Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại nóng

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
Phó Thủ tướng Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc sẽ tới Mỹ trong tuần này để tham dự một vòng đàm phán thương mại cấp cao mới. Đó là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh nỗ lực duy trì đàm phán sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ thứ Sáu tới.
aa
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại nóng Mỹ - Trung có thể đạt thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 5/2019
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại nóng Mỹ thắng trong phán quyết WTO về việc Trung Quốc áp hạn ngạch thuế quan với ngũ cốc
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại nóng Khó xảy ra cuộc chiến thương mại Mỹ - EU

Theo một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 7/5, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ gặp đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, vào ngày 9 và 10/5. Tuy nhiên, Bộ này không công bố thêm thông tin về cuộc đàm phán cũng như các chủ đề dự kiến sẽ được thảo luận lần này. Trong khi theo những người quen thuộc về vấn đề này, phía Trung Quốc vẫn đang chuẩn bị thuế quan trả đũa đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ nếu ông Trump hiện thực hóa lời đe dọa của mình.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại nóng

Trước khi thông tin này được Bộ Thương mại Trung Quốc phát đi, thị trường tỏ ra nghi ngờ Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo trên Twitter vào Chủ Nhật vừa rồi rằng ông dự định tăng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ mức 10% như hiện tại lên 25% vì các cuộc đàm phán đang diễn ra quá chậm. Thậm chí ông Trump còn đe có thể áp đặt thuế quan lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc, có nghĩa hầu như tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp thuế.

Đây không phải là lời đe dọa xuông. Theo đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hôm thứ Hai (6/5), Chính quyền Trump có kế hoạch tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc lúc 12:01 sáng ngày 10/5. “Chúng tôi cảm thấy mình đang đi đúng hướng. Trong suốt tuần qua, chúng tôi đã chứng kiến ​ sự vi phạm các cam kết của Trung Quốc. Theo quan điểm của chúng tôi đó là điều không thể chấp nhận được”, ông nói và thêm rằng, các vấn đề quan trọng vẫn chưa được giải quyết, bao gồm cả việc liệu thuế quan có được giữ nguyên hay không. Tuy nhiên theo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, phía Mỹ sẽ xem xét lại việc nâng thuế nếu các cuộc đàm phán trở lại đúng hướng.

Bởi vậy, theo giới quan sát vòng đàm phán mới nhất dự kiến diễn ra hôm 9/5 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung hiện nay. Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài cả năm nay và đã gây ra nhiều thiệt hại to lớn cho các doanh nghiệp, thị trường, người tiêu dùng ở cả hai quốc gia. Vấn đề là với tối hậu thư mà ông Trump đưa ra hiện nay, phía Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào: Liệu có đưa ra những giải pháp nhượng bộ đủ để ngăn chặn phía Mỹ nâng thuế quan lên cao hơn? hay chính quyền Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp trả đũa?

“Thực tế việc Trung Quốc gửi một phái đoàn do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đến Hoa Kỳ cho thấy họ vẫn muốn giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán bất kể Hoa Kỳ đang nói gì”, Lu Xiang thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh nói. “Nếu chính quyền Trump vẫn thực hiện lời đe dọa thuế quan vào thứ Sáu, tôi nghĩ điều đó có nghĩa là các cuộc đàm phán sẽ sụp đổ. Sau đó chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”.

Theo một nguồn tin xin được giấu tên nói với Bloomberg, Trung Quốc sẽ kích hoạt thuế quan trả đũa của mình ngay sau khi quyết định tăng thuế suất đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc lên 25% của Mỹ có hiệu lực.

Trong khi tờ báo Thời báo Toàn cầu cho biết trong một bài xã luận, Trung Quốc đã “chuẩn bị tốt cho các kết quả có thể xảy ra” trong cuộc đàm phán thương mại của họ với Mỹ, “bao gồm cả một sự phá vỡ tạm thời trong các cuộc đàm phán”. Cánh cửa đàm phán không bao giờ đóng lại ngay cả khi phía Mỹ tăng thuế, tờ báo cho biết.

Trước đó, Lighthizer và Mnuchin đã nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng sự vi các cam kết của Trung Quốc đã trở nên rõ ràng trong chuyến thăm Bắc Kinh của họ vào tuần trước, nhưng họ đã được các nhà đối thoại Trung Quốc trấn an rằng mọi thứ sẽ theo đúng các cam kết.

Thế nhưng điều đó đã thay đổi vào cuối tuần qua khi Trung Quốc gửi một dự thảo mới về một thỏa thuận, trong đó có đảo ngược ngôn từ về một số vấn đề, điều đó “có khả năng thay đổi mạnh thỏa thuận”, Mnuchin nói. Tại thời điểm đó, khoảng 90% thỏa thuận đã được hoàn tất, ông nói, và người Trung Quốc muốn mở lại các khu vực đã được đàm phán xong. “Chúng tôi không muốn quay trở lại với những vấn đề đã được đàm phán xong trong quá khứ”.

Đây không phải là lần đầu tiên thỏa thuận giữa hai bên bị lung lay. Một năm trước, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã từng tuyên bố với các phóng viên ở Washington rằng các cuộc đàm phán với Mnuchin, Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã kết thúc với cam kết hai bên sẽ không tham gia vào một cuộc chiến thương mại. Thế nhưng thực tế lại không như vậy. Liệu lần này Trung Quốc có ngăn được cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.