Chế biến để nâng tầm nông sản
Doanh nghiệp Nhật đầu tư vào nông sản Việt | |
Mở đường vốn cho nông sản sạch |
Ngược lại, nếu được đầu tư hoàn chỉnh, thì rau quả hoàn toàn có thể trở thành mặt hàng có giá trị cao. Từ quan điểm này, Veeteq Farm đã đầu tư trên 10 tỷ đồng cho dây chuyền hiện đại làm sạch rau an toàn, phát triển kênh phân phối riêng.
Giới thiệu sản phẩm rượu vang thanh long |
Sản phẩm rau tươi của công ty khá đa dạng, từ rau bán ký đến combo rau xanh mỗi ngày dành cho người bận rộn (rau củ được sơ chế, đóng gói, giao hàng theo thực đơn của khách). Với cách làm này, rau quả tươi của Veeteq Farm đã trở thành hàng chất lượng cao.
Đây chính là xu hướng mà nhiều DN sản xuất kinh doanh hàng nông sản đang thực hiện. Và thị trường tiêu dùng có thêm rất nhiều sản phẩm mới từ các loại nông, lâm, thủy sản vốn là thế mạnh của nhà nông Việt. Đầu tiên, có thể kể đến các DN mới tại TP. Hồ Chí Minh đang theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị.
Họ không chỉ sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn đầu tư trang thiết bị hiện đại để chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Sản phẩm đến tay người tiêu dùng là những mặt hàng tuy quen thuộc (như rau, trái cây, thịt, cá, trứng…) nhưng được nâng cấp là hàng chất lượng, thực phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng.
Ông Ngô Quang Vũ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Cánh Cam (130 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ, nông trại áp dụng công nghệ trồng rau hữu cơ của Mỹ và thủy canh của Israel, không phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, không kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản. Sản phẩm của công ty là 50 loại rau, củ, quả thu hái hàng ngày, bán lẻ với nhãn hiệu riêng, cao cấp hơn hàng cùng loại thông dụng.
Tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn đã đầu tư vào nuôi và sản xuất thịt heo sạch thảo mộc mang thương hiệu Sargi; Công ty Ba Huân vừa sản xuất kinh doanh thịt, trứng gia cầm tươi, vừa đầu tư nhà máy chế biến thực phẩm, với nhiều sản phẩm giá trị như gà viên, gà quay, chà bông gà và các loại trứng gà, vịt, cút ăn liền; Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Nấm Việt đầu tư dây chuyền chế biến nấm quý như linh chi đỏ thành thức uống…
Cũng theo cách này, nhiều DN cũng đã đầu tư chế biến để nâng giá trị của đặc sản địa phương. Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao An Phú (tỉnh An Giang) đã chế biến rất nhiều loại nông sản đặc biệt như rượu trái cà na, khô bò, đường thốt nốt Phú Vinh. Trái mãng cầu-đặc sản của Tây Ninh được chế biến thành mứt ngon và lạ.
Hay DN tư nhân Long Thuận (tỉnh Tiền Giang) từng thành công với những sản phẩm hóa mỹ phẩm từ tinh dầu hoa bưởi, nay sản xuất thêm mỹ phẩm (kem dưỡng da toàn thân, son dưỡng môi) từ dừa sáp và tinh dầu hoa bưởi.
Mới đây các siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện nước dừa tươi đóng hộp của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre. Công ty này đã đầu tư nhà máy hơn 20 triệu USD với máy móc công nghệ Thụy Điển để sản xuất nước dừa với công suất đến 42 triệu lít/năm.
Với loại trái cây xuất khẩu thường xuyên rơi vào tình trạng “được mùa mất giá” là thanh long, đã có nhiều DN, hợp tác xã, hộ sản xuất nghiên cứu chế biến thành những sản phẩm có giá trị. Hợp tác xã Thanh Long Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) sản xuất rượu vang thanh long đỏ, nước ép giải khát thanh long, thanh long sấy khô. Những sản phẩm này có bao bì đẹp, màu sắc bắt mắt, hương vị độc đáo...
Hợp tác xã Phan Long (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đầu tư dây chuyền sấy chân không để sản xuất thanh long sấy khô. Dây chuyền sấy từ 13 kg - 15kg thanh long tươi cho 1 kg thanh long khô. Sau khi sấy, thanh long vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị.
Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất gia đình như hộ làm bánh kẹo Ngọc Uyên (TP. Phan Thiết) của bà Hồ Thị Bạch Hoàng đã nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều sản phẩm từ thanh long như kẹo dẻo, siro thanh long và búp thanh long muối…
Theo ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh DN chế biến, có những DN chuyên cung cấp giải pháp nông nghiệp thông minh, bảo quản thực phẩm an toàn và phát triển sản phẩm đa dạng từ nông sản.
Công ty cổ phần Rynan Agrifoods (tỉnh Trà Vinh) có sản phẩm bao bì bảo quản nông sản, thực phẩm bằng màng cản khí đa lớp, giúp rau quả, trái cây tươi lâu, không mất chất dinh dưỡng; Công ty TNHH Sao Nam TP. Hồ Chí Minh có túi GreenMAP bảo quản rau củ quả, giữ được màu sắc, chất dinh dưỡng, độ tươi ngon rất tiện ích trong quá trình vận chuyển và lưu trữ; Công ty tư vấn và giải pháp môi trường TTD có sản phẩm nước rửa rau củ, khử mùi thực phẩm 3T- Plus, sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên giấm, mật ong, rượu và men vi sinh…