Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Kinh tế toàn cầu: Áp lực chưa giảm bớt

Hồng Quân
Hồng Quân  - 
Theo thông tin mới nhất từ Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump, các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có cuộc nói chuyện qua điện thoại trong tuần tới trong nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc CTTM đang gia tăng.
aa
Kinh tế toàn cầu: Áp lực chưa giảm bớt Mỹ - Trung nhất trí nối lại đàm phán thương mại
Kinh tế toàn cầu: Áp lực chưa giảm bớt Thương mại toàn cầu bị tổn thương vì cuộc chiến thuế quan

Nhanh chóng xúc tiến lại đàm phán

“Họ sẽ nói chuyện qua điện thoại trong tuần tới. Và họ sẽ sắp xếp các cuộc gặp mặt trực tiếp. Sẽ có rất nhiều kênh liên lạc”, ông Kudlow nói với các phóng viên ngày 3/7 tại Nhà Trắng.

Kinh tế toàn cầu: Áp lực chưa giảm bớt
Thương mại toàn cầu vẫn chịu nhiều áp lực dù đàm phán thương mại Mỹ - Trung được khởi động lại

Trước đó Tổng thống Donald Trump cũng cho biết một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc đang được tiến hành nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay. Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tại Nhật Bản vào thứ Bảy tuần trước, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán – động thái phản ánh một “thỏa thuận ngừng bắn” cho cuộc CTTM đang diễn ra. Và trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra, ông Trump cho biết sẽ không áp dụng mức thuế mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa bổ sung.

Thị trường chứng khoán và thị trường tài chính nói chung đã phản ứng khá tích cực ngay sau các thông tin này. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn dường như chưa thể làm giảm bớt áp lực đối với nền kinh tế toàn cầu vốn đã bị tổn thương bởi các căng thẳng trước đó đã tấn công vào hệ thống sản xuất và thương mại.

Dù Tổng thống Donald Trump đã đồng ý sẽ không áp dụng mức thuế mới với các hàng hóa còn lại của Trung Quốc nhưng thuế đánh vào 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc và các biện pháp trả đũa của Trung Quốc trước đó thì vẫn có hiệu lực. Ông Trump cũng quyết định dỡ bỏ một số hạn chế đối với tập đoàn Huawei, nhưng ông nói “số phận” của công ty công nghệ Trung Quốc này sẽ chưa thể được quyết định cho đến khi hai bên tiến được đến giai đoạn đàm phán cuối cùng về một thỏa thuận thương mại. Và điều quan trọng nhất là người ta chưa nhìn thấy có sự đột phá nào trong các vấn đề cơ bản dẫn đến xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Giới phân tích cho rằng, khi chưa có được sự đột phá về những vấn đề cốt lõi cũng có nghĩa là thuế quan hiện tại sẽ không được dỡ bỏ sớm, và điều này gây áp lực lên chuỗi cung ứng và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

"Khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại không có nghĩa là Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ sớm đạt được thỏa thuận bất cứ lúc nào", Tommy Wu của Oxford econom nhận định. “Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục khó khăn, với giả định là hai bên sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn”.

Áp lực vẫn đè nặng

Căng thẳng thương mại và thuế quan đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, làm giảm bớt hoạt động sản xuất ở Trung Quốc - nơi tăng trưởng kinh tế đã chậm lại và góp phần quan trọng khiến khối lượng thương mại toàn cầu giảm. Dù các công ty đa quốc gia đã và đang tìm cách giảm thiểu các rủi ro cho chuỗi cung ứng của mình, nhưng các tập đoàn - bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ như Apple - vẫn rất dễ bị tổn thương trước thuế quan mới của Mỹ và sự trả đũa tiềm tàng từ Trung Quốc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 4 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay xuống còn 3,3%, cảnh báo sự leo thang mạnh mẽ của CTTM có thể tàn phá chuỗi cung ứng và phá vỡ các ngành công nghiệp. “Nền kinh tế toàn cầu thực sự đã chịu tác động: Đầu tư đã suy yếu đi và thương mại đã chậm lại đáng kể, với tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu thập kỷ trước”, Tổng giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde cho biết tại G20 vừa qua.

Nhưng dường như đó vẫn còn là con số lạc quan, bởi theo dự báo đưa ra vào đầu tháng 6 vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) thậm chí đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay xuống chỉ còn 2,6%, nhấn mạnh bối cảnh thế giới đối mặt với CTTM giữa các nền kinh tế lớn khiến hoạt động đầu tư, thương mại và tín nhiệm toàn cầu sụt giảm. Vào tháng 5, chỉ số sản xuất toàn cầu của JPMorgan đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012. Người tiêu dùng cũng bị tổn thương khi ngày càng có nhiều DN cho biết thuế quan cao khiến chi phí tăng lên và họ bắt đầu phải tăng giá sản phẩm.

Nhiều NHTW hiện đang lâm vào cảnh phải hành động “ngoài mong muốn”. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu họ có thể sẽ thực hiện hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay để đối phó lại với những lo ngại về các chính sách thương mại của ông Trump, cũng như tình trạng nợ DN gia tăng và sự yếu kém trong ngành sản xuất. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đánh tín hiệu thậm chí có thể quay lại in tiền. Trong khi đó các NHTW Ấn Độ và Úc đã giảm lãi suất.

Câu hỏi lớn lúc này là cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ được tiến hành như thế nào? Ông Trump muốn Bắc Kinh phải mở cửa thị trường rộng lớn của mình cho nhiều công ty Mỹ hơn và giảm trợ cấp của chính phủ cho các công ty Trung Quốc nhằm giúp họ cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài. Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt “đánh cắp” tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về những hành động sai trái và phản đối yêu cầu phải tiến hành những thay đổi lớn đối với một hệ thống kinh tế đã giúp hàng trăm triệu công dân của họ thoát khỏi đói nghèo. Bắc Kinh đã tăng chi tiêu và cắt giảm thuế để giúp làm giảm bớt tác động của cuộc CTTM đến nền kinh tế.

Các nhà phân tích tại Berenberg, một ngân hàng đầu tư của Đức, nhận định rằng, thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Trung Quốc cần được nhìn nhận một cách thận trọng. Họ lưu ý rằng, cuộc gặp năm ngoái giữa ông Trump và ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brazil cũng đã kết thúc với những động thái tích cực, nhưng rốt cục thì các cuộc đàm phán sau đó để hiện thực hóa thì lại không đi đến đâu và dẫn đến việc áp đặt thuế quan mới.

Do đó theo các nhà phân tích tại Berenberg, có lẽ một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn rất xa vời. Tuy nhiên, một nền kinh tế hồi phục tốt và thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ vừa là mong muốn, vừa là điều kiện cần để ông Trump có lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Những mong muốn và điều kiện cần có như vậy có thể sẽ ngăn cản ông Trump tiếp tục leo thang CTTM với Trung Quốc, hay mở ra những mặt trận mới với các đối tác thương mại lớn khác. Đáng chú ý là với những dữ liệu kinh tế Mỹ vừa qua cho thấy sự suy giảm thì những tín hiệu tích cực gần đây về thương mại có thể là dấu hiệu cho thấy ông Trump đang sẵn sàng giảm bớt cẳng thẳng để giữ cho nền kinh tế đi đúng hướng trong khoảng thời gian quan trọng tới.

Hồng Quân

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.