Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Lao động giỏi nhảy việc, DN đau đầu

Ngọc Hậu
Ngọc Hậu  - 
DN cần thay đổi cách quản lý nhân sự theo cách linh hoạt. Trong đó, cán bộ nhân viên được làm chủ công việc của mình, họ có thể đề xuất cho người quản lý những công việc muốn làm...
aa

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, quý IV/2019 là thời điểm DN gia tăng tuyển dụng lao động đáp ứng nhu cầu tập trung hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh. Dự báo nhu cầu nhân lực cho các DN trong quý IV/2019 tại TP.HCM vào khoảng 75.000 chỗ làm việc. Trong đó, tháng 10 cần khoảng 20.000 chỗ làm việc, tháng 11 khoảng 25.000 chỗ làm việc, tháng 12 khoảng 30.000 chỗ làm việc.

Lao động giỏi nhảy việc, DN đau đầu
Ảnh minh họa

Trước tình trạng các lao động nghỉ việc diễn ra ở rất nhiều DN, thì nguyên nhân được các cơ quan nghiên cứu đưa ra là do có nhiều ngành nghề mới hình thành và phát triển nhanh, số lượng DN đăng ký mới tăng ồ ạt, nên sự cạnh tranh và luân chuyển lao động rất mạnh mẽ. Một nguyên nhân khác rất đáng lưu tâm là người lao động đã chủ động khởi nghiệp, thay vì làm công ăn lương. Ngoài ra, tình hình di dân là một trong những nguyên nhân dẫn đến “chảy máu lao động”. Việt Nam thuộc top 10 nước di dân nhiều ở châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt, đối với nguồn nhân sự chất lượng cao, thì “nhảy việc” được cho là do có nhiều “địa chỉ đỏ” khác mời gọi.

Tổn thất từ việc nhân viên nghỉ việc được tổ chức Quản trị nhân sự quốc tế SHRM phân tích một cách rõ ràng hơn. Theo đó, để một lao động mới quen việc như lao động cũ (chưa cần cống hiến xuất sắc) có thể mất gần nửa năm. Đó là chưa kể đến thất thoát về các kiến thức, mối quan hệ, chi phí đào tạo... Tổng các chi phí này dễ dàng lên tới 1 – 2 năm lương của người ra đi. Điều đó có thể dẫn đến gánh nặng chi phí khổng lồ cho DN. Bà Trịnh Mai Phương – Phó Chủ tịch phụ trách nhân sự Công ty Unilever Việt Nam cho rằng, nếu 24% lao động nghỉ việc sẽ làm cho năng suất lao động giảm 1/4. Thực trạng này buộc DN phải suy ngẫm.

“DN cần thay đổi cách quản lý nhân sự theo cách linh hoạt. Trong đó, cán bộ nhân viên được làm chủ công việc của mình, họ có thể đề xuất cho người quản lý những công việc muốn làm. Thay vì kiểm soát chặt chẽ thì nhà quản lý cần trao quyền cho nhóm nhân sự chuyên trách. Song song với đó, thay vì quản lý chi tiết, trong DN tùy theo cấp bậc mà chia ra các nhóm nhỏ khác nhau. Mỗi nhóm sẽ phụ trách một nhóm công việc đặc thù để họ có thể tạo ra sản phẩm nhanh hơn và tương tác giữa các thành viên trong nhóm dễ dàng hơn”, bà Phương đưa ra lời khuyên cho các DN để tạo môi trường tốt giữ chân lao động giỏi.

Các chuyên gia về nhân sự cho rằng, bất kỳ người lao động nào đi làm cũng muốn biết công sức mình đóng góp đến đâu và được đãi ngộ ra sao. Vì vậy, lãnh đạo DN phải thường xuyên gặp gỡ, trao đổi nhằm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Đồng thời, nên giãi bày những khó khăn mà DN đang gặp phải để người lao động chia sẻ, thấu hiểu. Việc này sẽ tạo sự gắn kết bền lâu hơn giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Ngọc Hậu

Tin liên quan

Tin khác

Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về  thuế

Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về thuế

Đại diện Thuế TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp giải đáp chi tiết, cặn kẽ từng câu hỏi, đồng thời thông tin về các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất
Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuẩn bị bước qua giai đoạn “bản lề” năm 2026, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang xây dựng một kế hoạch tập trung vào việc tối ưu hóa chất lượng
Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.