệ dân số trẻ cao, thu nhập của người dân đang tăng lên từng ngày, đây là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường thực phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên, cả nước hiện có chưa tới 100.000 ha đất sản xuất nông nghiệp được công nhận sản xuất hữu cơ. Một số sản phẩm hữu cơ đảm bảo chất lượng nhưng vẫn chưa tìm được chỗ đứng trong các siêu thị do giá còn khá cao.

Vì vậy, theo các chuyên gia, cần mở rộng vùng sản xuất thực phẩm hữu cơ, đồng thời các doanh nghiệp cần cải tiến hơn về mẫu mã sản phẩm, cùng với duy trì chất lượng là yếu tố tiên quyết giữ chân người dùng trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó có thể kết hợp với các công ty công nghệ để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng, giảm các chi phí không cần thiết để có thể giảm giá thành của sản phẩm, giúp thực phẩm hữu cơ có thể phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân.

Châu Dương

Tin liên quan

Tin khác

Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Ghi nhận tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) những ngày này, giá nhiều loại rau củ quả vẫn cao hơn trước đợt mưa lũ vừa qua, thậm chí một số mặt hàng rau lá tiếp tục tăng thêm vài nghìn đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, tại các chợ truyền thống, hành lá có giá 70.000-90.000 đồng/kg, trước đó chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, rau muống 70.000 - 90.000 đồng/kg, xà lách có giá từ 60.000-80.000 đồng/kg, cà chua 40.000-50.000 đồng/kg, dưa leo 35.000 đồng/kg... Những ngày gần đây lượng rau củ về chợ ở mức 1.600-1.700 tấn/ngày, tăng vài trăm tấn so với tuần trước.
Động lực nào cho giá vàng thế giới trong năm 2026

Động lực nào cho giá vàng thế giới trong năm 2026

Giá vàng ghi nhận mức tăng ấn tượng 65% trong năm 2025 cho đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định kim loại quý này vẫn có nhiều dư địa và động lực hỗ trợ trong năm 2026.
Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Năm 2025 được đánh giá là một năm thành công của ngành cà phê Việt Nam, khi xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về lượng lẫn giá trị. Trong bối cảnh nguồn cung cà phê toàn cầu tiếp tục thắt chặt, giá cà phê neo ở mức cao đã trở thành động lực quan trọng, giúp ngành hàng chủ lực này ghi dấu ấn rõ nét trên bản đồ xuất khẩu nông sản.
Sáng 19/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Sáng 19/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Tính đến 9h00 sáng nay (19/12), giá vàng giao ngay giảm 8,945 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.323,645 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 13,15 USD lên 4.351,35 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục rung lắc trong phiên hôm qua (18/12). Kết phiên, lực bán áp đảo kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,5%, lùi về 2.331 điểm.
Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Hiện nay, việc mua sắm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) và gọi đồ ăn, thức uống online đang tăng tốc mạnh mẽ, định hình lại thị trường bán lẻ và dịch vụ ăn uống Việt Nam năm 2025.
[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III giảm 460 đồng, E5 RON 92 giảm 380 đồng, trong khi các mặt hàng dầu giảm sâu nhất tới 710 đồng mỗi lít, kg. Góp phần kéo giảm chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng.
Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Thời gian qua, không chỉ các thương hiệu nội địa mà nhiều thương hiệu quốc tế lớn đã liên tục lên tiếng về tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng tại Việt Nam. Trước thực trạng này, cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội đã kiến nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn nhằm bảo vệ thương hiệu và môi trường kinh doanh lành mạnh trong kỷ nguyên số.
Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Tính đến 9h00 sáng nay (18/12), giá vàng giao ngay giảm 3,845 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.333,985 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 8,95 USD lên 4.364,95 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Chuỗi tăng nóng của bạc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá tiếp tục chinh phục mốc 67 USD/oz trong phiên hôm qua (17/12). Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm.