Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tính toán giá sàn và trợ vốn cho xuất khẩu gạo

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện đạt mức cao nhất lịch sử, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đang ngừng thu mua nguyên liệu và đàm phán lại với khách hàng về giá bán để tránh thua lỗ đối với các hợp đồng đã ký.
aa
Thời cơ cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu gạo: Không tỉnh táo, “đu đỉnh” sẽ dẫn đến “già néo đứt dây”

Thua lỗ vì…giá tăng nhanh!

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đến cuối tháng 8/2023 giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đã đạt mức 643 USD/tấn, gạo 25% tấm đạt 628 USD/tấn. Giá xuất khẩu bình quân mặt hàng này trong tháng vừa qua đạt 542 USD/tấn, là mức giá cao nhất trong lịch sử xuất khẩu gạo của Việt Nam.

VFA cho biết, hơn một tháng vừa qua, sau khi Ấn Độ và một số quốc gia dừng xuất khẩu gạo, giá gạo thế giới đã tăng rất mạnh và liên tục. Nếu so với thời điểm đầu năm 2023, gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng 185 USD/tấn, tương đương 40,3%, trong khi đó gạo 25% tấm cũng tăng thêm 190 USD/tấn, tương đương tăng 43,4%.

Mặc dù đây là tin mừng cho ngành lúa gạo Việt Nam, nhưng ở thời điểm hiện tại lại đang là nỗi lo đối với doanh nghiệp nội địa. Bởi theo ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch VFA, dù lường trước được khả năng Ấn Độ sẽ cấm xuất khẩu gạo, nhưng nhiều doanh nghiệp không thể dự báo được giá gạo sẽ liên tiếp lập đỉnh và vẫn ký kết những hợp đồng xuất khẩu với giá thấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại một số tỉnh phía Nam, hiện nay do giá lúa gạo tăng cao, đã xuất hiện rải rác tình trạng “bẻ kèo” giữa người dân và doanh nghiệp trong các hợp đồng liên kết sản xuất – bao tiêu lúa gạo.

Giá lúa thương lái thu mua tại đồng ở Bạc Liêu, An Giang, Đồng Tháp những tuần đầu tháng 9 đã tăng 2.000-3.000 đồng/kg (tùy chủng loại). Các doanh nghiệp trước đó ký hợp đồng bao tiêu khoảng 6.000 - 6.500 đồng/kg, nay phải trả thêm 1.000 đồng/kg mới giữ được hợp đồng để có thể chủ động nguyên liệu cho các đơn hàng xuất khẩu.

Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Cần Thơ) cho hay, với giá thu mua lúa khoảng 8.000 đồng/kg như hiện nay, khi xuất khẩu phải khoảng 670-680 USD/tấn gạo. “Mức giá này là rất cao và khó kiếm khách mua. Đối với các hợp đồng xuất khẩu đã ký, nếu phải mua lúa với mức giá như trên mà không đàm phán được với đối tác để tăng thêm giá bán hoặc hoãn thời gian giao hàng thì doanh nghiệp lỗ 30-40 USD/tấn gạo”, ông Bình cho biết.

Ổn định giá sàn gạo xuất khẩu nhằm đảm bảo người dân bán lúa các tháng cuối năm có lời ít nhất 30%
Ổn định giá sàn gạo xuất khẩu nhằm đảm bảo người dân bán lúa các tháng cuối năm có lời ít nhất 30%

Tính sát giá sàn để ổn định giá mua lúa

Theo VFA, với việc giá gạo tăng nhanh, hiện nay nhiều doanh nghiệp không dám ký thêm hợp đồng xuất khẩu gạo mới, đồng thời tạm dừng thu mua lúa tại thị trường nội địa để nghe ngóng. Động thái này làm cho chuỗi cung ứng lúa gạo hàng hóa bị chững lại. Giá lúa nguyên liệu bắt đầu có sụt giảm trong khi giá gạo trên thế giới vẫn đang tiếp tục tăng.

Để tranh thủ mức giá cao của lúa gạo trên thế giới, mới đây VFA đã kiến nghị Chính phủ bổ sung cơ chế quy định giá sàn xuất khẩu gạo. Theo đó, mức giá sàn đối với gạo xuất khẩu cần được quản lý chặt chẽ vừa bám sát thị trường vừa bảo đảm an ninh lương thực trong nước nhưng vẫn linh hoạt để các doanh nghiệp có thể thúc đẩy xuất khẩu.

Bên cạnh đó, VFA đề nghị bổ sung quy định cụ thể về cơ chế báo cáo và phân công một cơ quan quản lý về tình hình ký kết, thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo và hàng hóa lúa gạo tồn kho của thương nhân có đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP. Từ các số liệu tổng hợp được sẽ quy định giá sàn xuất khẩu gạo theo từng giai đoạn nhằm đảm bảo lợi ích cho người trồng lúa và tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa thương nhân xuất khẩu gạo.

Trên thực tế, trước đây Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo có quy định về giá sàn gạo xuất khẩu và giao Bộ Tài chính chủ trì hướng dẫn phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu. Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 89/2011/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu làm căn cứ để Hiệp hội Lương thực Việt Nam xác định và công bố giá sàn gạo xuất khẩu trong từng thời kỳ; để thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo có cơ sở ký kết hợp đồng và đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo.

Tuy nhiên Nghị định 107/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 109 chỉ quy định, áp dụng giá sàn gạo xuất khẩu trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính. Song đến nay vẫn chưa có quy định giá sàn xuất khẩu gạo. Trong khi thời gian qua, nhiều thương nhân kinh doanh xuất khẩu chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm báo cáo theo quy định như: không báo cáo, báo cáo không đầy đủ nội dung theo quy định, có báo cáo nhưng không thường xuyên... Việc này đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Ngoài việc đề xuất quản lý chặt chẽ đối với cơ chế giá sàn, VFA cũng cho rằng, thời điểm này, lượng lúa gạo tồn kho của các doanh nghiệp không lớn. Giá lúa nguyên liệu trong nước đang ở mức cao. Trong khi đó, vụ hè thu 2023 các địa phương đã xuống giống được khoảng 2/3 diện tích (khoảng 1 triệu ha/1,48 triệu ha diện tích gieo sạ). Vì thế nhu cầu tiêu thụ lúa cũng bắt đầu tăng và các doanh nghiệp cũng sẽ cần bổ sung nguồn vốn lưu động để thanh toán tiền mua lúa trong dân. Vì vậy thời điểm này, VFA cho rằng, nên xem xét để có cơ chế hỗ trợ về vốn cho thương nhân để các doanh nghiệp kịp thời thu mua lúa gạo với mức giá tốt nhất cho người dân trong thời gian tới.

Kim ngạch xuất khẩu dự báo khoảng 4,5 tỷ USD

Với diễn biến thuận lợi về giá như hiện nay, Bộ Công thương dự báo kim ngạch xuất khẩu gạo cả năm 2023 sẽ đạt kỷ lục với 4,5 tỷ USD.

Về diễn biến giá gạo xuất khẩu, theo giới phân tích, với những diễn biến thắt chặt nguồn cung lúa gạo của nhiều quốc gia, khả năng làn sóng tăng giá sẽ còn kéo dài đến cuối năm. Mức giá sẽ xoay quanh mức 600-800 USD/tấn và khó đạt được mức đỉnh 1.000 USD/tấn như năm 2008.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Sau cơn bão chi phí, ai trụ vững ở ngành thức ăn chăn nuôi?

Sau cơn bão chi phí, ai trụ vững ở ngành thức ăn chăn nuôi?

Ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam bước vào năm 2025 với những tín hiệu phục hồi đáng ghi nhận, song hành cùng những thách thức cấu trúc chưa từng có. Từ áp lực cạnh tranh nội bộ, rủi ro khí hậu dịch bệnh đến bài toán chi phí vĩ mô, các doanh nghiệp buộc phải thích nghi trong một "mặt bằng chi phí mới" đầy biến động để tìm kiếm hướng phát triển bền vững.
Sáng 15/12: Giá vàng thế giới bật tăng trong phiên đầu tuần

Sáng 15/12: Giá vàng thế giới bật tăng trong phiên đầu tuần

Tính đến 9h00 sáng nay (15/12), giá vàng giao ngay tăng 25,260 USD, giao dịch ở 4.324,640USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 27,15 USD lên 4.355,45 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: MXV-Index lùi về 2.353 điểm

Thị trường hàng hóa: MXV-Index lùi về 2.353 điểm

Câu chuyện cung - cầu tiếp tục dẫn dắt thị trường hàng hóa thế giới trong tuần qua (8-14/12/2025), với diễn biến trái chiều giữa các nhóm hàng.
Thị trường vàng tuần tới: Cả chuyên gia và nhà đầu tư đều duy trì quan điểm tích cực

Thị trường vàng tuần tới: Cả chuyên gia và nhà đầu tư đều duy trì quan điểm tích cực

Các chuyên gia gần như tuyệt đối tin vào xu hướng tăng ngắn hạn của vàng, còn nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng củng cố thêm quan điểm tích cực cho tuần giao dịch tới.
Sáng 12/12: Giá vàng thế giới quay đầu giảm

Sáng 12/12: Giá vàng thế giới quay đầu giảm

Tính đến 8h30 sáng nay (12/12), giá vàng giao ngay giảm 12,130 USD, giao dịch ở 4.267,205 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 15,60 USD xuống 4.297,40 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca-cao tăng phiên thứ 5

Thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca-cao tăng phiên thứ 5

Bạc tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong phiên hôm qua khi giá tăng vọt phiên thứ ba liên tiếp, tiệm cận mốc 65 USD/oz, trong khi ca-cao cũng ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp do kỳ vọng nguồn cung thắt chặt. Dòng tiền đầu tư vẫn đang chảy rất mạnh vào thị trường hàng hóa. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng thêm 0,8% lên mức 2.391 điểm.
[Infographic] Giá xăng dầu tiếp tục giảm, RON 95 còn 20.080 đồng/lít

[Infographic] Giá xăng dầu tiếp tục giảm, RON 95 còn 20.080 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm 40-380 đồng mỗi lít, kg theo điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính. Xăng RON 95-III giảm 380 đồng xuống 20.080 đồng/lít, E5 RON 92 hạ 210 đồng còn 19.610 đồng. Các mặt hàng dầu cũng giảm 40-250 đồng/lít, trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới đi xuống.
Thị trường hàng hóa: Động thái chính sách của Fed kích hoạt lực mua

Thị trường hàng hóa: Động thái chính sách của Fed kích hoạt lực mua

Sau phiên họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, đánh dấu lần cắt giảm thứ ba trong năm. Động thái này đã kích hoạt tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, đưa dòng tiền quay lại thị trường hàng hóa trong phiên 10/12. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng 0,4% lên 2.371 điểm.
Sáng 11/12: Giá vàng thế giới bật tăng sau khi Fed giảm lãi suất

Sáng 11/12: Giá vàng thế giới bật tăng sau khi Fed giảm lãi suất

Tính đến 8h00 sáng nay (11/12), giá vàng giao ngay tăng 12,040 USD, giao dịch ở 4.240,815 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 52,60 USD lên 4.277,30 USD/oz.
Cần những bước đi dài để giữ sản phẩm tỷ USD tăng trưởng bền vững

Cần những bước đi dài để giữ sản phẩm tỷ USD tăng trưởng bền vững

Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang bước vào giai đoạn thăng hoa hiếm có. Theo Cục Hải quan, riêng tháng 11/2025, nước ta xuất khẩu khoảng 18 nghìn tấn, thu về 119 triệu USD, giảm nhẹ 4,1% về lượng và 5,9% về giá trị so với tháng trước. Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh lại hoàn toàn tích cực đó là 11 tháng năm 2025, ngành hồ tiêu đã xuất khẩu 223,2 nghìn tấn, đạt hơn 1,5 tỷ USD và chính thức phá kỷ lục kim ngạch 1,43 tỷ USD từng thiết lập năm 2016.