Chỉ số kinh tế:
Ngày 8/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.945/26.359 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tín hiệu vui cho các tour du lịch liên tỉnh

Bài và ảnh Ngọc Hậu
Bài và ảnh Ngọc Hậu  - 
Bắt đầu từ ngày 16/10, TP.HCM phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức, kết nối lại tour du lịch khép kín địa đạo Củ Chi (TP.HCM) kết hợp núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh). Đây là địa phương đầu tiên kết hợp với TP.HCM trong việc mở lại các tuyến du lịch liên tỉnh trong điều kiện an toàn Covid-19.
aa
tin hieu vui cho cac tour du lich lien tinh Cần chuẩn bị gì cho sự trở lại của ngành "công nghiệp không khói"?
tin hieu vui cho cac tour du lich lien tinh Du lịch miền Trung: Từng bước mở cửa đón khách
tin hieu vui cho cac tour du lich lien tinh “Hành trình Xanh”- Tín hiệu vui từ TP. Hồ Chí Minh

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, năm 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 các hoạt động tham dự và trưng bày gian hàng tại các sự kiện du lịch tiêu biểu của các tỉnh, thành Đông Nam Bộ đều bị tạm hoãn. Việc tái khởi động du lịch được thực hiện chặt chẽ với các địa phương với thông điệp du lịch an toàn, sống động từng trải nghiệm.

TP.HCM đã tổ chức thí điểm 2 tour du lịch đến Cần Giờ và Củ Chi nên thời gian qua, nhiều công ty du lịch lữ hành đã mở bán tour ở TP.HCM như Vietravel, Fiditour... Các tour được triển khai bảo đảm nguyên tắc 5K, xe vận chuyển không quá 50% số ghế, không quá 20 khách/xe (bao gồm cả tài xế), tuân thủ ngồi giãn cách và đeo khẩu trang suốt quá trình di chuyển. Điều kiện để khách đi tour là có "thẻ xanh Covid" (tiêm vaccine ngừa Covid-19 đủ liều, thời gian hoàn tất mũi 2 trước 14 ngày và không quá 12 tháng), khách là F0 đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận của Sở Y tế và không quá 12 tháng). Riêng trẻ em với điều kiện xét nghiệm Covid-19 âm tính trước ngày khởi hành 24 giờ.

tin hieu vui cho cac tour du lich lien tinh
Du lịch cáp treo núi Bà Đen

Từ thành công của việc tổ chức thí điểm tại TP.HCM, ngành du lịch TP.HCM lên kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch với tỉnh Tây Ninh. Theo đó, giai đoạn từ tuần thứ ba của tháng 10/2021 sẽ xây dựng tuyến du lịch thí điểm khép kín Tây Ninh “Chinh phục cáp treo Núi Bà” (1 ngày) và hành trình khám phá Củ Chi – Tây Ninh (2 ngày 1 đêm). Giai đoạn từ tháng 12/2021, ngoài hai tuyến trên sẽ bổ sung thêm một số điểm tham quan tại Tây Ninh như hồ Dầu Tiếng; mở rộng phục hồi thêm tuyến du lịch TP.HCM – Bình Dương – Tây Ninh “Chinh phục nóc nhà Đông Nam Bộ”. Riêng vùng Đông Nam Bộ hoàn thiện điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh.

Các doanh nghiệp du lịch lữ hành cũng rất hào hứng với sự khởi động lại du lịch lữ hành với tuyến thí điểm của hai địa phương. Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho rằng, trong tình hình hiện nay, Tây Ninh và TP.HCM có đầy đủ các điều kiện sẵn sàng mở cửa du lịch, mà trước hết thể hiện ở sự quyết tâm vào cuộc của lãnh đạo hai địa phương. Tiêu chí đón khách vẫn là “an toàn đến đâu mở cửa đến đó và mở cửa thì phải an toàn”. Tây Ninh ở sát TP.HCM - thị trường có nguồn khách lớn, nên thuận tiện trung chuyển, kết nối tour tuyến, việc tập trung xây dựng liên tuyến du lịch khép kín Củ Chi - Tây Ninh đi về trong ngày rất khả thi, vì Củ Chi hiện là một trong những “vùng xanh” của TP.HCM.

Ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết tới thời điểm này, tỷ lệ người dân trên địa bàn tỉnh đã tiêm 1 mũi vaccine là khoảng 50%, người tiêm đủ mũi 2 chiếm khoảng 30%. “Tây Ninh sẽ chuẩn bị bắt đầu thí điểm triển khai các tour du lịch đón khách từ ngày 16/10 đến tháng 11/2021; giai đoạn từ đầu tháng 12/2021 trở đi sẽ chính thức mở cửa đón các đoàn khách lớn. Việc kết nối du lịch lần này tạo ra một luồng gió mới đưa ngành du lịch khởi động trở lại”, ông Trong nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng nhấn mạnh, ngành du lịch đóng góp đáng kể vào tổng doanh thu của TP.HCM với khoảng 10-12%. Tour du lịch tới Tây Ninh cũng là tour liên tỉnh đầu tiên được khởi động trở lại đối với ngành du lịch sau các tour thí điểm du lịch đến Cần Giờ và Củ Chi trong địa bàn thành phố. TP.HCM thống nhất với đề xuất của tỉnh Tây Ninh về việc đón khách từ ngày 16/10. Sau đó, tùy vào tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh để triển khai các tour đón khách mở rộng. Trong tháng 10, TP.HCM sẽ tiếp tục làm việc với một số địa phương khác để mở lại các tuyến du lịch liên tỉnh.

“Cần thống nhất tiêu chí đón khách, cách thức xử lý nếu có du khách là F0. Với bộ tiêu chí an toàn, nên thống nhất quan điểm du khách đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm nhanh âm tính chứ không bắt buộc phải là PCR, trên tinh thần đi du lịch có kiểm soát, tính toán kỹ đến các yếu tố y tế. Sở Giao thông-Vận tải của 2 địa phương chủ động làm việc để đăng ký mã QR code, tạo tâm lý thoải mái cho khách du lịch”, bà Phan Thị Thắng đề xuất.

(Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Bài và ảnh Ngọc Hậu

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.