Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Agribank: Đón luồng gió mới từ châu Mỹ

Bài và ảnh Phương Thảo
Bài và ảnh Phương Thảo  - 
Agribank mong muốn trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam có mặt tại Cu-ba, đón đầu xu hướng phát triển về thương mại và đầu tư, tiếp sức cho các doanh nghiệp hai nước tại thị trường Cu-ba.
aa
Agribank: Đón luồng gió mới từ châu Mỹ Giúp nông dân làm giàu
Agribank: Đón luồng gió mới từ châu Mỹ Ngân hàng trong tay bạn
Agribank: Đón luồng gió mới từ châu Mỹ Nhờ vốn, ổn cuộc sống

Ngày 21/6/2016 vừa qua, Đoàn Đặc phái viên của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba (PCC) do đồng chí Salvador Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Agribank.

Tại buổi làm việc, ông Salvador Valdés Mesa đánh giá cao những kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình 30 năm đổi mới kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính tiền tệ. Ông Salvador Valdés Mesa cũng đánh giá cao về việc Agribank đã có những kết quả rất tích cực trong thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Và đây là nền tảng cơ sở phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như Cu-ba.

Agribank: Đón luồng gió mới từ châu Mỹ

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Cu-ba là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó thủy chung, chia ngọt sẻ bùi giữa hai dân tộc, vừa là đồng chí vừa là anh em, cùng chung lý tưởng cách mạng và hiện đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương nghiệp, đầu tư, văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật…

Trao đổi thương mại giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển. Những đổi mới về chính sách quản lý kinh tế, môi trường đầu tư đang tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Cu-ba. Nhất là trong thời gian gần đây, Cu-ba đang có những bước đi tích cực trong quan hệ đối ngoại đặc biệt trong quan hệ giữa Cu-ba với Mỹ được xem là một trong những động lực thúc đẩy kinh tế nước này tăng trưởng...

Thực tế cho thấy còn rất nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai nước có thể khai thác được, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng với sự ủng hộ và hỗ trợ của NHNN Việt Nam, Đại sứ quán Nước Cộng hòa Cu-ba tại Việt Nam…

Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh cho biết, ngân hàng đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới thị trường Cu-ba. Và Agribank mong muốn trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam có mặt tại Cu-ba, đón đầu xu hướng phát triển về thương mại và đầu tư, tiếp sức cho các doanh nghiệp hai nước tại thị trường Cu-ba.

Để cụ thể hóa mục tiêu trên, trong năm 2014 và 2015, Agribank đã cử 3 đoàn cấp cao sang tiếp xúc, làm việc với các bộ, ngành, ngân hàng Cu-ba. Đặc biệt, hai thỏa thuận hợp tác quan trọng được ký kết vào cuối tháng 9/2015, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cu-ba giữa Agribank và Ngân hàng Quốc gia Cu-ba, Ngân hàng Thương mại quốc tế Cu-ba là một khởi đầu quan trọng và hứa hẹn đối với dự định đầu tư của Agribank vào Cu-ba.

Về phía Cu-ba, trong năm 2015, nhiều lãnh đạo cấp cao Chính phủ nước này như Trưởng Ban Nông nghiệp và Lương thực Trung ương, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài dẫn đầu đến làm việc tại Agribank. Với tiền đề quan trọng trên, ngày 22/1/2016, Agribank đã thiết lập thành công quan hệ đại lý với Ngân hàng Thương mại quốc tế Cu-ba. Đã có những khách hàng truyền thống của Agribank được giới thiệu sang nghiên cứu tìm kiếm thành công, cơ hội hợp tác với Cu-ba trong lĩnh vực y tế, năng lượng, nông nghiệp.

Chính vì vậy, tại buổi làm việc thay mặt Nhà nước Cu-ba, ông Salvador Valdés Mesa đánh giá cao thoả thuận đã đạt được giữa Agribank với một số thể chế ngân hàng của nước này. Qua đó tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Đồng thời, ông cũng mong muốn trong thời gian tới, Ngân hàng Trung ương hai nước sẽ có các chuyến thăm và làm việc, qua đó Agribank chia sẻ kinh nghiệm thành công mà Agribank đã thực hiện nhằm giúp Cu-ba triển khai có hiệu quả các chính sách tín dụng về nông nghiệp, nông thôn.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Kim Anh cho rằng, việc Agribank đã tiên phong tìm kiếm và thiết lập quan hệ đại lý một số NHTM Cu-ba không chỉ tạo cơ sở thúc đẩy thanh toán DN hai nước mà đây là những bước đi quan trọng tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực NH. Từ đó thúc đẩy quan hệ đầu tư thương mại giữa hai nước.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc lưu ý, việc thiết lập đại lý với các ngân hàng mới chỉ là bước đi ban đầu. Xét bề dày lịch sử, tiềm năng thế mạnh hai nước, việc các ngân hàng hai bên sớm thiết lập hiện diện thương mại có ý nghĩa rất quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách địa lý giữa Việt Nam – Cu-ba, cũng như kết nối hiệu quả kịp thời hơn nhu cầu thanh toán thương mại đầu tư giữa hai bên.

“Chúng tôi rất mong về phía Nhà nước Cu-ba cùng với Chính phủ Việt Nam hỗ trợ tích cực cho NHTM hai nước vì lợi ích chung hai quốc gia, hai dân tộc”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh bày tỏ.

Agribank hiện là NHTM lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản Có lớn nhất đạt trên 876 nghìn tỷ đồng (40 tỷ USD) và cũng là ngân hàng giữ vai trò chủ đạo trên thị trường tài chính nông thôn, tiên phong triển khai chính sách tiền tệ, các chương trình tín dụng, cùng ngành Ngân hàng có nhiều đóng góp tích cực đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Ông Trịnh Ngọc Khánh cho biết, tổng dư nợ đạt trên 673 nghìn tỷ đồng (30,7 tỷ USD), trong đó tỷ lệ dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank hiện nay chiếm hơn 70,2% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank và cũng chiếm 50% tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của toàn ngành Ngân hàng Việt Nam.

Nguồn vốn của Agribank đã và đang góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, tăng thu nhập cho khách hàng, ổn định các vấn đề kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn Việt Nam.

Với bề dày kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực tài chính nông nghiệp nông thôn, Agribank sẽ tích cực trao đổi, hợp tác với các ngân hàng Cu-ba đồng thời triển khai nhiều hoạt động, tăng cường sự hiện diện nhằm khai thác thị trường khá tiềm năng này. Ông Trịnh Ngọc Khánh cho biết, rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ phía Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các doanh nghiệp Cu-ba để sự hợp tác giữa Agribank và các định chế tài chính cũng như các doanh nghiệp hai bên trở nên toàn diện và sâu sắc hơn.

Những bước đi tích cực trong quan hệ đối ngoại cùng quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế thời gian gần đây được kỳ vọng mang lại diện mạo mới cho nền kinh tế Cu-ba. Về phía Cu-ba, ông Salvador Valdés Mesa cũng hy vọng nâng tầm mối quan hệ kinh tế đầu tư hai nước lên một bước cao hơn.

Bên cạnh đó, ông cũng gợi mở: không chỉ nông nghiệp, các lĩnh vực y tế, xây dựng… cũng đang cần sự quan tâm đầu tư của các định chế tài chính ngân hàng Việt Nam. “Hy vọng với những kết quả đạt được trong thời gian qua, ngân hàng hai nước tiếp tục tăng cường đối tác, giành nhiều thắng lợi đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam cũng như Cu-ba”, ông Salvador Valdés Mesa bày tỏ.

Bài và ảnh Phương Thảo

Tin liên quan

Tin khác

CEO Amazon: Hai phẩm chất không thể thiếu để làm nên những điều phi thường

CEO Amazon: Hai phẩm chất không thể thiếu để làm nên những điều phi thường

Theo CEO Amazon, Andy Jassy, phần lớn những việc thực sự đáng làm đều không hề dễ dàng. Để đi đến cùng, con người cần nhiều hơn tài năng hay ý tưởng ban đầu.
Bài học lãnh đạo giúp Costco giữ chân nhân sự giữa ngành bán lẻ biến động

Bài học lãnh đạo giúp Costco giữ chân nhân sự giữa ngành bán lẻ biến động

Ron Vachris hiện là CEO của Costco – tập đoàn bán lẻ với khoảng 341.000 nhân viên, vận hành hơn 900 kho hàng trên toàn cầu. Nhưng theo ông, những bài học lãnh đạo quan trọng nhất lại được hình thành từ hơn 30 năm trước, khi ông chỉ quản lý một cửa hàng đơn lẻ.
ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt của chương trình ưu đãi “Chọn ABBANK Business - Chọn thành công”. Trước đó, thông qua Lễ quay số được tổ chức công khai và livestream trên Fanpage theo đúng thể lệ, ngân hàng đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng giá trị nhất – 01 xe OMODA C5 Turbo Premium, dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng ngân hàng số ABBANK Business.
Michael Dell và hành trình biến 1.000 USD thành 147 tỷ USD

Michael Dell và hành trình biến 1.000 USD thành 147 tỷ USD

Bắt đầu từ căn phòng ký túc xá đại học, Michael Dell từng mua linh kiện cũ để lắp ráp máy tính và bán lại. Gần bốn thập kỷ sau, ông sở hữu khối tài sản ước tính 147 tỷ USD và vẫn tin rằng thành công đến từ những nguyên tắc rất “đời thường”.
CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ chia sẻ về điều quyết định tương lai sự nghiệp của bạn trong thời đại AI

CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ chia sẻ về điều quyết định tương lai sự nghiệp của bạn trong thời đại AI

Dù thừa nhận trí tuệ nhân tạo có thể làm biến đổi thị trường lao động, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ cho rằng chỉ cần rèn luyện đúng kỹ năng, người lao động sẽ “không bao giờ thiếu việc làm”.
Điều mà không ít doanh nghiệp né tránh, Elon Musk lại yêu cầu nhân viên phải thực hiện

Điều mà không ít doanh nghiệp né tránh, Elon Musk lại yêu cầu nhân viên phải thực hiện

Một bức email nội bộ từng được Elon Musk gửi đến toàn bộ nhân viên Tesla đã hé lộ yêu cầu trái ngược với cách quản lý quen thuộc ở nhiều doanh nghiệp. Nội dung trong đó lý giải vì sao Tesla có thể duy trì tốc độ vận hành mà không nhiều công ty làm được.
4 cạm bẫy khiến bạn mãi loay hoay trên con đường chinh phục thành công

4 cạm bẫy khiến bạn mãi loay hoay trên con đường chinh phục thành công

Theo tỷ phú Ray Dalio, nhiều người không chạm tới thành công không phải vì thiếu năng lực, mà vì mắc những sai lầm rất phổ biến khi đặt mục tiêu. Từ nhầm lẫn giữa mong muốn và mục tiêu, theo đuổi quá nhiều thứ cùng lúc đến tự giới hạn ước mơ, tất cả đều có thể khiến chúng ta chệch hướng trên hành trình sự nghiệp.
Những thói quen quản trị khiến các tỷ phú công nghệ thành công vượt trội

Những thói quen quản trị khiến các tỷ phú công nghệ thành công vượt trội

Nhiều lãnh đạo công nghệ hàng đầu thế giới như Jack Dorsey, Elon Musk hay Jeff Bezos đều có những phương pháp quản lý thời gian và ra quyết định rất khác nhau, nhưng đều hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu suất và giảm lãng phí trong công việc.
Chiến lược “hai danh sách” giúp Warren Buffett duy trì sự tập trung

Chiến lược “hai danh sách” giúp Warren Buffett duy trì sự tập trung

Warren Buffett nổi tiếng với những triết lý đầu tư tinh gọn, nhưng trong quản trị thời gian, ông còn áp dụng một nguyên tắc nghe có vẻ… cực đoan: cố tình bỏ qua hầu hết mục tiêu của mình. Chính lựa chọn này lại giúp ông duy trì sự tập trung mà nhiều người khao khát.
Điều người giàu coi trọng mà người bình thường ít nhận ra

Điều người giàu coi trọng mà người bình thường ít nhận ra

Charlie Munger – từng là Phó chủ tịch Berkshire Hathaway và là cộng sự thân thiết nhiều thập kỷ của Warren Buffett – không chỉ để lại dấu ấn trong giới đầu tư mà còn được nhớ đến bởi những triết lý sâu sắc về kinh doanh và cuộc sống. Trước khi qua đời ở tuổi 99, ông từng đúc kết ba nguyên tắc mà theo ông, tạo nên sự khác biệt giữa tư duy của người giàu và người nghèo.