![]() |
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 5/1 |
![]() |
Tỷ giá sáng 5/1: Tỷ giá trung tâm đi ngang |
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sáng nay niêm yết tỷ giá trung tâm ở 23.605 đồng, tăng nhẹ 2 đồng sau phiên đi ngang trước đó.
Sáng nay, giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN được niêm yết ở mức 24.780 VND/USD, không đổi so với phiên trước, trong khi giá mua vẫn được niêm yết ở 23.450 VND/USD.
Trong khi đó, giá mua - bán bạc xanh tại một số ngân hàng đã được điều chỉnh tăng so với cuối phiên trước nhưng đã giảm so với sáng hôm qua.
Cụ thể, tính đến 9h sáng nay, giá mua thấp nhất đang ở 23.300 VND/USD, giá mua cao nhất đang ở mức 23.350 VND/USD. Trong khi đó ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất đang ở 23.630 VND/USD, giá bán cao nhất đang ở 23.800VND/USD.
Chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường biến động của bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), cập nhật đến đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam ở mức 105,107 điểm, giảm nhẹ 0,042 điểm (-0,04%) so với thời điểm mở cửa.
Bạc xanh giảm nhẹ nhưng vẫn sát mức cao nhất trong gần một tháng, sau khi dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn còn chặt chẽ và điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ.
Dữ liệu vừa được công bố cho thấy, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng vào tuần trước, trong khi tỷ lệ sa thải giảm 43% trong tháng 12/2022.
Một báo cáo khác cũng tiết lộ rằng số việc làm khu vực tư nhân đã tăng thêm 235.000 vào tháng 12/2022, vượt xa kỳ vọng là 150.000.
Hôm qua, chỉ số bạc xanh tăng 0,9%, lên mức cao nhất trong gần một tháng và đang hướng mức tăng hàng tuần hơn 1,5% - tốc độ tăng giá theo tuần cao nhất kể từ tháng Chín năm ngoái.
"Bất chấp thông tin về tình trạng mất việc trầm trọng trong ngành công nghệ, dữ liệu việc làm tổng thể vẫn tốt và điều này cho thấy rằng trong khi có sự yếu kém ở một số ngành nghề thì vẫn có nhu cầu lớn về lao động từ các ngành khác của nền kinh tế", trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại ANZ, Khoon Goh lưu ý thêm.
Sự tăng vọt của bạc xanh đã đẩy bảng Anh xuống mức thấp nhất sáu tuần trong phiên hôm qua, tuy nhiên sáng nay đồng tiền này hồi phục nhẹ lên 1,1919 USD.
Tương tự, euro sáng nay tăng nhẹ lên 1,0526 USD sau khi đã giảm 0,8% xuống mức thấp nhất trong hơn ba tuần trong phiên trước đó.
So với yên Nhật, sáng nay bạc xanh tăng 0,22% lên 133,71 JPY/USD sau khi tăng 0,6% lên mức cao nhất trong một tuần trong phiên hôm qua.
Các thị trường hiện chuyển sự chú ý sang báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào cuối ngày. Các chuyên gia kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 200.000 việc làm trong tháng 12/2022.
“Có thể sẽ có bất ngờ... nhưng dữ liệu vẫn sẽ khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất", Goh nói.
Số liệu lạm phát sơ bộ tháng 12/2022 của khu vực đồng euro cũng sẽ được công bố vào cuối ngày, với dự đoánlạm phát tăng 9,7% so với cùng kỳ.
Trước đó, dữ liệu từ Đức, Pháp và Tây Ban Nha đều cho thấy lạm phát hạ nhiệt trong tháng 12, qua đó có thể kéo lạm phát khu vực đồng tiền chung xuống dưới mức kỳ vọng.
“Các con số lạm phát thấp và tất cả những bất ngờ mà chúng ta vừa nhận thấy dường như đang đè nặng lên đồng euro”, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại National Australia Bank, Ray Attrill nói và thêm rằng: "Nhưng nhìn từ góc độ thương mại hàng hóa, sự suy yếu của giá dầu và khí đốt mà chúng ta đã thấy thực sự rất tích cực đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng euro... Vì vậy, tôi thực sự mong đợi euro sẽ có được hỗ trợ nhiều hơn so với thực tế hiện nay".
Ở những nơi khác, đô la Úc sáng nay tăng 0,12% lên 0,6760 USD sau khi giảm 1,3% trong phiên trước đó để đảo ngược đà tăng mà nó đã đạt được trong các phiên đầu tuần, khi có thông tin Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đối với nhập khẩu than từ Úc.
Trong khi đó, đô la New Zealand tăng nhẹ 0,05% lên 0,6231 USD sau khi giảm 1% hôm qua. Đồng tiền này vẫn đang trên đà giảm gần 2% trong tuần, mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng Chín năm ngoái.
P.L
Nguồn: