Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

DN FDI cần xem thành công của DN Việt Nam là thành công của chính mình

Ngọc Khanh
Ngọc Khanh  - 
Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút có chọn lọc đầu tư từ FDI, tập trung ưu tiên chọn lọc những DN FDI đầu tư vào Việt Nam phù hợp định hướng tái cơ cấu của Việt Nam, ưu tiên các DN có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, có sẵn chuỗi quản trị tốt và sẵn sàng kết nối với DN Việt Nam.
aa
DN FDI cần xem thành công của DN Việt Nam là thành công của chính mình VBF 2017: Tăng kết nối DN trong nước với DN FDI

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017 diễn ra sáng nay và nhấn mạnh: Chính phủ sẽ nghiên cứu để đề ra các thể chế chính sách ưu đãi nhiều hơn cho các DN FDI có kết nối với DN Việt Nam.

DN FDI cần xem thành công của DN Việt Nam là thành công của chính mình
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Diễn đàn (Ảnh: Thành Chung)

Cho biết hội nhập quốc tế, trong đó lấy hội nhập kinh tế quốc tế làm trọng tâm là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cho dù có hay không có một vài FTA như TPP cũng không ngăn cản Việt Nam tiếp tục quá trình này.

Theo đó, để tạo thuận lợi cho các DN bao gồm cả DNNN, FDI, tư nhân, hộ kinh doanh cá thể, Chính phủ Việt Nam đang đi theo hướng xây dựng hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam theo hướng thông thoáng, minh bạch cho tất cả các loại hình DN. Chính phủ cũng đang triển khai quyết liệt Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 hỗ trợ phát triển DN. Tới đây Chính phủ sẽ sớm ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật hỗ trợ DNNVV, tập trung hỗ trợ có mục tiêu cho các DNNVV và hỗ trợ khuyến khích các hộ kinh doanh đăng ký thành lập DN cũng như tập trung cho việc hoàn thiện, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Liên quan tới việc tạo thuận lợi thương mại, Chính phủ đã kiện toàn Uỷ ban tạo thuận lợi thương mại quốc gia, được thành lập trên cơ sở hợp nhất Uỷ ban một cửa ASEAN với Uỷ ban tạo thuận lợi thương mại. Hiện nay các cơ quan trong Chính phủ đang tích cực và phấn đấu đến năm 2018 sẽ đưa được 80% các TTHC lên cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, đồng thời tích cực chỉ đạo các bộ ngành rà soát hoàn thiện, sửa đổi 73 thủ tục kiểm tra chuyên ngành của hải quan để tạo thuận lợi thương mại cho tất cả các DN, trong đó có FDI.

Chính phủ cũng tập trung để tháo gỡ các vướng mắc khó khăn hoàn thiện phát triển mạnh mẽ các loại thị trường. Đây là điều kiện cần và đủ cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế có thể phát triển thuận lợi, bao gồm thị trường hàng hoá, dịch vụ; xuất nhập khẩu; nội địa; biên mậu; thị trường vốn; chứng khoán; tài chính; khoa học công nghệ; bất động sản; lao động… Đồng thời Chính phủ đang tập trung mọi nỗ lực đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Liên quan đến chính sách thu hút và kết nối FDI với khu vực trong nước, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là coi FDI là bộ phận hết sức quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và chủ trương tiếp tục thu hút mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện để các DN FDI vào đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam, coi thành công của FDI là thành công của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay còn có sự lệch pha giữa khu vực FDI và khu vực trong nước. Trước thực trạng này, không phải Chính phủ sẽ cố gắng thu hẹp khoảng cách bằng cách làm yếu đi khu vực FDI mà thay vào đó phải tạo mọi điều kiện, nhất là môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để kết nối thành công 2 khu vực này trong nền kinh tế quốc gia thống nhất, làm sao để DN Việt Nam và FDI đủ sức mạnh tham gia chuỗi giá trị khu vực và thế giới, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Với tinh thần đó, tới đây Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút có chọn lọc đầu tư từ FDI, tập trung ưu tiên chọn lọc những DN FDI đầu tư vào Việt Nam phù hợp định hướng tái cơ cấu của Việt Nam, ưu tiên các DN có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, có sẵn chuỗi quản trị tốt và sẵn sàng kết nối với DN Việt Nam. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu các thể chế chính sách ưu đãi nhiều hơn cho các DN FDI có kết nối với DN Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng bày tỏ: “Chính phủ Việt Nam mong các DN FDI ngược lại cũng coi thành công của các DN Việt Nam nói riêng và thành công của nền kinh tế Việt Nam nói chung như thành công của chính bản thân các bạn”.

Ngọc Khanh

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ II

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ II

Thị trường phân hóa mạnh năm 2026: Nhận diện nhóm cổ phiếu còn động lực tăng giá

Thị trường phân hóa mạnh năm 2026: Nhận diện nhóm cổ phiếu còn động lực tăng giá

Bước vào năm 2026, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục duy trì xu hướng tích cực, dù bối cảnh đã có nhiều thay đổi so với giai đoạn bùng nổ trước đó. Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, đây không còn là chu kỳ tăng trưởng “dễ ăn”, nhưng vẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư nếu nhà đầu tư lựa chọn đúng ngành và đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt, chiến lược rõ ràng.
3 giai đoạn phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh

3 giai đoạn phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được triển khai theo ba giai đoạn và gắn chặt với lộ trình cải cách thị trường vốn, từ hạ tầng thanh toán, bù trừ, đến chuẩn hóa thông tin doanh nghiệp và mở rộng không gian cho các sản phẩm tài chính phái sinh.
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ I

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ I

Sau một năm tăng mạnh, thị trường chứng khoán cần điều gì để đi tiếp?

Sau một năm tăng mạnh, thị trường chứng khoán cần điều gì để đi tiếp?

Sau một năm 2025 tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, năm 2026 được dự báo là giai đoạn điều chỉnh nhịp độ để hướng tới sự bền vững. Trên nền tảng đó, PGS.TS. Võ Đình Trí - Giảng viên Trường IPAG Business School Paris (Pháp) cho rằng, chiến lược đầu tư hiệu quả không nằm ở việc chạy theo các nhịp sóng ngắn hạn, mà ở tư duy dài hạn, kỷ luật danh mục và khả năng thích ứng với sự luân chuyển giữa các nhóm ngành.
Thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi: Dư địa lớn, thách thức không nhỏ

Thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi: Dư địa lớn, thách thức không nhỏ

Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, tạo lực đẩy mới cho thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi – phân khúc giàu tiềm năng nhưng đòi hỏi tư duy phát triển dài hạn và năng lực vận hành chuyên biệt.
S&P 500 và Nasdaq hồi phục ấn tượng, nhà đầu tư lạc quan trở lại

S&P 500 và Nasdaq hồi phục ấn tượng, nhà đầu tư lạc quan trở lại

Phiên giao dịch ngày 19/12 (rạng sáng 20/12 theo giờ Việt Nam) đã khép lại bằng một bức tranh tích cực hiếm hoi sau nhiều phiên biến động mạnh. Phố Wall đồng loạt tăng điểm, đánh dấu ngày phục hồi thứ hai liên tiếp và gần như xóa sạch những tổn thất đã xuất hiện từ đầu tuần.
Hà Nội mở cánh cửa Olympic, kiến tạo đô thị thể thao tầm vóc quốc tế

Hà Nội mở cánh cửa Olympic, kiến tạo đô thị thể thao tầm vóc quốc tế

Ngày 19/12, Thủ đô Hà Nội chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic - siêu dự án có quy mô hơn 9.000 ha, tổng mức đầu tư trên 925.000 tỷ đồng. Công trình được kỳ vọng sẽ hình thành một không gian thể thao - đô thị hiện đại, mang tầm khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển mới cho Hà Nội và cả nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo tại buổi lễ.
Đường sắt đô thị số 5 mở trục kết nối chiến lược từ trung tâm Thủ đô tới Hòa Lạc

Đường sắt đô thị số 5 mở trục kết nối chiến lược từ trung tâm Thủ đô tới Hòa Lạc

Ngày 19/12, thành phố Hà Nội chính thức tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc. Với tổng mức đầu tư hơn 72 nghìn tỷ đồng, tuyến metro được kỳ vọng trở thành trục giao thông xương sống phía Tây, tạo động lực phát triển đô thị bền vững và hiện đại cho Thủ đô.