Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản kêu lợi nhuận giảm vì lãi suất âm

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Đơn vị cho vay chính của Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Financial Group Inc mới đây đã thúc giục NHTW Nhật Bản (BOJ) xem xét các tác dụng phụ của chính sách lãi suất âm tại cuộc họp tuần tới, khi cho rằng chính sách này sẽ siết chặt thu nhập cho vay.
aa
Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản kêu lợi nhuận giảm vì lãi suất âm Thống đốc BOJ Kuroda: Không loại trừ các ý tưởng nới lỏng mới
Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản kêu lợi nhuận giảm vì lãi suất âm Thống đốc BOJ Kuroda: Không loại trừ khả năng giảm tiếp lãi suất
Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản kêu lợi nhuận giảm vì lãi suất âm BOJ: Chia rẽ về quan điểm nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản kêu lợi nhuận giảm vì lãi suất âm
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản - BOJ

"Lợi nhuận đang bị ảnh hưởng mạnh do chính sách lãi suất âm và môi trường cạnh tranh", Takashi Oyamada - Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd cho biết khi đề cập đến tỷ lệ lãi biên, một thước đo lợi nhuận cho vay của các ngân hàng. "Vì vậy về tổng thể, thu nhập lãi thuần là không tăng tương ứng - rất khó để nhìn thấy nó tăng".

Các ngân hàng Nhật Bản đã phải vật lộn để kiếm tiền từ hoạt động cho vay kể từ khi BOJ công bố kế hoạch bắt đầu thu phí trên một phần số tiền dự trữ của họ vào tháng Giêng, một chính sách đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ giám đốc điều hành các ngân hàng và các nhà lập pháp nhất là khi chính sách này không mấy phát huy tác dụng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát.

"Việc duy trì lãi suất âm trong một thời gian dài sẽ có một số tác dụng như dự định như tạo nhu cầu thực tế và tái cân bằng danh mục đầu tư. Nhưng nó cũng có tác dụng phụ. Vì vậy chúng tôi muốn BOJ xem xét chặt chẽ và tỉ mỉ những tác dụng phụ này và cách ứng phó”.

Hiện tăng trưởng tín dụng ở Nhật Bản vẫn được duy trì ổn định trong phạm vi 2% – 3% mặc dù nền kinh tế đang khó mở rộng. Tuy nhiên, thu nhập ròng của MUFG có trụ sở ở Tokyo - nhà cho vay lớn nhất của Nhật Bản - đã giảm 32% trong quý 2 so với một năm trước đó xuống còn 188,9 tỷ yên (1,8 tỷ USD) do lợi nhuận cho vay giảm.

Trước đó, mặc dù thừa nhận chính sách lãi suất âm đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của các tổ chức tài chính, nhưng Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết, chính sách này không làm tổn thương hoạt động cho vay ngân hàng. Chủ tịch MUFG Nobuyuki Hirano cũng đã chỉ trích chính sách này trong một bài phát biểu vào tháng 4 rằng, nó khiến các hộ gia đình và doanh nghiệp lo lắng và kéo dài nó có thể làm suy yếu lợi nhuận cho vay.

Oyamada cho biết, MUFG đã đối phó lại với chính sách lãi suất âm bằng cách tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng như quản lý tài sản và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ở nước ngoài. Bởi sẽ là “khó khăn” để áp đặt lãi suất âm đối với tiền gửi của doanh nghiệp và cá nhân để đối phó với các chính sách của ngân hàng trung ương.

Theo đó, ngân hàng lớn nhất Nhật Bản đã mở rộng hoạt động ở những nơi khác thuộc châu Á, nơi tăng trưởng nhanh hơn và lợi nhuận cho vay cao hơn. Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ sẽ tiếp tục giữ Á như là một trụ cột của sự phát triển của nó ở nước ngoài, Oyamada cho biết thêm rằng một ưu tiên là khả năng mở rộng hoạt động ở Indonesia, bao gồm cả việc hiện diện trực tiếp cũng như thông qua việc mua lại.

Được biết BOJ sẽ công bố kết quả đánh giá toàn diện về các chính sách đang triển khai hiện nay trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 20-21/9.

Theo cuộc khảo sát của Bloomberg, hơn một nửa số nhà kinh tế được hỏi dự báo, BOJ sẽ mở rộng kích thích tiền tệ vào tuần tới, trong khi một số người khác cho rằng, điều đó sẽ xảy ra trong tháng 11 hoặc tháng 12, thậm chí là vào năm tới. Chỉ có một số ít chuyên gia nhận định sẽ không có sự thay đổi trong tương lai gần.

BOJ có thể sẽ cắt giảm lãi suất xuống -0,2% từ mức -0,15 hiện nay, hai nhà kinh tế Takeshi Yamaguchi và Robert Feldman của Morgan Stanley MUFG Securities Co cho biết.

Trong khi Bloomberg dẫn lời một nhân vật trong cuộc cho biết, những điểm nổi bật trong đánh giá toàn diện của BOJ bao gồm các lợi ích và chi phí của một đường cong lợi suất phẳng, đánh giá về những nỗ lực để thúc đẩy kỳ vọng lạm phát và thanh khoản rơi trên thị trường trái phiếu.

Hoàng Nguyên
Bloomberg

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.