USD tiếp tục lao dốc khi làn sóng “bán tài sản Mỹ” tái kích hoạt
![]() |
Lán sóng “bán tài sản Mỹ” trỗi dậy
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào cuối tuần rằng, ông sẽ áp đặt thêm thuế nhập khẩu 10% từ ngày 1/2 đối với hàng hóa từ Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Pháp, Đức, Hà Lan, Phần Lan và Anh, cho đến khi Mỹ được phép mua Greenland.
Điều đó đã kích hoạt lại hiện tượng “bán tài sản Mỹ” tương tự như sau thông báo áp thuế quan “Ngày Giải phóng” ngày 2/4 năm ngoái khi mà cả cổ phiếu Mỹ, trái phiếu kho bạc và đồng USD đều lao dốc.
Các nhà đầu tư đang bán tháo tài sản bằng đô la do "lo ngại về sự bất ổn kéo dài, các liên minh căng thẳng, mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Mỹ, khả năng trả đũa và sự gia tăng xu hướng phi đô la hóa", theo Tony Sycamore, nhà phân tích thị trường tại IG ở Sydney.
Chỉ số đô la, thước đo sức mạnh của đồng đô la so với rổ sáu loại tiền tệ, đã giảm tới 0,2% xuống 98,891 - mức thấp nhất kể từ ngày 13 tháng 1 - khi các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro đối với thị trường Mỹ.
Đà bán tháo vẫn tiếp diễn trong sáng thứ Ba với việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 3,0 điểm cơ bản lên 4,2586%.
Các nhà đầu tư đang bán tháo tài sản bằng USD do “lo ngại về sự bất ổn kéo dài, các liên minh căng thẳng, mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Mỹ, khả năng trả đũa và sự gia tăng xu hướng phi đôla hóa”, Tony Sycamore - nhà phân tích thị trường tại IG ở Sydney cho biết.
Đồng USD cũng chịu chung số phận khi chỉ số USD Index – thước đó sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt – hiện giảm 0,50% xuống còn 99,88 sau khi có thời điểm đã rơi xuống thấp nhất kể từ ngày 1/12 là 99,84. Đồng bạc xanh cũng đã giảm 0,25% trong ngày thứ Hai.
Theo đó hiện đồng bạc xanh giảm thêm 0,26% so với đồng tiền chung xuống còn 1,1673 USD/EUR; giảm 0,19% so với đồng bảng xuống mức 1,3476 USD/GBP.
“Thị trường vẫn còn nghi ngờ về việc thực thi thuế quan”, các nhà phân tích từ OCBC viết trong một bản nghiên cứu. Cho đến nay dòng chảy vốn ra khỏi đồng USD đang lấn át tác động tiêu cực đối với đồng euro và bảng Anh nếu dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro và Vương quốc Anh bị hạ thấp nếu thuế quan của Trump được thực thi, các nhà phân tích nói thêm.
So với đồng yên Nhật, đồng USD cũng giảm tới 0,25% xuống còn 158,51 JPY/USD, bất chấp việc Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi kêu gọi tổ chức bầu cử sớm vào ngày 8/2, trong khi thong tin này đã làm đồng yên suy yếu trong tuần trước.
Triển vọng càng thêm mịt mờ
Theo các nhà phân tích, về nguyên tắc đồng USD đang nhận được sự hỗ trợ khá lớn trước kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1. Tuy nhiên, lo ngại rủi ro xung quanh vấn đề Greenland đã tái kích hoạt làn sóng “bán tháo tài sản Mỹ”, trong đó có đồng USD khiến cho triển vọng của đồng tiền này càng thêm mịt mờ.
Bởi ngay cả khi chưa xuất hiện rủi ro này, các chiến lược gia ngoại hối đã tỏ ra không mấy lạc quan với triển vọng của đồng bạc xanh trong năm 2026 khi mà Fed được dự báo sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất them hai lần nữa.
Thậm chí đà nới lỏng còn có thể mạnh hơn sau thời của Củ tịch Fed Jerome Powell do các ứng cử viên hàng đầu thay thế ông đều là những người có quan điểm lãi suất khá giống với ông Trump khi cho rằng, lãi suất tại Mỹ nên thấp hơn so với hiện tại tới 100 điểm cơ bản.
Bên cạnh đó nỗi lo về tính độc lập của Fed cũng đang làm xói mòn niềm tin vào đồng USD, nhất là sau khi chính quyền ông Trump đe doạ truy tố hình sự đối với Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ngoài ra còn là nỗi lo về tình trạng thâm hụt ngân sách tại Mỹ, xu hướng đa dạng hoá dự trữ ngoại hối… tất cả đều có điểm chung là khiến đồng USD suy yếu.
Vincent Reinhart - Nhà kinh tế trưởng tại BNY Investments và là cựu nhân viên của Fed cho biết mới đây rằng, “Nhà Trắng muốn nắm quyền kiểm soát chính sách tiền tệ và định hướng lãi suất - và đó là hướng tới việc nới lỏng hơn nữa”.
Theo ông, đồng USD sẽ đi ngang trong ngắn hạn do không có nhiều thay đổi đối với chính sách tiền tệ cho đến khi Chủ tịch Fed mới được lựa chọn. Tuy nhiên, “trong trung và dài hạn, có rất nhiều lý do khiến đồng USD mất giá. Fed nới lỏng hơn các NHTW khác, Mỹ được coi là nơi trú ẩn an toàn kém hấp dẫn hơn và chênh lệch tăng trưởng của Mỹ với các đối tác thương mại lớn khác đang thu hẹp lại”.
Kết quả cuộc khảo sát do Reuters thực hiện từ ngày 5/1 đến ngày 7/1 cho thấy, xu hướng giảm của đồng USD sẽ tiếp tục.
Tin liên quan
Tin khác
IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2026
USD giảm mạnh do lo ngại rủi ro liên quan đến Greenland
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 19/1
Quan chức Fed phát tín hiệu giữ nguyên lãi suất trong tháng 1
Đồng yên yếu có thể buộc NHTW Nhật tăng lãi suất sớm hơn dự báo
Giá bạc: Cú sốc tạm thời hay dấu hiệu thoái trào?
Fed đối mặt bài toán khó về quy mô bảng cân đối kế toán
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/1
USD tăng cao nhất 6 tuần nhờ kỳ vọng Fed giữ nguyên lãi suất


