Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn
| Trung Quốc: Xuất nhập khẩu tăng khi thời hạn áp thuế đến gần Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu giảm tốc khi áp lực thuế quan từ Mỹ gia tăng |
![]() |
| Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn |
Các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có sức chống chịu tốt đã làm giảm sự cấp thiết phải tung thêm các gói kích thích ngay lập tức, trong khi phần lớn các nhà phân tích vẫn cho rằng nhu cầu trong nước yếu kéo dài sẽ đòi hỏi nới lỏng tiền tệ vào cuối năm nay.
Theo đó, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm (LPR) giữ nguyên ở mức 3,0%; Lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm không thay đổi ở mức 3,5%.
Theo khảo sát của Reuters với 20 tổ chức tham gia thị trường vào tuần trước, tất cả đều dự báo không có thay đổi nào đối với hai mức lãi suất nói trên.
Tại Trung Quốc, phần lớn các khoản vay mới và hiện hữu đều được định giá theo LPR kỳ hạn 1 năm, trong khi LPR 5 năm là cơ sở để xác định lãi suất vay thế chấp mua nhà.
Kinh tế Trung Quốc trong quý II suy giảm ít hơn dự kiến, cho thấy sức bật nhất định trong bối cảnh chịu áp lực từ thuế quan của Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng nhu cầu trong nước yếu và rủi ro thương mại toàn cầu gia tăng sẽ tiếp tục tạo sức ép lên Bắc Kinh trong việc tung thêm các biện pháp kích thích.
Bên cạnh đó, áp lực giảm phát kéo dài cũng là yếu tố kêu gọi nới lỏng tiền tệ hơn nữa. Cụ thể, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc đã rơi xuống mức giảm mạnh nhất trong gần hai năm trong tháng 6, do nền kinh tế chịu ảnh hưởng từ bất ổn thương mại toàn cầu và nhu cầu nội địa suy yếu.
Thị trường hiện đang chuyển sự chú ý sang cuộc họp Bộ Chính trị dự kiến diễn ra cuối tháng này, nơi có thể sẽ định hình chính sách kinh tế cho phần còn lại của năm.
Tin liên quan
Tin khác
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao
Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất
Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?
Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12
Ông Trump nói đã chọn xong ứng viên cho chức Chủ tịch Fed



