Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Trung Quốc: Áp lực giảm phát ngày càng tăng

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 12, gia tăng áp lực giảm phát dai dẳng khi nền kinh tế đang nỗ lực phục hồi.
aa
Trung Quốc giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục Khi nền kinh tế Trung Quốc “khựng lại”
Trung Quốc đối mặt với áp lực giảm phát ngày càng tăng khi giá cả tiếp tục giảm
Trung Quốc đối mặt với áp lực giảm phát ngày càng tăng

Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy, CPI đã giảm 0,3% trong tháng 12 so với cùng kỳ và tăng 0,1% so với tháng trước, thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế được Reuters thăm dò trước đó là 0,4% và 0,2%.

NBS cho biết giá thịt lợn, yếu tố chính ảnh hưởng đến CPI so với cùng kỳ, đã giảm 26,1%. Tuy nhiên, lạm phát giá dịch vụ tăng đều với chi phí du lịch và chỗ ở khách sạn tăng lần lượt là 6,8% và 5,5%.

Trong khi đó, một chỉ số khác là giá bán của nhà sản xuất (PPI) đã giảm 2,7% so với cùng kỳ sau khi giảm 3% trong tháng 11, đánh dấu tháng giảm thứ 15 liên tiếp. Các chuyên gia phân tích đã dự đoán mức giảm 2,6% trong tháng 12.

Dữ liệu mới nhất nhấn mạnh sự yếu kém về nhu cầu trên toàn nền kinh tế, khiến các nhà hoạch định chính sách phải cảnh giác trước mọi kỳ vọng về việc giá giảm. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã cam kết đẩy mạnh điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô để hỗ trợ nền kinh tế và thúc đẩy giá cả phục hồi.

Với tình trạng suy thoái nhà ở kéo dài, thị trường việc làm yếu kém và những trở ngại khác như rủi ro nợ làm giảm triển vọng tăng trưởng, người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã thắt chặt hầu bao của mình.

Năm ngoái, CPI cả năm tăng 0,2% và không đạt mục tiêu chính thức khoảng 3%. Điều đó cho thấy lạm phát thực tế thấp hơn mục tiêu hàng năm trong 12 năm liên tiếp.

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc được cho là vẫn còn "mong manh" ngay cả khi một số dữ liệu cho thấy chuyển biến tích cực. Khảo sát khu vực tư nhân cho thấy các hoạt động nhà máy và dịch vụ tăng trưởng nhanh hơn trong tháng 12, trái ngược với các chỉ số chính thức giảm, khiến các lời kêu gọi chính sách kích thích vẫn tiếp tục trong năm mới.

PBoC đã dỡ bỏ các khoản vay ngân hàng chính sách vào cuối năm ngoái thông qua cơ chế cho vay bổ sung đã cam kết (PSL), đã làm tăng kỳ vọng về việc tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực nhà ở đang gặp khó khăn của đất nước này.

Đầu tuần này, truyền thông nhà nước dẫn lời Zou Lan, người đứng đầu bộ phận chính sách tiền tệ của PBoC, cho biết ngân hàng trung ương sẽ sử dụng các công cụ chính sách, bao gồm cả tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng.

Vào tháng 10, Trung Quốc đã công bố kế hoạch phát hành 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (139,39 tỷ USD) trái phiếu chính phủ để tài trợ cho các dự án đầu tư và cam kết thực hiện chính sách tài khóa chủ động vào năm 2024, củng cố quan điểm của thị trường rằng chi tiêu tài khoá có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vực dậy nền kinh tế.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.
Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.