Đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết
TP.HCM: Chuẩn bị nguồn hàng dồi dào cho Tết | |
Hàng lậu, hàng giả “đến hẹn lại lên” |
Đủ hàng phục vụ tiêu dùng
Với khoảng 10,1 triệu dân sinh sống, lưu trú tại Hà Nội và trên 1 triệu lượt người từ các tỉnh, thành phố về tham quan, mua sắm... để đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm cho người dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hành động với các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết đối với những mặt hàng thiết yếu và các mặt hàng có nhu cầu lớn.
Hapro chủ động dự trữ một lượng hàng hóa trị giá hơn 1.000 tỷ đồng |
Bà Trần Thị Phương Lan – Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho hay, dự kiến, số lượng hàng hóa chuẩn bị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết năm 2018 (tính cho 2 tháng từ 1/1/2018 đến 28/2/2018) gồm: gạo 193.600 tấn; thịt lợn 50.000 tấn; thịt gà 14.000 tấn; thịt bò 13.800 tấn; trứng gia cầm 200 triệu quả; 220.000 tấn rau củ; thực phẩm chế biến 12.000 tấn; thủy hải sản 12.000 tấn; nông lâm sản khô khoảng 3.500 tấn; 3.000 tấn bánh mứt kẹo; 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát; 120.000m3 xăng dầu và các mặt hàng về may mặc, điện máy.
Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 26.000 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2017), phân bổ giá trị hàng hóa sản xuất, dự trữ phục vụ Tết 2018 tại các đơn vị dự kiến như sau: Các DN sản xuất các mặt hàng bánh mứt kẹo, rượu-bia-nước giải khát phục vụ Tết trên địa bàn dự kiến sản xuất đưa ra thị trường phục vụ Tết giá trị hàng hóa khoảng 10.000 tỷ đồng;
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm hàng phục vụ Tết Nguyên đán như bánh mứt kẹo, giò chả, miến, nông sản chế biến, chè, miến dong, bột sắn… với tổng giá trị khoảng 2.200 tỷ đồng;
DN kinh doanh thương mại dự kiến dự trữ và đưa ra thị trường giá trị hàng hóa khoảng 12.830 tỷ đồng; Đối với các chợ - là kênh phân phối truyền thống và chủ yếu cung ứng các nhóm hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết của nhân dân Thủ đô. Dự kiến lượng hàng hóa phục vụ Tết ước đạt khoảng 1.000 tỷ đồng.
Hiện tại, các DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã triển khai hoạt động sản xuất, ký kết hợp đồng khai thác hàng hóa dự trữ để đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết 2018, bà Trần Thị Phương Lan cho biết thêm.
Đặc biệt chú trọng VSATTP
Là DN nhiều năm tham gia công tác bình ổn giá, bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam (chuỗi siêu thị Fivimart) cho biết, DN đã sẵn sàng hàng hóa để phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Dịp Tết năm nay, DN đã hợp đồng với nhà cung cấp hàng hóa tăng 30% so với năm 2017, riêng nhóm hàng nông sản, thực phẩm chế biến sẽ tăng trưởng hơn 50% và đẩy mạnh hơn nhóm rau củ quả, nông sản trong việc liên kết vùng, đưa hàng từ các tỉnh về tiêu thụ ở Hà Nội.
Bên cạnh đó, DN sẽ tạo các giỏ quà 100% hàng nội địa để phục vụ cho các khách hàng bình dân. Về cung đường vận chuyển, đã được hỗ trợ kho trong việc vận chuyển hàng về thành phố. Tuy nhiên, vấn đề mà bà Hậu lo lắng đó chính là vấn đề ATTP tại các tỉnh, rất mong các cơ quan quản lý chỉ đạo theo dõi để đảm bảo vệ sinh ATTP khi DN mua đưa hàng về Hà Nội tiêu thụ.
Còn theo bà Nguyễn Ngọc Dung - Giám đốc vùng vận hành Vinmart miền Bắc - Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce (thành viên tập đoàn Vingroup), chuỗi hệ thống siêu thị, cửa hàng Vinmart tham gia bình ổn giá tập trung vào 16 nhóm hàng hóa và tổ chức bán hàng tại 446 điểm bán để phục vụ nhân dân dịp Tết. DN cũng khẳng định sẽ kiểm soát chất lượng hàng hóa và an toàn vệ sinh thực phẩm. DN lắp thêm 30% quầy thu ngân và nhân viên trong dịp Tết để đảm bảo thanh toán thuận tiện.
Ông Vũ Thanh Sơn - Tổng giám đốc Tổng Công ty thương mại Hà Nội (Hapro) chia sẻ, trong dịp Tết Nguyên đán 2018 DN đã chủ động dự trữ một lượng hàng hóa trị giá hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó tập trung vào 18 nhóm hàng hóa thiết yếu để đưa ra kinh doanh trong dịp Tết.
Bên cạnh chuẩn bị lực lượng hàng hóa và hàng bình ổn giá thì DN cũng chú trọng bảo đảm hàng hóa có chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổng công ty sẽ phục vụ người dân đến sát giao thừa và một số cửa hàng mở cả trong dịp Tết tại một số điểm du lịch quanh Hồ Gươm.
Đánh giá cao công tác phối kết hợp giữa Sở Công thương và các sở ngành, DN trong việc chủ động nguồn cung hàng hóa Tết Nguyên đán trong những năm qua không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá hay tăng giá bất thường, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý các sở, ngành và DN cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về bảo đảm cân đối cung cầu bình ổn thị trường; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh lân cận nhằm tạo nguồn hàng, bảo đảm lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ hoặc găm hàng chờ tăng giá, tạo ra sự đa dạng hàng hóa.
Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, giám sát nguồn hàng, từng bước thực hiện chuỗi liên kết để truy suất hàng hóa, nguồn gốc và chất lượng… cần theo dõi sát diễn biến giá cả cung cầu hàng hóa trên địa bàn báo cáo kịp thời với bộ liên quan nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, dịp Tết năm nay đến muộn hơn các năm trước do đó công tác chuẩn bị có thời gian hơn. Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN trên địa bàn chuẩn bị hàng hóa, điểm bán hàng Tết; chuẩn bị bán hàng lưu động, hàng Việt về nông thôn, KCN… tạo điều kiện cho DN được vận chuyển hàng hoá thiết yếu phục vụ Tết 24/24h.
Phó chủ tịch Nguyễn Doãn Toản cũng lưu ý các đơn vị cần tổ chức chu đáo hội chợ xuân trên địa bàn, quy hoạch điểm bán hàng, điểm diễn ra hội chợ và thông báo rộng rãi trên thông tin đại chúng. Tạo điều kiện hội chợ xuân, hội chợ hoa Tết được bảo đảm. Bên cạnh đó, tăng cường rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ cao về hàng hóa lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi tiêu dùng của người dân.