Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Triển khai quyết liệt hơn nữa các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Ngày 2/6, tại TP. Đồng Xoài, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã tham dự và chủ trì Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn.     
aa
nganh ngan hang dong hanh sat canh ca voi doanh nghiep vung sau Đảm bảo đủ vốn hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
nganh ngan hang dong hanh sat canh ca voi doanh nghiep vung sau Quyết liệt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
nganh ngan hang dong hanh sat canh ca voi doanh nghiep vung sau
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền chủ trì hội nghị

Giảm lãi suất, cơ cấu nợ trên 4.300 tỷ đồng

Ông Trương Quang Dũng, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Phước cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 5/2020 các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi vay đối với trên 1.000 khách hàng với tổng dự nợ khoảng 4.300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các TCTD cũng đã cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi có dịch khoảng 1-2% cho hơn 2.900 khách với doanh số cho vay mới lũy kế từ ngày 23/1/2020 đạt gần 5.000 tỷ đồng.

Qua rà soát từ các TCTD và phản ánh từ phía DN, khách hàng vay vốn, hiện nay mặc dù các NHTM hết sức tích cực trong việc hỗ trợ DN nhưng thời gian qua cũng gặp một số khó khăn khi triển khai Thông tư 01/2020 của NHNN.

Cụ thể, về phía NHTM hiện nay việc hoàn thiện hồ sơ để hỗ trợ DN mất thời gian do phải xây dựng nhiều kịch bản về thời điểm kết thúc dịch bệnh và cân nhắc đưa ra các mức hỗ trợ. Về phía khách hàng, do việc chứng minh thiệt hại do dịch Covid-19 không dễ nên nhiều hồ sơ đề nghị hỗ trợ không hoàn thiện theo quy định.

Một số DNNVV chưa thực sự linh hoạt trong bối cảnh “bình thường mới”, chưa có phương án chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả nên khó khăn cho các TCTD trong việc thẩm định, quyết định cho vay mới.

Trong khi đó, về phía địa phương do hiện nay chính quyền chỉ xác nhận khách hàng có cư trú trên địa bàn mà không xác nhận mức độ thiệt hại do dịch Covid-19. Vì thế, các TCTD rất khó để hoàn thiện hồ sơ cơ cấu nợ hoặc giảm lãi suất, cho vay mới.

Tại hội nghị, ông Bùi Gia Nên, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Bình Phước cho rằng, việc các NHTM thời gian qua tích cực hỗ trợ DN với dư nợ được hỗ trợ lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng như vậy là hết sức quý giá trong bối cảnh hầu như DN nào cũng bị thiệt hại do dịch bệnh.

Tuy nhiên, Bình Phước là tỉnh có nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa, các DNNVV ở các khu vực hầu hết đều hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Vì vậy, ông Nên mong muốn các NHTM tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục, hỗ trợ các DN tiếp cận nhanh hỗ trợ về lãi suất và cơ cấu nợ.

Đồng quan điểm ông Trần Hoàng Ý, Phó Chủ tịch Hiệp hội điều Bình Phước cho rằng, hiện nay do đặc thù kinh doanh theo mùa vụ và chủ yếu phải nhập khẩu nguyên liệu để chế biến xuất khẩu nên vốn vay ngân hàng có vai trò rất quan trọng đối với các DN ngành điều. Thời điểm trước khi có dịch xảy ra, các DN cũng đã vay vốn để nhập khẩu nguyên liệu khá nhiều nhưng chưa kịp xuất khẩu thì đã xảy ra dịch nên nếu các khoản vay không được giãn nợ thì hàng trăm DN nhỏ trong lĩnh vực chế biến hạt điều sẽ gặp khó.

"Các ngân hàng nên đề xuất kéo dài thời gian hỗ trợ để đồng hành, sát cánh với DN, do các tháng tới có thể cũng còn rất khó khăn về thị trường và các DN chưa thể khôi phục được sức khỏe tài chính như thời điểm trước khi có dịch", ông Ý mong muốn.

Cam kết bao phủ chính sách đến tất cả khách hàng

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế ghi nhận các kiến nghị của cộng đồng DN.

"Thông tư 01 của NHNN đang được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung", ông Hùng thông tin thêm và cho rằng, với các kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ NHNN sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng để đưa ra quy định phù hợp. Riêng đối với các DNNVV và các hộ kinh doanh ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế khó khăn, NHNN sẽ chỉ đạo các NHTM đóng trên địa bàn quan tâm sâu sát, đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp, nhanh chóng nhất để mọi khách hàng thuộc đối tượng hỗ trợ của Thông tư 01 đều nhận được các ưu đãi về tài chính và chia sẻ của ngành Ngân hàng.

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, theo ghi nhận của địa phương, từ đầu năm đến nay cả hệ thống NHTM và các DN, hiệp hội ngành nghề trên địa bàn đều đã rất tích cực trong việc hỗ trợ lẫn nhau vượt qua dịch bệnh.

Việc kết nối trực tiếp giữa các ngân hàng với DN đã thực hiện thời gian qua phần nào giúp cộng đồng DN tại Bình Phước vượt qua khó khăn. Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Phước sẽ tiếp tục chỉ đạo tất cả các sở ngành cùng vào cuộc, chủ động tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi triển khai các gói tín dụng, gói tài khóa của Chính phủ để chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng. Do địa bàn nhiều huyện tại Bình Phước kinh tế còn khó khăn, UBND sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để bổ sung vào các quỹ ủy thác qua NHCSXH để hỗ trợ hiệu quả nhất cho các DN, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Kết luận tại hội nghị Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, các giải pháp đồng hành cùng DN của hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt. Trên cơ sở các kiến nghị của cộng đồng DN trong các hội nghị kết nối mà NHNN đã thực hiện trong suốt gần 1 tháng vừa qua, Thông tư 01 sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp với mục tiêu chia sẻ tối đa những khó khăn đối với khách hàng.

Riêng tại địa bàn tỉnh Bình Phước, Phó Thống đốc đề nghị Chi nhánh NHNN và hệ thống NHTM bám sát các chỉ đạo của UBND tỉnh, tiếp tục các chương trình hỗ trợ, giải ngân các gói vay ưu đãi lãi suất và đặc biệt quan tâm đến các DNNVV ở các vùng kinh tế còn khó khăn. Kết hợp cả Thông tư 01 với các chính sách tín dụng ưu đãi khác như Nghị định 55, Nghị định 116 của Chính phủ để tạo ra cơ hội tốt hơn cho các khách hàng tiếp cận sự hỗ trợ, vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

UOB: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả tỷ giá nhờ các công cụ chính sách

UOB: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả tỷ giá nhờ các công cụ chính sách

Ngân hàng UOB (Singapore) đánh giá, trong năm 2025, tỷ giá USD/VND được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tương đối ổn định nhờ việc duy trì mặt bằng lãi suất điều hành ở mức 4,5% và chủ động sử dụng các công cụ can thiệp ngoại hối nhằm hạn chế biến động mạnh trên thị trường.
Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-15 đồng so với phiên trước.
VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.