Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ứng phó với Covid-19: Ngân hàng phải tìm cách thích nghi

Minh Khôi thực hiện
Minh Khôi thực hiện  - 
Năm 2020 đang được nhận định sẽ là năm thử thách với các nhà băng nhiều hơn so với năm ngoái khi mà ngay từ đầu năm, nền kinh tế toàn thế giới đã phải đối mặt với dịch Covid-19.
aa
Ứng phó với Covid-19: Ngân hàng phải tìm cách thích nghi Vượt qua thách thức từ dịch Covid-19
Ứng phó với Covid-19: Ngân hàng phải tìm cách thích nghi Dịch bệnh Covid-19 tạo thách thức cho thị trường tài chính
Ứng phó với Covid-19: Ngân hàng phải tìm cách thích nghi
Ảnh minh họa

Mức độ ảnh hưởng của dịch đối với mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ không giống nhau, nhưng chắc chắn đều có những tác động. Trong bối cảnh hiện tại, triển vọng ngân hàng năm nay liệu có khả quan? Thời báo Ngân hàng đã có trao đổi với TS. Châu Đình Linh - chuyên gia kinh tế Trường Kinh doanh SSB xung quanh vấn đề này.

Ông nhận định ra sao về tác động đến ngân hàng từ Covid-19?

Xét về rủi ro của ngân hàng, thông thường sẽ có rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống. Rủi ro nào mà ngân hàng kiểm soát được, hay nói nôm na là chính nội tại ngân hàng đó biết thì họ sẽ tiến hành điều chỉnh, khắc phục, và thực hiện mục tiêu kinh doanh sao cho phù hợp. Nhưng ở đây, với dịch Covid-19, đó là một rủi ro ngoài kiểm soát, ngoài dự báo của nhiều nhà phân tích, nền kinh tế toàn cầu đều trong trạng thái bị động, không riêng ngành ngân hàng.

Nói như vậy để thấy, rất khó trong thời điểm này có thể dự đoán bất cứ điều gì về tình hình kinh tế nói chung và hệ thống tài chính - ngân hàng nói riêng, bởi phụ thuộc rất nhiều vào tình hình diễn biến và sự kiểm soát dịch bệnh này. Nhưng theo tôi, cũng vì khó đoán định nên thay vì co cụm, hay bi quan, ngân hàng phải tìm ra cách để thích nghi, “sống chung với lũ” ở giai đoạn này.

Nói như vậy, các ngân hàng sẽ phải thích nghi ra sao, thưa ông?

Thứ nhất, ngân hàng càng phải hướng tới khách hàng của mình, thậm chí kể cả trường hợp chấp nhận chịu giảm lợi nhuận để có thể giữ chân và hỗ trợ khách hàng. Thứ hai, tiến hành các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong các lĩnh vực bị tác động lớn. Thứ ba là tích cực đẩy mạnh thực hiện các giao dịch trực tuyến. Việc đẩy mạnh các hoạt động giao dịch online vẫn giúp ngân hàng duy trì được khách hàng, vẫn có nguồn thu và bù đắp được phần nào cho những hoạt động giao dịch ngoại tuyến. Thêm nữa, ngân hàng cũng có thể tiếp tục triển khai mạnh các hợp đồng bán chéo thông qua nhiều dịch vụ khác.

Vừa qua, Thống đốc NHNN đã có văn bản yêu cầu NHNN các địa phương, TCTD tích cực vào cuộc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tại cuộc họp với các NHTM về bàn tính phương án hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, quan điểm được NHNN đưa ra là các ngân hàng cần theo dõi sát tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như mức độ thiệt hại của khách hàng vay bị ảnh hưởng do dịch để có biện pháp hỗ trợ như cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay...

Thị trường ghi nhận nhiều NHTM đã có động thái tung ra các gói tín dụng với lãi suất hỗ trợ cho những khách hàng vay mới, hay giảm lãi suất trực tiếp cho các doanh nghiệp đã vay. Dẫu biết là việc điều chỉnh lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ... chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận danh nghĩa cũng như trên báo cáo tài chính của nhà băng. Nhưng nếu ngân hàng không tiến hành thì nợ xấu sẽ tăng vì doanh nghiệp gặp khó khi thanh toán nợ cho ngân hàng.

Đơn cử như với các doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông sản ùn ứ không xuất khẩu được sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp, gián tiếp tác động tới ngân hàng. Các ngân hàng đều nhận thức rất rõ điều này nên đã có những động thái để điều chỉnh cho phù hợp.

Triển vọng kinh doanh ngân hàng năm nay sẽ thế nào, theo quan điểm của ông?

Kế hoạch kinh doanh của mọi chủ thể trong hoạt động kinh doanh đều có mục tiêu, nếu quý I chưa làm được có thể đẩy sang quý II, nhưng cũng cần phải lưu ý rằng ở đây còn vướng tới chu kỳ kinh doanh, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Theo cá nhân tôi, hoạt động kinh doanh năm nay sẽ khó đạt được kết quả quá rực rỡ, nếu đạt khoảng 70 - 80% so với kỳ vọng ban đầu là rất lạc quan rồi, vì thậm chí nhiều ngành còn không đạt được mức như vậy.

Một trong những phương thức để cải thiện tình hình là đẩy mạnh giao dịch trực tuyến. Nhưng điều này cũng đi kèm với điều kiện ngân hàng phải có hệ thống nền tảng tốt. Đó là lợi thế cho những nhà băng đã xây dựng hệ thống online được vận hành tốt. Những ngân hàng đầu tư mạnh cho kênh online, có thể thời điểm trước kia không thu phí cho các hoạt động của doanh nghiệp thực hiện qua kênh này để thu hút người dùng, mở rộng thị phần thì bây giờ khi có được cơ số khách hàng, nắm được thị phần thì có thể tiến đến thu phí.

Tôi biết có một số nhà băng tính tới chuyện giảm lãi suất cho chi nhánh trong hệ thống (qua điều hòa vốn trung tâm). Tuy nhiên, cũng phải tính tới lãi suất sẽ giảm ở lĩnh vực nào, cần nhìn trên đa biến. Chi phí về lãi vay chỉ là một trong những chi phí kinh doanh, tại sao không đặt vấn đề giảm chi phí hoạt động, chi phí nhân sự, tái cơ cấu lại chi nhánh?

Cũng có những chi nhánh của ngân hàng tính tới việc tăng thu từ dịch vụ, nhưng gặp khó khăn do không kinh doanh được dịch vụ ngân hàng, khi bản thân ngân hàng đó không có định hướng thu mạnh từ dịch vụ, mà vẫn đặt nặng tín dụng. Nói lại điều này để nhấn mạnh rằng, những ngân hàng nào chuyển dịch cơ cấu lợi nhuận từ tín dụng sang dịch vụ từ trước thì sẽ có lợi hơn, giảm thiểu tác động từ những rủi ro khó lường đón.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Minh Khôi thực hiện

Tin liên quan

Tin khác

ABBank: Tổng tài sản vượt 204.000 tỷ đồng

ABBank: Tổng tài sản vượt 204.000 tỷ đồng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2025 của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã: ABB) ghi nhận một kết quả kinh doanh ấn tượng, phản ánh đà phục hồi mạnh mẽ và sự chuyển mình hiệu quả. Đáng chú ý, tổng tài sản của ngân hàng này đã đạt mốc 204.576 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm và tăng 25% so với cùng kỳ năm 2024, khẳng định sự mở rộng quy mô vững chắc.
TPBank: Tín dụng vượt 22%, tài sản cán đích sớm

TPBank: Tín dụng vượt 22%, tài sản cán đích sớm

Báo cáo tài chính quý III/2025 của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho thấy một bức tranh tăng trưởng đồng đều, từ quy mô tài sản, tín dụng cho đến hiệu quả hoạt động và quản trị rủi ro. Trong bối cảnh thị trường ngân hàng cạnh tranh ngày càng gay gắt và yêu cầu về chuẩn mực an toàn vốn nâng cao, TPBank tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng bền vững và khả năng thích ứng linh hoạt.
LPBank bứt tốc: Tín dụng tăng 17%, tài sản vượt 539.000 tỷ đồng

LPBank bứt tốc: Tín dụng tăng 17%, tài sản vượt 539.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank, mã: LPB) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025, ghi nhận nhiều chỉ số tăng trưởng ấn tượng trên cả ba trụ cột, lợi nhuận, chất lượng tài sản và hiệu quả vận hành. Kết quả tích cực này tiếp tục củng cố vị thế của LPBank trong nhóm các ngân hàng tư nhân tăng trưởng nhanh và bền vững nhất hiện nay.
Saigonbank tăng tốc lợi nhuận nhờ cắt giảm dự phòng mạnh 88%

Saigonbank tăng tốc lợi nhuận nhờ cắt giảm dự phòng mạnh 88%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank, mã: SGB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2025 với bức tranh lợi nhuận có nhiều điểm sáng. Theo đó, lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt hơn 83 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh tới 88%.
NCB vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng, tổng tài sản tăng 30%

NCB vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng, tổng tài sản tăng 30%

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB, mã: NVB) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với nhiều điểm sáng nổi bật, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm bản lề của quá trình tái cấu trúc. Tổng tài sản tại ngày 30/9/2025 ước đạt hơn 154.100 tỷ đồng, tăng 30% so với cuối năm 2024 và vượt 14% kế hoạch đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên. Đây là một trong những mức tăng trưởng tài sản ấn tượng nhất trong nhóm các ngân hàng đang thực hiện phương án cơ cấu lại.
VIB: Chất lượng tài sản cải thiện mạnh mẽ

VIB: Chất lượng tài sản cải thiện mạnh mẽ

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa công bố kết quả tài chính quý 3/2025, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 7.040 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2024. Đặc biệt, ngân hàng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực tín dụng và huy động vốn, với tăng trưởng lần lượt đạt 15% và 11%, góp phần nâng cao tổng tài sản lên hơn 543.000 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm.
SeABank: Tổng tài sản đạt hơn 380.808 tỷ đồng

SeABank: Tổng tài sản đạt hơn 380.808 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã ghi nhận những kết quả kinh doanh nổi bật, thể hiện rõ việc hoàn thành và thậm chí vượt kế hoạch đề ra cho cả năm.
Nam A Bank bứt phá, tín dụng và tiền gửi cùng tăng tốc trên 17%

Nam A Bank bứt phá, tín dụng và tiền gửi cùng tăng tốc trên 17%

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, mã: NAB) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Dù thị trường tài chính - tiền tệ vẫn còn biến động, Nam A Bank tiếp tục duy trì đà tăng ổn định, thể hiện năng lực điều hành linh hoạt và chiến lược phát triển bền vững.
Eximbank duy trì đà tăng trưởng ổn định, dư nợ tín dụng tăng 8,51%

Eximbank duy trì đà tăng trưởng ổn định, dư nợ tín dụng tăng 8,51%

Trong bối cảnh ngành ngân hàng đang chịu nhiều áp lực từ môi trường lãi suất, tỷ giá và chi phí hoạt động gia tăng, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã: EIB) vừa công bố báo cáo tài chính quý III và 9 tháng năm 2025 với kết quả kinh doanh tích cực, quy mô tài sản và tín dụng tiếp tục mở rộng, nguồn vốn huy động tăng trưởng ổn định.
MSB vững vàng tăng trưởng: Tín dụng và chiến lược tài chính xanh làm động lực chính

MSB vững vàng tăng trưởng: Tín dụng và chiến lược tài chính xanh làm động lực chính

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB, mã: MSB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định, thể hiện năng lực quản trị và chiến lược tăng trưởng bền vững trong bối cảnh thị trường tài chính dần hồi phục. Với tổng tài sản gần 356.000 tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2024, MSB đang cho thấy khả năng mở rộng quy mô dựa trên nền tảng tín dụng và huy động vốn hiệu quả.