Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cần giải pháp tổng thể với ùn tắc giao thông

Minh Quang
Minh Quang  - 
Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ về an toàn giao thông vừa diễn ra mới đây, những nỗ lực phát triển hạ tầng giao thông công cộng của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao...
aa
Cần giải pháp tổng thể với ùn tắc giao thông TP.HCM: Từ 3/7, ô tô được lưu thông trên cầu vượt vào sân bay Tân Sơn Nhất
Cần giải pháp tổng thể với ùn tắc giao thông Hạn chế xe máy, câu chuyện từ quy hoạch

Ùn tắc đường ở Hà Nội gây thiệt hại tới 12.800 tỷ đồng/năm, còn TP. Hồ Chí Minh cũng tương tự thậm chí còn nhiều hơn, không chỉ gây lãng phí lớn cho xã hội mà còn trực tiếp gây áp lực ảnh hưởng lên người đi đường do hít phải khói bụi, ô nhiễm trên đường.

Cần giải pháp tổng thể với ùn tắc giao thông
Hạ tầng phát triển sẽ giải được bài toán ùn tắc?

Phó thủ tướng cho rằng, cùng với mở rộng hạ tầng giao thông như: khởi công thêm các dự án trên vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3 và đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị. Giảm tải cho hạ tầng giao thông chính là phát triển nhanh, bền vững giao thông công cộng, như xe buýt nhanh, thí điểm xe buýt 2 tầng và xác định lộ trình giảm dần phương tiện xe máy là những sáng kiến hay của Hà Nội. Khi phương tiện giao thông công cộng tốt, tất yếu người dân sẽ giảm dần sử dụng xe máy.

Song song với việc xây dựng 79 cây cầu mới như cầu Sài Gòn 2, đường Phạm Văn Đồng, đường Hoàng Sa - Trường Sa, hoàn thành số cầu vượt vĩnh cửu tại các nút giao thông, TP. Hồ Chí Minh còn triển khai, phối hợp và hỗ trợ hoàn thành các công trình giao thông liên vùng: Đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương, TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Tuy vậy, để giải quyết triệt để tận gốc vấn đề, việc chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo triển khai các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý.

Thêm một yếu tố làm cho tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thêm trầm trọng, đó là mật độ dân cư tại 2 thành phố này tăng cao. Trước sức ép dân số ngày càng lớn, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không còn là thành phố độc lập, mà là trung tâm của vùng đô thị mở rộng với hơn 10 triệu dân song hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị lại chưa tương xứng.

Cụ thể, nhu cầu về “chốn an cư” của người dân thể hiện khá rõ qua lượng căn hộ bán ra được Công ty tư vấn CBRE công bố trong quý II/2017. Chỉ riêng thị trường Hà Nội, đã bán được tổng cộng 4.650 căn/8.086 căn hộ chào bán ra thị trường từ 27 dự án (giảm 24% so với quý trước).

Phần lớn nguồn cung mới đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội, chiếm 68% tổng số căn mở bán mới quý này, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất (55%) tổng số căn mở bán mới. Điểm đáng chú ý trong quý này, phân khúc cao cấp là phân khúc duy nhất tăng giá ở cả hai thị trường với mức tăng lần lượt 1% và 3% (trên thị trường sơ cấp và thứ cấp), đại diện CBRE lưu ý.

Trong khi đó, hoạt động thị trường căn hộ bán TP. Hồ Chí Minh có phần sôi động hơn, số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng. Cụ thể, tổng số căn bán được là 9.522 căn, tăng 40% so với quý trước và tăng 59% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu nhà ở của người dân vẫn tăng chóng mặt khi cơ sở hạ tầng luôn trong tình trạng quá tải. Tuy nhiên, lại có rất nhiều khu đô thị bị bỏ hoang. Nhiều chuyên gia cho rằng, khu đô thị bị bỏ hoang là do bị khuyết hạ tầng, thiếu điện, nước, trường học, khu vui chơi, giải trí thưa thớt… làm sao kéo dân tới.

Chỉ khi cơ sở hạ tầng rất phát triển, mạch máu kinh tế của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mới mong lưu thông. Một hạ tầng khang trang, hiện đại chính là nền tảng quan trọng để chính quyền hai thành phố này đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông thông minh… mới có thể giải quyết bài toán khó giải “ùn tắc”.

Minh Quang

Tin liên quan

Tin khác

Ra mắt tòa tháp biểu tượng đầu tiên tại đảo Nam, Charmora City

Ra mắt tòa tháp biểu tượng đầu tiên tại đảo Nam, Charmora City

Tháng 12/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức giới thiệu tòa tháp The Charm – công trình biểu tượng tại Đảo Nam, thuộc “đô thị đảo quốc tế” Charmora City. Với địa thế độc đáo, kiến trúc đậm hồn di sản cùng hệ tiện ích vượt trội, The Charm sẽ góp phần nâng tầm diện mạo và chất lượng sống khu vực Nam Nha Trang, hạt nhân đô thị mới của Khánh Hòa.
Áp lực tái cân bằng thị trường bất động sản

Áp lực tái cân bằng thị trường bất động sản

Nền kinh tế Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ với nền tảng tăng trưởng cao, lạm phát được kiểm soát. Tuy nhiên, phía sau gam màu tích cực ấy, thị trường bất động sản lại đối diện thách thức lớn khi mặt bằng giá "leo thang" và những bất cân đối, rủi ro dẫn đến nhu cầu cần thiết phải tái cân bằng.
Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Vừa qua, Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng - đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
Thuế cho thuê nhà từ năm 2026: Vượt 500 triệu đồng mới phát sinh nghĩa vụ thuế

Thuế cho thuê nhà từ năm 2026: Vượt 500 triệu đồng mới phát sinh nghĩa vụ thuế

Từ ngày 1/1/2026, chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà và bất động sản sẽ có nhiều thay đổi quan trọng. Điểm đáng chú ý nhất là việc xác định rõ ngưỡng doanh thu 500 triệu đồng/năm, chỉ khi vượt ngưỡng này mới phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân. Cách tiếp cận mới được kỳ vọng sẽ chuẩn hóa, minh bạch hóa hoạt động quản lý thuế trong lĩnh vực cho thuê bất động sản, đồng thời giảm áp lực cho các hộ kinh doanh quy mô nhỏ.
Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển mình quan trọng khi tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch đạt mức ấn tượng
Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Ngày 19/12, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Vihoce Tiên Dương tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1 (tên thương mại Tiên Dương Park City). Dự án là công trình có ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, chăm lo an sinh cho người dân, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý thành công, Dragon City Park rục rịch sang sổ, chủ đầu tư và nhà phân phối tuyên bố giữ giá gốc, không thu thêm bất kỳ lợi tức nào.
Triển vọng bất động sản Nghệ An

Triển vọng bất động sản Nghệ An

Sở hữu nhiều lợi thế về quy mô kinh tế, tốc độ đô thị hóa và hạ tầng phát triển, Nghệ An đang nổi lên như một thị trường bất động sản giàu tiềm năng ở khu vực Bắc Trung Bộ. Những năm gần đây, sự mở rộng mạnh mẽ của các khu kinh tế, khu công nghiệp cùng dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước đã tạo lực đẩy quan trọng, kéo theo nhu cầu nhà ở và dịch vụ đô thị gia tăng rõ rệt, đặc biệt tại khu vực trung tâm.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.