Vững tay chèo trước sóng cả

11:47 | 25/01/2023 Góc nhìn
aa
2023 và có thể những năm tiếp theo trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của chúng ta có thể nhìn thấy trước là khó khăn khi kinh tế thế giới sẽ còn gặp rất nhiều rủi ro. Vì vậy chúng ta phải có các kịch bản để đủ sức ứng phó với những biến động của kinh tế và chính trị thế giới...
vung tay cheo truoc song ca Điều hành chính sách tiền tệ: Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng
vung tay cheo truoc song ca Các tổ chức tài chính quốc tế tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua những thách thức trong năm 2023
vung tay cheo truoc song ca Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ điều hành kinh tế vĩ mô, tăng cường niềm tin của người dân, doanh nghiệp
vung tay cheo truoc song ca
Dòng vốn tín dụng được tập trung vào sản xuất - kinh doanh, qua đó hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng

Thế giới đã trải qua những biến động phức tạp và khó lường, với nhiều yếu tố bất định, đặc biệt cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra từ tháng 3/2022 đến nay chưa có hồi kết; đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài trên diện rộng; giá năng lượng, lương thực và nhiều nguyên liệu đầu vào tăng cao... đã dẫn đến tình trạng lạm phát cao kỷ lục tại nhiều quốc gia, khiến họ phải đẩy nhanh tiến trình thu hẹp chính sách tiền tệ (CSTT) và tài khóa để kiểm soát lạm phát... Trong bối cảnh đó, bằng bản lĩnh, sự tự tin và sử dụng nhuần nhuyễn nhiều công cụ, giải pháp, NHNN Việt Nam đã hóa giải thách thức, đạt được thành công đáng kể, tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của đất nước. Năm 2023, dự báo sẽ còn nhiều "sóng gió” gây áp lực cho nhà điều hành. Phóng viên TBNH xin trích dẫn nhận định cũng như những khuyến nghị của các chuyên gia kinh tế, tài chính đối với điều hành CSTT của NHNN.

TS. Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng:

Đóng góp thầm lặng của điều hành chính sách tiền tệ

vung tay cheo truoc song ca
TS. Nguyễn Đức Kiên

Thành công lớn nhất của CSTT Việt Nam năm 2022 là giữ được chỉ số lạm phát trong phạm vi cho phép. Đó là một tiền đề rất quan trọng để giúp cho ổn định kinh tế vĩ mô và tạo đà cho tăng trưởng cao của năm 2022.

Một trong những thành công khá thầm lặng trong điều hành CSTT năm 2022 chính là việc NHNN tiếp tục đàm phán với các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ trong việc đưa Việt Nam chính thức ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ, nhờ đó chúng ta không phải chịu các biện pháp giám sát phòng vệ theo Điều 301 Luật Thương mại của Hoa Kỳ. Thành công này đã tạo cơ sở cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường cho xuất khẩu. Cũng chính nhờ đó mà tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022, đặc biệt thị trường Mỹ, duy trì tốt. Thặng dư thương mại được duy trì ở mức cao trong bối cảnh kinh tế khó khăn đã tạo dư địa để công tác điều hành vĩ mô đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế. Đây là việc làm rất âm thầm của ngành Ngân hàng nhưng lại có giá trị lớn đối với nền kinh tế.

2023 và có thể những năm tiếp theo trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của chúng ta có thể nhìn thấy trước là khó khăn khi kinh tế thế giới sẽ còn gặp rất nhiều rủi ro. Vì vậy chúng ta phải có các kịch bản để đủ sức ứng phó với những biến động của kinh tế và chính trị thế giới. Đối với ngành Ngân hàng, việc đầu tiên phải làm trong năm 2023 và những năm tiếp theo là tiến hành tái cơ cấu các TCTD yếu kém để từng bước hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay ở Việt Nam; trước mắt là trở lại mức lãi suất thời kỳ 2018-2019. Vấn đề thứ hai là phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình số hoá trong ngành Ngân hàng. Trong đó cần mạnh dạn lấy ý kiến các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thành lập, thí điểm mô hình ngân hàng số theo các hướng hình thành một số ngân hàng hoạt động hoàn toàn trên nền tảng internet, nhằm thí điểm mô hình cung ứng tín dụng cho các đối tượng yếu thế, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Việt Nam. Đây là một khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi NHNN và các NHTMCP dành nguồn lực cả về tài chính và nhân sự đủ lớn để thực hiện.

TS. Trương Văn Phước - Nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia:

Linh hoạt trong thế giới bất định

vung tay cheo truoc song ca
TS. Trương Văn Phước

Trên quan điểm, định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình mới, NHNN đã chủ động thực hiện CSTT thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt, hiệu quả thông qua nhiều giải pháp có tính chất đồng bộ, kịp thời và hiệu quả. Chẳng hạn, trong quý IV/2022, NHNN đã hai lần điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành với liều lượng mỗi lần 1%; nới biên độ tỷ giá từ mức +- 3% lên +- 5% đồng thời điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm để hoá giải áp lực lên tỷ giá. Đồng thời nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng linh hoạt để bơm hút tiền, bảo đảm thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế bên cạnh điều chỉnh thận trọng chỉ tiêu hạn mức tín dụng cho các NHTM phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô.

Nhờ thực hiện đồng bộ, kịp thời và hiệu quả các giải pháp mà thị trường tiền tệ những tháng cuối năm đã dần đi vào ổn định, thanh khoản của các TCTD được bảo đảm. Sau khi lãi suất huy động và cho vay chịu áp lực tăng trong một thời gian ngắn, tình hình đã được kiểm soát trở lại khi NHNN có giải pháp hỗ trợ thanh khoản, kêu gọi các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, thực hiện đồng thuận mức lãi suất huy động tối đa. Dòng vốn tín dụng tiếp tục được chỉ đạo hướng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, kiểm soát rủi ro tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Việc bảo đảm được ổn định hệ thống ngân hàng và kiểm soát lạm phát ở mức mục tiêu, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô là nền tảng quan trọng để NHNN tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng.

Sang năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng chậm lại, trong khi lạm phát chỉ có thể giảm dần từ nửa cuối năm 2023 và cần thời gian dài hơn để trở về mức mục tiêu. Đứng trước tình hình này, công tác điều hành chính sách kinh tế vĩ mô trong nước vẫn phải tiếp tục đề cao tính chủ động, linh hoạt sáng tạo, kịp thời và hiệu quả để có thể bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô trong điều kiện bất định. Về phía CSTT, NHNN cần tiếp tục điều hành thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt, hiệu quả và tăng cường phối hợp đồng bộ, hiệu quả với chính sách tài khóa để đảm bảo các mục tiêu kinh tế - xã hội của năm 2023. Trọng tâm của ngành Ngân hàng sẽ là tăng trưởng tín dụng và cung tiền hợp lý để hướng dòng vốn chảy vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và là động lực tăng trưởng của đất nước, đồng thời tăng cường quản lý rủi ro đối với các khoản tín dụng trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

TS. Võ Trí Thành – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia:

Phản ứng kịp thời trước biến động

vung tay cheo truoc song ca
TS. Võ Trí Thành

Năm 2022 điều hành CSTT tiếp tục phải theo đuổi nhiều mục tiêu thời kỳ hậu Covid-19: vừa góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế vừa góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó có lạm phát, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng. Sự hiệu quả trong điều hành CSTT của NHNN trong năm 2022 đã phản ánh qua kết quả kinh tế như tăng trưởng GDP khá cao, trong khi lạm phát so với nhiều nước ở mức tương đối thấp; hệ thống ngân hàng nhìn chung hoạt động tương đối an toàn mặc dù có chút rung lắc ở một số ngân hàng trong giai đoạn cuối năm.

Nhưng nhìn từ bức tranh chung thấy còn những vấn đề cần tiếp tục xem xét, điều chỉnh. Điều này đặc biệt cần thiết khi thế giới tiếp tục có những diễn biến khó lường, bất trắc, tác động nhiều chiều vào kinh tế - xã hội Việt Nam. Chẳng hạn như tín dụng nửa đầu năm tăng mạnh, đặc biệt tín dụng trung, dài hạn. Diễn biến này thích hợp với phục hồi mạnh mẽ sau khi chúng ta mở cửa trở lại. Nhưng việc tín dụng tăng nhanh lại cộng hưởng với cú sốc về áp lực lên lạm phát, tỷ giá, lãi suất lại làm tăng áp lực lên thị trường tiền tệ, khiến cho chính sách rất dễ bị đảo chiều.

Phải khẳng định rằng, trong quá trình điều hành chính sách NHNN đã bám sát tình hình, linh hoạt điều chỉnh, có ưu tiên trọng điểm để giảm áp lực lên tỷ giá, lạm phát, lãi suất. Song do những vấn đề nêu trên và các cú sốc dồn vào thời điểm cuối năm nên một lần nữa cho thấy việc phát triển các công cụ chính sách mang tính thị trường và bớt hành chính hơn đã đặt ra nhiều năm cần phải đẩy nhanh hơn nữa. Ngoài ra, vấn đề phối hợp CSTT và tài khoá vẫn chưa được nhịp nhàng nên có thời điểm thị trường tài chính tiền tệ căng thẳng thanh khoản.

vung tay cheo truoc song ca

Nhìn về phía trước, mặc dù có những tín hiệu dịu bớt ít nhiều như dự báo lạm phát có thể qua đỉnh, một số nước chính sách bớt diều hâu giảm tần suất tăng lãi suất… nhưng thách thức lên cơ quan điều hành vẫn còn rất lớn. Trong bối cảnh đó, NHNN phải đặt ra nhiều kịch bản khác nhau để phản ứng kịp thời nhằm giảm tác động tiêu cực, đồng thời nắm bắt cơ hội để có thể cùng lúc đạt ba mục tiêu: ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục đóng góp cho quá trình phục hồi kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống.

Điều chắc chắn để đạt được các mục tiêu trên sẽ thách thức hơn khi mà dư địa CSTT hạn hẹp. Trong khi phải theo đuổi nhiều mục tiêu nên việc lựa chọn thế nào, cân bằng các mục tiêu cũng là thách thức đối với NHNN. Thông thường trong giai đoạn phục hồi, áp lực tăng trưởng khá lớn nên chúng ta cần lựa chọn từng thời điểm, tăng tính linh hoạt trong chính sách; đồng thời tăng khả năng giải trình để thị trường hiểu hơn thông điệp chính sách của nhà điều hành rất quan trọng. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa CSTT và chính sách tài khoá phải nhịp nhàng hơn. Phối hợp làm sao khai thác tốt vị thế chính sách tài khoá, và vẫn tạo độ linh hoạt cho CSTT hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, NHNN và Bộ Tài chính phối hợp xử lý những vấn đề khó khăn, bất ổn trên thị trường trái phiếu, đặc biệt là tạo dựng niềm tin đối với thị trường TPDN.

Cũng bởi dư địa CSTT hạn hẹp nên động lực phục hồi tăng trưởng kinh tế đặt lên vai chính sách tài khoá trong thời gian tới như thúc đẩy đầu tư công, thay đổi phù hợp chương trình hồi phục kinh tế. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh năm tới xuất khẩu sẽ giảm tốc đáng kể.

Cuối cùng là việc tiếp tục cải cách CSTT theo hướng thị trường hơn; cũng như tái cấu trúc hệ thống TCTD rất quan trọng. Bài học trong năm qua cho thấy việc chuyển dần công cụ CSTT mang tính thị trường hơn đã phát huy hiệu quả cho hoạt động của hệ thống ngân hàng.

TS. Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện kinh tế tài chính - Bộ Tài chính:

CSTT phối hợp nhịp nhàng với CSTK

vung tay cheo truoc song ca
TS. Nguyễn Đức Độ

Trong năm 2022 CSTT đã phối hợp nhịp nhàng với chính sách tài khóa (CSTK) để kiểm soát lạm phát trung bình ở mức khoảng 3%, thấp hơn nhiều so với các nước phát triển như Mỹ và EU. Các giải pháp đã tập trung vào nguyên nhân cốt lõi của lạm phát trong năm 2022 là chi phí đẩy và chúng ta đã thành công. Đây cũng là điểm khác biệt trong chính sách kiểm soát lạm phát của Việt Nam so với nhiều nước khác trên thế giới.

Việc kiểm soát lạm phát ở mức thấp là điều kiện tiên quyết để ổn định lãi suất và tỷ giá. Trong các tháng 9, tháng 10/2022, do Fed tăng mạnh lãi suất, đồng USD tăng giá, cũng như áp lực về dự trữ ngoại hối, nên NHNN đã cho phép tỷ giá dao động mạnh hơn. Nhưng về tổng thể biến động của tỷ giá USD/VND vẫn ở mức thấp hơn so với nhiều đồng tiền trên thế giới. Tất nhiên, cũng phải thấy rằng sự ổn định của tỷ giá USD/VND trong những tháng cuối năm 2022, một mặt nhờ NHNN đã thắt chặt cung tiền, tăng lãi suất, mặt khác, là do đồng USD đã giảm giá mạnh trên thị trường quốc tế.

Trong năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Trước hết là kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái, từ đó ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung. Tiếp đó, áp lực về lạm phát cũng sẽ cao hơn so với năm 2022 do tỷ giá USD/VND biến động mạnh trong năm 2022. Thêm vào đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị đóng băng. Trong bối cảnh đó, sức ép nợ xấu đối với hệ thống ngân hàng cũng sẽ gia tăng.

Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay và trong năm sau cũng có điểm tích cực, đó là xu hướng giảm giá USD trên thị trường quốc tế và trong nước. Khi USD giảm giá, tình trạng găm giữ ngoại tệ sẽ giảm bớt, NHNN có thể tăng mua USD, bơm thanh khoản cho hệ thống, giảm sức ép đối với lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, tỷ giá USD/VND giảm cũng sẽ giúp sức ép lạm phát hạ nhiệt.

vung tay cheo truoc song ca

TS. Nguyễn Hữu Huân – Trưởng bộ môn thị trường Tài chính – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh:

NHNN đã hoàn thành “tròn vai”

vung tay cheo truoc song ca
TS. Nguyễn Hữu Huân

Đánh giá về hiệu quả điều hành CSTT trong năm 2022, theo tôi NHNN làm khá “tròn vai” thể hiện qua nhiều chỉ tiêu đạt được như tăng trưởng, lạm phát. Thành công nổi bật nữa là tỷ giá mặc dù chịu áp lực lớn, mất giá cao hơn so với năm ngoái nhưng so với các nước trên thế giới, VND là một trong những đồng tiền được đánh giá ổn định.

Có thể nói cách thức ứng xử trong điều hành rất phù hợp. Chẳng hạn có giai đoạn dù rất rõ nền kinh tế giai đoạn thiếu thanh khoản, nhưng NHNN vẫn kiên định chưa nới room bơm thêm vốn cho nền kinh tế mà chờ đợi thời cơ phù hợp do tỷ giá tăng mạnh, áp lực lạm phát... Việc chấp nhận đánh đổi cơ hội tăng trưởng để ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô là phù hợp vì tỷ giá là chốt chặn cuối cùng để đảm bảo mục tiêu này. Và ngay khi tỷ giá ổn định, áp lực nhập khẩu lạm phát giảm, nhất là giai đoạn cuối năm doanh nghiệp rất cần vốn đầu tư, NHNN đã quyết định nới room tạo thêm dư địa tín dụng cho các ngân hàng cho vay nhiều hơn giúp cho nhiều doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phải khẳng định nhờ sự chèo lái CSTT hiệu quả, linh hoạt, phù hợp, bám sát diễn biến thị trường đã đạt được nhiều thành tựu trong năm nay. Tuy nhiên, đối với thị trường biến động bất kỳ điều chỉnh chính sách nào cũng có hai mặt. Chẳng hạn như để kiểm soát lạm phát cũng như đảm bảo ổn định tỷ giá bắt buộc NHNN phải điều hành chính sách thắt chặt, phải hy sinh tăng trưởng. Trong khi ở thị trường vốn, mà cụ thể thị trường TPDN gần như đóng băng nên làm tăng gánh nặng cấp vốn của nền kinh tế lên vai ngân hàng...

Bước sang năm 2023, kinh tế Việt Nam vẫn phải chịu áp lực cả bên trong và bên ngoài. Với bên ngoài, những bất định trên thế giới rất khó lường nhưng áp lực bên trong chúng ta có thể giải quyết được. Điều quan trọng nhất theo tôi, là phải xử lý dứt điểm câu chuyện trái phiếu trong quý I/2023. Nếu câu chuyện trái phiếu không được giải quyết có thể gây rủi ro lớn đối với nền kinh tế. Để xử lý thị trường TPDN, tôi cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Bộ Tài chính. Song nếu có sự vào cuộc của NHNN cùng với chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ để đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn, xử lý triệt để vấn đề bất cập thì thị trường TPDN mới hồi phục, cả hệ thống tài chính mới phát triển lành mạnh bền vững được.

Nhóm phóng viên thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Chuyên gia:  Cần xem xét thành lập ngân hàng đầu tư xanh

Chuyên gia: Cần xem xét thành lập ngân hàng đầu tư xanh

Ngày 12/6, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Chương trình Phát triển kinh tế bền vững, Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Xây dựng cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam” nhằm đánh giá các thách thức, trở ngại cũng như đề xuất nội dung chính sách đối với lĩnh vực này tại Việt Nam trong thời gian tới.
Thúc đẩy thực hành ESG để nền kinh tế phát triển bền vững

Thúc đẩy thực hành ESG để nền kinh tế phát triển bền vững

Đây là nội dung được các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo Thúc đẩy thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) trong ngành dịch vụ tài chính Việt Nam do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và PwC Việt Nam phối hợp tổ chức.
Lãi suất và phục hồi tăng trưởng

Lãi suất và phục hồi tăng trưởng

Theo các chuyên gia, môi trường lãi suất cao là một trong những yếu tố rủi ro đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và khả năng hồi phục tăng trưởng.
Tăng vốn - vấn đề cấp thiết của ngân hàng

Tăng vốn - vấn đề cấp thiết của ngân hàng

Hoạt động tăng vốn sẽ nâng cao khả năng tài chính của ngân hàng, từ đó mới hiện thực hoá được các chiến lược kinh doanh đề ra
Thách thức chưa giảm, cần nỗ lực nhiều hơn

Thách thức chưa giảm, cần nỗ lực nhiều hơn

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm nay là rất thách thức, đòi hỏi sự quyết liệt và những nỗ lực lớn hơn.
Kỳ vọng mảng bán lẻ

Kỳ vọng mảng bán lẻ

Dịch vụ ngân hàng bán lẻ sẽ là “át chủ bài” của các nhà băng trong năm nay cũng như thời gian tới.
Tỷ giá sáng 5/4: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Tỷ giá sáng 5/4: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/4), tỷ giá trung tâm đi ngang sau phiên tăng nhẹ, trong khi giá mua - bán bạc xanh tại các ngân hàng ít thay đổi so với cuối phiên trước đó nhưng đã giảm nhẹ so với sáng hôm qua.
Mọi khoản tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng được bảo toàn cả gốc lẫn lãi

Mọi khoản tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng được bảo toàn cả gốc lẫn lãi

Mọi khoản tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng được bảo toàn cả gốc lẫn lãi
Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật

Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật

Hình thức mua bán ngoại tệ qua mạng giao tận nhà là trái quy định pháp luật
Chuyên gia Standard Chartered: Cắt giảm lãi suất là động thái tích cực

Chuyên gia Standard Chartered: Cắt giảm lãi suất là động thái tích cực

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngày 14/3 đã cắt giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống 3,5% trong khi giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6%; giảm 1% lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng xuống 6% và hạ trần lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn trong một số lĩnh vực từ 5,5% xuống 5%.
Thu nhập lãi thuần của các nhà băng ngày càng thu hẹp

Thu nhập lãi thuần của các nhà băng ngày càng thu hẹp

Chi phí vốn tăng nhanh hơn tỷ suất sinh lời khiến cho biên lãi ròng của ngân hàng có thể tiếp tục thu hẹp trong quý tới.
Vốn chảy vào bất động sản có chọn lọc

Vốn chảy vào bất động sản có chọn lọc

Theo chỉ đạo của NHNN, dòng vốn chắc chắn sẽ chảy vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người có thu nhập thấp.
Nhân sự ngân hàng: Sẵn sàng để vượt khủng hoảng

Nhân sự ngân hàng: Sẵn sàng để vượt khủng hoảng

Bên cạnh kinh nghiệm và chuyên môn, các ứng viên cần trau dồi những kỹ năng mềm và tính linh hoạt cho bản thân.
Bất động sản: Phân khúc nào được ngân hàng quan tâm?

Bất động sản: Phân khúc nào được ngân hàng quan tâm?

NHNN chưa có chỉ đạo nào là siết tín dụng bất động sản (BĐS), mà chỉ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ để tránh việc sử dụng nguồn vốn không đúng mục đích vay. Vậy những dự án, phân khúc BĐS nào được các TCTD quan tâm. Thời báo Ngân hàng trích dẫn ý kiến các ngân hàng về vấn đề này.
“Bến đỗ” nào hợp lý cho nhà đầu tư trong năm 2023?

“Bến đỗ” nào hợp lý cho nhà đầu tư trong năm 2023?

Tiết kiệm vẫn sẽ là “hầm trú ẩn” an toàn của nhà đầu tư trong năm 2023
Xem thêm
Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.
ADB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

ADB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0%trong năm 2024, chủ yếu do nhu cầu bên ngoài suy yếu, theo báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển Châu Á (ADO)
Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?

Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?

Sau hàng loạt những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại nhà chung cư, nhà phố dạng “ống” vừa ở vừa kinh doanh, hoặc cơ sở karaoke… đã gióng lên “hồi chuông báo động” và đặt ra yêu cầu cấp bách phải xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về nhà ở, xây dựng, đầu tư, kinh doanh bất động sản, phòng cháy chữa cháy (PCCC). Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA).
Ông Phan Đình Điền được giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB

Ông Phan Đình Điền được giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB

Ngày 22/9, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã trao Quyết định của Thống đốc NHNN về nhân sự tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).
ket noi ngan hang doanh nghiep khoi thong nguon luc san xuat kinh doanh

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
le khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Lễ khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
dai hoi the duc the thao nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
tuyen bo chung giua thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong va bo truong tai chinh hoa ky janet l yellen

Tuyên bố chung giữa Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen

Ngày 20/7/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đã có buổi làm việc tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Thống đốc bày tỏ vui mừng chào đón và chủ trì đón tiếp Bà Yellen đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đưa ra Tuyên bố chung sau buổi làm việc.
hoi nghi so ket hoat dong ngan hang 6 thang dau nam va trien khai nhiem vu 6 thang cuoi nam 2023

Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 15/7, NHNN tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo NHNN; toàn thể lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng thuộc NHNN; lãnh đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, lãnh đạo các NHTM.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Tiền Giang: Ngành Ngân hàng tích cực phối hợp chống tham nhũng

Tiền Giang: Ngành Ngân hàng tích cực phối hợp chống tham nhũng

Ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang đánh giá cao kết quả hỗ trợ tăng trưởng kinh tế địa phương, đồng thời ghi nhận sự tích cực trong phối hợp của ngành Ngân hàng đối với hoạt động phòng ngừa phát sinh tham nhũng tiêu cực.
Thái Bình: Sơ kết thực hiện phối hợp công tác giữa Công an và Ngân hàng Nhà nước

Thái Bình: Sơ kết thực hiện phối hợp công tác giữa Công an và Ngân hàng Nhà nước

Công an tỉnh Thái Bình và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Thái Bình vừa tổ chức Hội nghị sơ kết kế hoạch thực hiện công tác phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
NHNN Tiền Giang tổ chức hội nghị tập huấn các văn bản về hoạt động của QTDND

NHNN Tiền Giang tổ chức hội nghị tập huấn các văn bản về hoạt động của QTDND

Nhằm tiếp tục củng cố, chấn chỉnh, đảm bảo cho các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND, Công văn số 1187/TTg-KTTH ngày 21/12/2022 thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường, củng cố hệ thống QTDND của Thủ tướng Chính phủ, ngày 23/9/2023, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tiền Giang (NHNN Tiền Giang) tổ chức Hội nghị tập huấn các văn bản về hoạt động của QTDND tại trụ sở của đơn vị.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

khu biệt thự Regal Victoria, với chủ đầu tư Regal Group đang gây được sự chú ý của nhiều khách hàng
Ra mắt bộ 3 siêu chính sách chào thuê tổ hợp nhà phố thương mại The Center Point - Vinhomes Ocean Park 2

Ra mắt bộ 3 siêu chính sách chào thuê tổ hợp nhà phố thương mại The Center Point - Vinhomes Ocean Park 2

Từ nay đến 31/12/2023, Vinhomes áp dụng “bộ ba siêu chính sách” dành cho khách hàng thuê nhà phố thương mại tại The Center Point (Vinhomes Ocean Park 2), mang tới cơ hội kinh doanh tối ưu cho giới thương nhân tại “Quận ăn chơi” Vinhomes Ocean Park 2.
Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” - xu hướng mới của ngành F&B

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” - xu hướng mới của ngành F&B

Theo các nghiên cứu về thói quen tiêu dùng tại Việt Nam, hành vi thưởng thức ẩm thực những năm gần đây đã thay đổi khi thực khách không chỉ quan tâm hương vị, chất lượng của món ăn, mà còn đề cao các giá trị trải nghiệm, khám phá đi kèm. Xu hướng này mở đường cho những mô hình tổ hợp ẩm thực với sự góp mặt của nhiều thương hiệu “đắt khách”.
Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Với hơn 20 triệu khách hàng sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán, hơn 15 triệu khách hàng dùng dịch vụ điện tử, Agribank là một trong những ngân hàng tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên cơ sở hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ ngân hàng số đột phá.
BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay tiêu dùng và sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) triển khai chương trình cho vay có tài sản bảo đảm với lãi suất chỉ từ 7,9%/năm dành cho khách hàng cá nhân.
Quét QR Co-opBank là có quà

Quét QR Co-opBank là có quà

“Quét QR là có quà” - chương trình khuyến mại mà Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) dành tặng cho khách hàng là tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và đặt mã QR Co-opBank tại địa điểm kinh doanh từ ngày 21/9/2023 đến hết ngày 31/10/2023.
SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt khó

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt khó

Xác định Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, trong những năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và lúa gạo, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương.
Giảm ngay 100.000 đồng khi thanh toán học phí qua cổng thanh toán bảo kim bằng thẻ NAPAS

Giảm ngay 100.000 đồng khi thanh toán học phí qua cổng thanh toán bảo kim bằng thẻ NAPAS

Từ 11/09/2023 đến 30/11/2023, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp cùng công ty Cổ phần Thương mại Điện tử Bảo Kim (Baokim) triển khai chiến dịch “Đóng học ngay – Trao tay 100k” cho sinh viên của gần 10 trường đại học, cơ sở đào tạo trên toàn quốc. Đây là 1 trong số nhiều chương trình ưu đãi giảm học phí hấp dẫn cho học sinh, sinh viên khi thanh toán trực tuyến được NAPAS phối hợp các đối tác triển khai trên quy mô lớn nhân mùa khai giảng năm học mới.
MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp

MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.
Cho vay tiêu dùng có dễ?

Cho vay tiêu dùng có dễ?

Sự kiện công ty tài chính FE Credit vừa qua công bố hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm 2023 với số lỗ 2.996 tỷ đồng đang làm dấy lên các lo ngại.
Phiên bản di động