Vững tay chèo trước sóng cả

11:47 | 25/01/2023 Góc nhìn
aa
2023 và có thể những năm tiếp theo trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của chúng ta có thể nhìn thấy trước là khó khăn khi kinh tế thế giới sẽ còn gặp rất nhiều rủi ro. Vì vậy chúng ta phải có các kịch bản để đủ sức ứng phó với những biến động của kinh tế và chính trị thế giới...
vung tay cheo truoc song ca Điều hành chính sách tiền tệ: Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng
vung tay cheo truoc song ca Các tổ chức tài chính quốc tế tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua những thách thức trong năm 2023
vung tay cheo truoc song ca Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ điều hành kinh tế vĩ mô, tăng cường niềm tin của người dân, doanh nghiệp
vung tay cheo truoc song ca
Dòng vốn tín dụng được tập trung vào sản xuất - kinh doanh, qua đó hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng

Thế giới đã trải qua những biến động phức tạp và khó lường, với nhiều yếu tố bất định, đặc biệt cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra từ tháng 3/2022 đến nay chưa có hồi kết; đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài trên diện rộng; giá năng lượng, lương thực và nhiều nguyên liệu đầu vào tăng cao... đã dẫn đến tình trạng lạm phát cao kỷ lục tại nhiều quốc gia, khiến họ phải đẩy nhanh tiến trình thu hẹp chính sách tiền tệ (CSTT) và tài khóa để kiểm soát lạm phát... Trong bối cảnh đó, bằng bản lĩnh, sự tự tin và sử dụng nhuần nhuyễn nhiều công cụ, giải pháp, NHNN Việt Nam đã hóa giải thách thức, đạt được thành công đáng kể, tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của đất nước. Năm 2023, dự báo sẽ còn nhiều "sóng gió” gây áp lực cho nhà điều hành. Phóng viên TBNH xin trích dẫn nhận định cũng như những khuyến nghị của các chuyên gia kinh tế, tài chính đối với điều hành CSTT của NHNN.

TS. Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng:

Đóng góp thầm lặng của điều hành chính sách tiền tệ

vung tay cheo truoc song ca
TS. Nguyễn Đức Kiên

Thành công lớn nhất của CSTT Việt Nam năm 2022 là giữ được chỉ số lạm phát trong phạm vi cho phép. Đó là một tiền đề rất quan trọng để giúp cho ổn định kinh tế vĩ mô và tạo đà cho tăng trưởng cao của năm 2022.

Một trong những thành công khá thầm lặng trong điều hành CSTT năm 2022 chính là việc NHNN tiếp tục đàm phán với các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ trong việc đưa Việt Nam chính thức ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ, nhờ đó chúng ta không phải chịu các biện pháp giám sát phòng vệ theo Điều 301 Luật Thương mại của Hoa Kỳ. Thành công này đã tạo cơ sở cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường cho xuất khẩu. Cũng chính nhờ đó mà tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022, đặc biệt thị trường Mỹ, duy trì tốt. Thặng dư thương mại được duy trì ở mức cao trong bối cảnh kinh tế khó khăn đã tạo dư địa để công tác điều hành vĩ mô đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế. Đây là việc làm rất âm thầm của ngành Ngân hàng nhưng lại có giá trị lớn đối với nền kinh tế.

2023 và có thể những năm tiếp theo trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của chúng ta có thể nhìn thấy trước là khó khăn khi kinh tế thế giới sẽ còn gặp rất nhiều rủi ro. Vì vậy chúng ta phải có các kịch bản để đủ sức ứng phó với những biến động của kinh tế và chính trị thế giới. Đối với ngành Ngân hàng, việc đầu tiên phải làm trong năm 2023 và những năm tiếp theo là tiến hành tái cơ cấu các TCTD yếu kém để từng bước hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay ở Việt Nam; trước mắt là trở lại mức lãi suất thời kỳ 2018-2019. Vấn đề thứ hai là phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình số hoá trong ngành Ngân hàng. Trong đó cần mạnh dạn lấy ý kiến các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thành lập, thí điểm mô hình ngân hàng số theo các hướng hình thành một số ngân hàng hoạt động hoàn toàn trên nền tảng internet, nhằm thí điểm mô hình cung ứng tín dụng cho các đối tượng yếu thế, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Việt Nam. Đây là một khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi NHNN và các NHTMCP dành nguồn lực cả về tài chính và nhân sự đủ lớn để thực hiện.

TS. Trương Văn Phước - Nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia:

Linh hoạt trong thế giới bất định

vung tay cheo truoc song ca
TS. Trương Văn Phước

Trên quan điểm, định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình mới, NHNN đã chủ động thực hiện CSTT thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt, hiệu quả thông qua nhiều giải pháp có tính chất đồng bộ, kịp thời và hiệu quả. Chẳng hạn, trong quý IV/2022, NHNN đã hai lần điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành với liều lượng mỗi lần 1%; nới biên độ tỷ giá từ mức +- 3% lên +- 5% đồng thời điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm để hoá giải áp lực lên tỷ giá. Đồng thời nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng linh hoạt để bơm hút tiền, bảo đảm thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế bên cạnh điều chỉnh thận trọng chỉ tiêu hạn mức tín dụng cho các NHTM phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô.

Nhờ thực hiện đồng bộ, kịp thời và hiệu quả các giải pháp mà thị trường tiền tệ những tháng cuối năm đã dần đi vào ổn định, thanh khoản của các TCTD được bảo đảm. Sau khi lãi suất huy động và cho vay chịu áp lực tăng trong một thời gian ngắn, tình hình đã được kiểm soát trở lại khi NHNN có giải pháp hỗ trợ thanh khoản, kêu gọi các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, thực hiện đồng thuận mức lãi suất huy động tối đa. Dòng vốn tín dụng tiếp tục được chỉ đạo hướng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, kiểm soát rủi ro tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Việc bảo đảm được ổn định hệ thống ngân hàng và kiểm soát lạm phát ở mức mục tiêu, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô là nền tảng quan trọng để NHNN tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng.

Sang năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng chậm lại, trong khi lạm phát chỉ có thể giảm dần từ nửa cuối năm 2023 và cần thời gian dài hơn để trở về mức mục tiêu. Đứng trước tình hình này, công tác điều hành chính sách kinh tế vĩ mô trong nước vẫn phải tiếp tục đề cao tính chủ động, linh hoạt sáng tạo, kịp thời và hiệu quả để có thể bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô trong điều kiện bất định. Về phía CSTT, NHNN cần tiếp tục điều hành thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt, hiệu quả và tăng cường phối hợp đồng bộ, hiệu quả với chính sách tài khóa để đảm bảo các mục tiêu kinh tế - xã hội của năm 2023. Trọng tâm của ngành Ngân hàng sẽ là tăng trưởng tín dụng và cung tiền hợp lý để hướng dòng vốn chảy vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và là động lực tăng trưởng của đất nước, đồng thời tăng cường quản lý rủi ro đối với các khoản tín dụng trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

TS. Võ Trí Thành – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia:

Phản ứng kịp thời trước biến động

vung tay cheo truoc song ca
TS. Võ Trí Thành

Năm 2022 điều hành CSTT tiếp tục phải theo đuổi nhiều mục tiêu thời kỳ hậu Covid-19: vừa góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế vừa góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó có lạm phát, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng. Sự hiệu quả trong điều hành CSTT của NHNN trong năm 2022 đã phản ánh qua kết quả kinh tế như tăng trưởng GDP khá cao, trong khi lạm phát so với nhiều nước ở mức tương đối thấp; hệ thống ngân hàng nhìn chung hoạt động tương đối an toàn mặc dù có chút rung lắc ở một số ngân hàng trong giai đoạn cuối năm.

Nhưng nhìn từ bức tranh chung thấy còn những vấn đề cần tiếp tục xem xét, điều chỉnh. Điều này đặc biệt cần thiết khi thế giới tiếp tục có những diễn biến khó lường, bất trắc, tác động nhiều chiều vào kinh tế - xã hội Việt Nam. Chẳng hạn như tín dụng nửa đầu năm tăng mạnh, đặc biệt tín dụng trung, dài hạn. Diễn biến này thích hợp với phục hồi mạnh mẽ sau khi chúng ta mở cửa trở lại. Nhưng việc tín dụng tăng nhanh lại cộng hưởng với cú sốc về áp lực lên lạm phát, tỷ giá, lãi suất lại làm tăng áp lực lên thị trường tiền tệ, khiến cho chính sách rất dễ bị đảo chiều.

Phải khẳng định rằng, trong quá trình điều hành chính sách NHNN đã bám sát tình hình, linh hoạt điều chỉnh, có ưu tiên trọng điểm để giảm áp lực lên tỷ giá, lạm phát, lãi suất. Song do những vấn đề nêu trên và các cú sốc dồn vào thời điểm cuối năm nên một lần nữa cho thấy việc phát triển các công cụ chính sách mang tính thị trường và bớt hành chính hơn đã đặt ra nhiều năm cần phải đẩy nhanh hơn nữa. Ngoài ra, vấn đề phối hợp CSTT và tài khoá vẫn chưa được nhịp nhàng nên có thời điểm thị trường tài chính tiền tệ căng thẳng thanh khoản.

vung tay cheo truoc song ca

Nhìn về phía trước, mặc dù có những tín hiệu dịu bớt ít nhiều như dự báo lạm phát có thể qua đỉnh, một số nước chính sách bớt diều hâu giảm tần suất tăng lãi suất… nhưng thách thức lên cơ quan điều hành vẫn còn rất lớn. Trong bối cảnh đó, NHNN phải đặt ra nhiều kịch bản khác nhau để phản ứng kịp thời nhằm giảm tác động tiêu cực, đồng thời nắm bắt cơ hội để có thể cùng lúc đạt ba mục tiêu: ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục đóng góp cho quá trình phục hồi kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống.

Điều chắc chắn để đạt được các mục tiêu trên sẽ thách thức hơn khi mà dư địa CSTT hạn hẹp. Trong khi phải theo đuổi nhiều mục tiêu nên việc lựa chọn thế nào, cân bằng các mục tiêu cũng là thách thức đối với NHNN. Thông thường trong giai đoạn phục hồi, áp lực tăng trưởng khá lớn nên chúng ta cần lựa chọn từng thời điểm, tăng tính linh hoạt trong chính sách; đồng thời tăng khả năng giải trình để thị trường hiểu hơn thông điệp chính sách của nhà điều hành rất quan trọng. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa CSTT và chính sách tài khoá phải nhịp nhàng hơn. Phối hợp làm sao khai thác tốt vị thế chính sách tài khoá, và vẫn tạo độ linh hoạt cho CSTT hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, NHNN và Bộ Tài chính phối hợp xử lý những vấn đề khó khăn, bất ổn trên thị trường trái phiếu, đặc biệt là tạo dựng niềm tin đối với thị trường TPDN.

Cũng bởi dư địa CSTT hạn hẹp nên động lực phục hồi tăng trưởng kinh tế đặt lên vai chính sách tài khoá trong thời gian tới như thúc đẩy đầu tư công, thay đổi phù hợp chương trình hồi phục kinh tế. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh năm tới xuất khẩu sẽ giảm tốc đáng kể.

Cuối cùng là việc tiếp tục cải cách CSTT theo hướng thị trường hơn; cũng như tái cấu trúc hệ thống TCTD rất quan trọng. Bài học trong năm qua cho thấy việc chuyển dần công cụ CSTT mang tính thị trường hơn đã phát huy hiệu quả cho hoạt động của hệ thống ngân hàng.

TS. Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện kinh tế tài chính - Bộ Tài chính:

CSTT phối hợp nhịp nhàng với CSTK

vung tay cheo truoc song ca
TS. Nguyễn Đức Độ

Trong năm 2022 CSTT đã phối hợp nhịp nhàng với chính sách tài khóa (CSTK) để kiểm soát lạm phát trung bình ở mức khoảng 3%, thấp hơn nhiều so với các nước phát triển như Mỹ và EU. Các giải pháp đã tập trung vào nguyên nhân cốt lõi của lạm phát trong năm 2022 là chi phí đẩy và chúng ta đã thành công. Đây cũng là điểm khác biệt trong chính sách kiểm soát lạm phát của Việt Nam so với nhiều nước khác trên thế giới.

Việc kiểm soát lạm phát ở mức thấp là điều kiện tiên quyết để ổn định lãi suất và tỷ giá. Trong các tháng 9, tháng 10/2022, do Fed tăng mạnh lãi suất, đồng USD tăng giá, cũng như áp lực về dự trữ ngoại hối, nên NHNN đã cho phép tỷ giá dao động mạnh hơn. Nhưng về tổng thể biến động của tỷ giá USD/VND vẫn ở mức thấp hơn so với nhiều đồng tiền trên thế giới. Tất nhiên, cũng phải thấy rằng sự ổn định của tỷ giá USD/VND trong những tháng cuối năm 2022, một mặt nhờ NHNN đã thắt chặt cung tiền, tăng lãi suất, mặt khác, là do đồng USD đã giảm giá mạnh trên thị trường quốc tế.

Trong năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Trước hết là kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái, từ đó ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung. Tiếp đó, áp lực về lạm phát cũng sẽ cao hơn so với năm 2022 do tỷ giá USD/VND biến động mạnh trong năm 2022. Thêm vào đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị đóng băng. Trong bối cảnh đó, sức ép nợ xấu đối với hệ thống ngân hàng cũng sẽ gia tăng.

Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay và trong năm sau cũng có điểm tích cực, đó là xu hướng giảm giá USD trên thị trường quốc tế và trong nước. Khi USD giảm giá, tình trạng găm giữ ngoại tệ sẽ giảm bớt, NHNN có thể tăng mua USD, bơm thanh khoản cho hệ thống, giảm sức ép đối với lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, tỷ giá USD/VND giảm cũng sẽ giúp sức ép lạm phát hạ nhiệt.

vung tay cheo truoc song ca

TS. Nguyễn Hữu Huân – Trưởng bộ môn thị trường Tài chính – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh:

NHNN đã hoàn thành “tròn vai”

vung tay cheo truoc song ca
TS. Nguyễn Hữu Huân

Đánh giá về hiệu quả điều hành CSTT trong năm 2022, theo tôi NHNN làm khá “tròn vai” thể hiện qua nhiều chỉ tiêu đạt được như tăng trưởng, lạm phát. Thành công nổi bật nữa là tỷ giá mặc dù chịu áp lực lớn, mất giá cao hơn so với năm ngoái nhưng so với các nước trên thế giới, VND là một trong những đồng tiền được đánh giá ổn định.

Có thể nói cách thức ứng xử trong điều hành rất phù hợp. Chẳng hạn có giai đoạn dù rất rõ nền kinh tế giai đoạn thiếu thanh khoản, nhưng NHNN vẫn kiên định chưa nới room bơm thêm vốn cho nền kinh tế mà chờ đợi thời cơ phù hợp do tỷ giá tăng mạnh, áp lực lạm phát... Việc chấp nhận đánh đổi cơ hội tăng trưởng để ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô là phù hợp vì tỷ giá là chốt chặn cuối cùng để đảm bảo mục tiêu này. Và ngay khi tỷ giá ổn định, áp lực nhập khẩu lạm phát giảm, nhất là giai đoạn cuối năm doanh nghiệp rất cần vốn đầu tư, NHNN đã quyết định nới room tạo thêm dư địa tín dụng cho các ngân hàng cho vay nhiều hơn giúp cho nhiều doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phải khẳng định nhờ sự chèo lái CSTT hiệu quả, linh hoạt, phù hợp, bám sát diễn biến thị trường đã đạt được nhiều thành tựu trong năm nay. Tuy nhiên, đối với thị trường biến động bất kỳ điều chỉnh chính sách nào cũng có hai mặt. Chẳng hạn như để kiểm soát lạm phát cũng như đảm bảo ổn định tỷ giá bắt buộc NHNN phải điều hành chính sách thắt chặt, phải hy sinh tăng trưởng. Trong khi ở thị trường vốn, mà cụ thể thị trường TPDN gần như đóng băng nên làm tăng gánh nặng cấp vốn của nền kinh tế lên vai ngân hàng...

Bước sang năm 2023, kinh tế Việt Nam vẫn phải chịu áp lực cả bên trong và bên ngoài. Với bên ngoài, những bất định trên thế giới rất khó lường nhưng áp lực bên trong chúng ta có thể giải quyết được. Điều quan trọng nhất theo tôi, là phải xử lý dứt điểm câu chuyện trái phiếu trong quý I/2023. Nếu câu chuyện trái phiếu không được giải quyết có thể gây rủi ro lớn đối với nền kinh tế. Để xử lý thị trường TPDN, tôi cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Bộ Tài chính. Song nếu có sự vào cuộc của NHNN cùng với chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ để đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn, xử lý triệt để vấn đề bất cập thì thị trường TPDN mới hồi phục, cả hệ thống tài chính mới phát triển lành mạnh bền vững được.

Nhóm phóng viên thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động tài chính vi mô

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động tài chính vi mô

NHNN đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về chương trình, dự án tài chính vi mô (TCVM) của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ, thay thế Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg ngày 12/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Tiết kiệm - kênh đầu tư dành cho số đông

Tiết kiệm - kênh đầu tư dành cho số đông

Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh, Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh khẳng định, trong bối cảnh hiện tại với những biến động của các kênh đầu tư, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn với tỷ suất sinh lời ổn định được những người có dòng tiền nhàn rỗi lựa chọn.
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: 30 năm đồng hành, sát cánh cùng các tổ chức hội viên

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: 30 năm đồng hành, sát cánh cùng các tổ chức hội viên

Năm 2024, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tròn 30 tuổi. Bước vào giai đoạn mới, môi trường hoạt động của ngân hàng có rất nhiều thay đổi, nhiều cơ hội/thuận lợi mới được tạo ra nhưng cũng có không ít thách thức. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, với khí thế mới, nỗ lực và quyết tâm cao độ, sự đồng lòng, chung sức của các tổ chức hội viên, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam hoàn toàn tin tưởng sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện tốt sứ mệnh được giao phó và viết tiếp những trang sử vẻ vang trên chặng đường sắp tới.
Vốn tín dụng chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống

Vốn tín dụng chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng về những đóng góp của ngành Ngân hàng và NHCSXH trong việc thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo.
Lãi suất tiết kiệm đã “chạm đáy”

Lãi suất tiết kiệm đã “chạm đáy”

Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế cho rằng, dấu hiệu các ngân hàng rục rịch tăng lãi suất tiết kiệm trong một tháng trở lại đây cho thấy lãi suất tiết kiệm dường như đã đến giai đoạn chạm đáy và sẽ có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian tới.
Tín hiệu từ lãi suất

Tín hiệu từ lãi suất

Tuần qua, thị trường tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều của lãi suất huy động khi có gần 10 NHTM điều chỉnh tăng, ngược lại số ngân hàng điều chỉnh giảm cũng không ít.
Chi tiêu không tiền mặt ngày càng tăng

Chi tiêu không tiền mặt ngày càng tăng

Nhờ thói quen chi tiêu không tiền mặt, người dân không phải lo lắng về việc đánh mất tiền, đổi tiền lẻ…
Cần thêm cơ chế thúc đẩy tín dụng xanh

Cần thêm cơ chế thúc đẩy tín dụng xanh

Các tổ chức tín dụng đối mặt nhiều khó khăn để đẩy mạnh tín dụng xanh
NIM ngân hàng sẽ cải thiện, nhưng có phân hóa

NIM ngân hàng sẽ cải thiện, nhưng có phân hóa

Hiện, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ hiện đại sẽ giúp tăng tỷ trọng thu nhập từ ngoài lãi, cải thiện NIM
Số hóa chi trả an sinh xã hội: Tiền đến người thụ hưởng minh bạch, an toàn

Số hóa chi trả an sinh xã hội: Tiền đến người thụ hưởng minh bạch, an toàn

Chiều 26/3, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân".
Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư số 22/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh (Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, quy định mới sẽ khuyến khích các ngân hàng tập trung tài trợ tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên theo đúng chủ trương của Chính phủ.
Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Nhân dịp năm mới 2024, ông Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Đảng uỷ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trả lời phỏng vấn về những kết quả nổi bật mà Vietcombank đã đạt được trong năm 2023 và những định hướng lớn cho năm 2024. Xin trân trọng gửi tới quý độc giả! (Bài phỏng vấn được thực hiện cuối tháng 12/2023 - Lê Hồng Quang thực hiện)
Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ góp phần tạo niềm tin cho doanh nghiệp vượt lên khó khăn
Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Tín dụng tiêu dùng chưa tương xứng tiềm năng do cả chủ quan và khách quan
Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Theo TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, hiện gánh nặng vốn cho nền kinh tế vẫn đang dồn lên vai ngành Ngân hàng, trong khi sức khỏe của các TCTD chưa đồng đều, việc sử dụng công cụ hạn mức (room) tín dụng là cần thiết.
Xem thêm
Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

NHNN vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
“Thẻ không số” giải pháp nâng cao bảo mật và an toàn cho giao dịch không tiền mặt

“Thẻ không số” giải pháp nâng cao bảo mật và an toàn cho giao dịch không tiền mặt

Hội thảo thuộc chương trình “Ngày không tiền mặt 2024” với chủ đề “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” đã đưa ra các giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống ngân hàng hoạt động an ninh, an toàn, liên tục; cũng như nâng cao khả năng bảo vệ cho giao dịch cá nhân và người dùng.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích, Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Tại gian hàng của NAPAS trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội không tiền mặt (Cashless town), các khách hàng sẽ được trải nghiệm các xu hướng thanh toán mới gồm: thanh toán chạm điện thoại (Tap to Phone), cho phép sử dụng chiếc điện thoại di động thay thế cho máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS); thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ xác thực thông qua nhận dạng khuôn mặt của người dùng… và nhận quà là 01 chú gấu bông đáng yêu
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Phiên bản di động