Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội
Hội chợ do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Tổng Cục Thủy sản, Hội nghề cá Việt Nam, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức.
Theo ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Hội chợ tổ chức nhằm mục đích duy trì phát triển bền vững việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại nội địa nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa góp phần đưa sản phẩm thủy sản thành sản phẩm hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao, phát triển thủy sản nước ngọt các tỉnh phía Bắc.
Các gian hàng tại Hội chợ được phân chia thành các khu vực: khu giới thiệu sản phẩm thủy, hải sản tươi sống và chế biến (cá tra, cá ngừ, tôm, mực, bạch tuộc, cá nước ngọt,... (50 gian hàng); khu giới thiệu sản phẩm thiết bị vật tư phục vụ khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; khu thức ăn chăn nuôi thủy sản (30 gian hàng); khu giới thiệu sản phẩm dịch vụ phụ trợ (10 gian hàng).
Ngoài ra, Hội chợ còn tổ chức khu ẩm thực (tương đương 10 gian hàng) nhằm giới thiệu, thao diễn, chế biến các món ăn ngon, lạ, đặc sản từ sản phẩm thủy sản; khu giành cho các nhà sản xuất, nhà khoa học, doanh nghiệp thủy sản tọa đàm, hỏi đáp/trao đổi, thỏa thuận kết nối giao thương.
Trong khuôn khổ hội chợ còn có các hội thảo chuyên đề như Hội thảo chuyên đề về phát triển nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh phía Bắc, phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa.
Ban tổ chức Hội chợ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến công, Hội Nông dân các tỉnh, thành phố để đưa khoảng 1.000 nông dân, nhà sản xuất của các tỉnh thành đến thăm quan, giao lưu và học tập tại Hội chợ.