Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tiền lương và biến động nhân sự

An Bình
An Bình  - 
Một sự kiện quan trọng của đất nước trong tuần qua là kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa XV đã chính thức khai mạc (ngày 23/10). Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ thảo luận và quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng, bởi chúng ta đã đi qua nửa nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV (2021-2026) và quá nửa thời gian thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.
aa
Sớm báo cáo phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội thực hiện cải cách tiền lương mới Nguồn cải cách tiền lương đã được chuẩn bị cho cả giai đoạn 2024 - 2026

Một trong những nội dung Quốc hội thảo luận được rất nhiều cử tri quan tâm là lộ trình cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Vấn đề này cũng đã được Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII vừa qua thảo luận nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, dự kiến thực hiện từ ngày 01/7/2024.

Theo đó, quan điểm của Đảng, Quốc hội là xây dựng bảng lương mới thay cho bảng lương hiện nay, gồm bảng lương về chức danh lãnh đạo từ trung ương cho đến cơ sở, bảng lương chuyên môn nghiệp vụ và 3 bảng lương cho lực lượng vũ trang; Sắp xếp, thu gọn chế độ phụ cấp so với hiện nay; Chế độ tiền thưởng bằng 10% quỹ tiền lương cơ bản không bao gồm phụ cấp…

Thời gian thực hiện cơ chế tiền lương, phụ cấp mới dự kiến là từ 1/7/2024, và chủ yếu điều chỉnh đối với người lao động hưởng lương từ ngân sách. Song các chuyên gia cho rằng, cơ chế tiền lương này sẽ tác động đến chính sách lương, phụ cấp của tất cả các ngành, lĩnh vực, các loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Tiền lương và biến động nhân sự

Thực tế ngay từ đầu năm nay biến động nhân sự trong các doanh nghiệp rất mạnh, trong đó có cả nhân sự của ngành Ngân hàng. Bên cạnh đó, chính sự phát triển vượt bậc của các sản phẩm, dịch vụ số hóa cũng khiến các ngân hàng phải cơ cấu lại nhân sự cho phù hợp với định hướng, mục tiêu phát triển. Nhu cầu của bên sử dụng lao động và mong muốn thay đổi của người lao động đã khiến việc tuyển dụng nhân sự ngân hàng khá sôi động.

Ngày 27/10 Agribank ra thông báo tuyển dụng lao động tại các chi nhánh trong hệ thống đợt 2 năm 2023. Quy mô tuyển dụng tới 1.139 chỉ tiêu với các vị trí tuyển dụng bao gồm: Tín dụng; Kế toán; Thanh toán quốc tế; Pháp chế; Thủ quỹ, kiểm ngân. Trong đó, vị trí tuyển dụng nhiều nhất là tín dụng với 653 chỉ tiêu, tiếp ngay sau là kế toán với 361 chỉ tiêu. Agribank đã tuyển dụng gần 600 chỉ tiêu vào làm việc tại các chi nhánh trong hệ thống.

Vietcombank cũng đang cần tuyển dụng 16 nhân sự cho các đơn vị thuộc Trụ sở chính. Trước đó, tháng 8/2023 Vietcombank đã tuyển dụng 62 chỉ tiêu bổ sung nhân sự cho các đơn vị tại Trụ sở chính. Từ đầu năm ngân hàng này đã có nhiều đợt tuyển dụng trong đó, riêng tháng 3/2023 đã tuyển tới 350 chỉ tiêu. BIDV cũng tuyển dụng hơn 350 nhân sự, bao gồm 323 chuyên viên thuộc nhóm nghiệp vụ tín dụng như quản lý khách hàng, quản lý rủi ro, kế hoạch tổng hợp, quản trị tín dụng và 19 chuyên viên nghiệp vụ kế toán như giao dịch viên, chuyên viên tài chính kế toán.

Ở khối các NHTMCP việc tuyển dụng cũng không kém phần sôi động. LPBank đang cần tuyển dụng các vị trí Phó Giám đốc phụ trách Khách hàng doanh nghiệp, các vị trí quản lý cấp phòng, chuyên viên cao cấp về Công nghệ thông tin, Ngân hàng số, kiểm soát viên, giao dịch viên… VPBank tuyển chuyên viên cao cấp phát triển ngân hàng số; MB đang tuyển chuyên viên kinh doanh thẻ khối ngân hàng số; SHB đang tuyển dụng Phó giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ….

Trong các thông báo tuyển dụng của ngân hàng có điểm chung là ngoài các yêu cầu về tuân thủ quy trình, quy định về nghiệp vụ theo vị trí việc làm thì đều có yêu cầu về chỉ tiêu. Thậm chí có ngân hàng đưa ra yêu cầu nhân sự phải đáp ứng các chỉ tiêu tài chính và cả chỉ tiêu phi tài chính. Và chính vì có sự “chuyển dịch” của người lao động nên không ít ngân hàng tranh thủ “săn đầu người“ của ngân hàng khác. Một ngân hàng lớn đã không hề giấu giếm mục đích này khi nêu rõ trong thông báo tuyển dụng: Các ứng viên sẽ thi tuyển qua các vòng: vòng 1 (sơ tuyển hồ sơ), vòng 2 (thi viết), vòng 3 (thi phỏng vấn). Đối với ứng viên dự tuyển vị trí tín dụng, kế toán, thanh toán quốc tế, pháp chế có 3 năm kinh nghiệm trở lên liên quan đến vị trí tuyển dụng, làm việc tại các công ty kiểm toán lớn (Deloitte, E&Y, PwC, KPMG,...), ngân hàng lớn (VietinBank, Vietcombank, BIDV,...), qua vòng 1 (sơ tuyển hồ sơ) sẽ được tham gia vòng 3 luôn.

TS. Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, tiền lương tạo ra “đòn bẩy” để kích thích, để cho người lao động phấn đấu, quan tâm nhiều hơn đến vận mệnh, thanh danh của đơn vị mà người ta cống hiến. Tuy nhiên, nếu muốn tăng lương phải có bài toán đi trước về mặt nhân sự. Muốn giải quyết được bài toán nhân sự thì cần phải cân đối quỹ tiền lương...

An Bình

Tin liên quan

Tin khác

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.