Nguy cơ về một cuộc chiến thương mại Mỹ - EU
![]() | Cuộc "khẩu chiến" về thương mại đang nóng |
![]() | Trump áp đặt thuế thép và nhôm, nhưng miễn cho Canada, Mexico |
![]() |
Ủy ban châu Âu (EC) đã cáo buộc Trump cố tình bỏ quan các số liệu quan trọng để bóp méo trong cuộc tranh chấp xuyên Đại Tây Dương về vấn đề thuế nhập khẩu kim loại của Mỹ đang đe doạ trở thành một cuộc chiến thương mại.
EU đang tìm cách được miễn mức thuế nhập khẩu là 25% đối với thép và 10% đối với nhôm mà Mỹ đặt ra, nhưng nói rằng Washington vẫn chưa làm rõ cách thức hoạt động của quá trình miễn thuế.
Trong khi đó, Tổng thống Trump cho biết trong một bài tweet vào ngày thứ Bảy là Mỹ đã sẵn sàng loại bỏ các mức thuế này nếu EU hạ thấp mức thuế “khủng khiếp” đối với các sản phẩm của Mỹ. Hôm thứ Hai, ông tiếp tục tweet rằng, Ross (Bộ trưởng Thương mại Mỹ) sẽ nói chuyện với các đại diện của EU về việc loại bỏ “các mức thuế nhập khẩu và rào cản”. “Không công bằng đối với nông dân và nhà sản xuất của chúng tôi”, ông viết.
Phó tổng Thư ký Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết Ross sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong việc xác định các nước được miễn thuế thép, đặc biệt là “liệu các biện pháp đề xuất giữa Mỹ và một nước khác có giải quyết được mối đe dọa an ninh quốc gia do xuất khẩu các sản phẩm thép hoặc nhôm của nước đó đến Mỹ”.
Ross cũng có trách nhiệm chính trong việc giám sát quá trình mà các công ty có thể kiến nghị loại trừ các sản phẩm thép và nhôm cụ thể khỏi bị áp thuế. Một quan chức chính quyền Trump cho biết, các thủ tục này đang chờ chỉnh sửa lần cuối và dự kiến sẽ được công bố trong vòng một tuần.
Tuy nhiên, những yêu cầu này của chính quyền Trump đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ ngay từ phía các nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Jeff Flake, một thượng nghị sĩ Cộng hòa của Arizona và là một người phê phán Trump, hôm thứ Hai đã giới thiệu một dự luật trong Quốc hội để hủy bỏ các mức thuế nhập khẩu này, mặc dù sẽ rất khó khăn để có được hai phần ba số phiếu cần thiết để phủ quyết quyết định của ông Trump.
Flake cảnh báo trên diễn đàn Thượng viện rằng thuế nhập khẩu có nguy cơ đảo ngược các lợi ích kinh tế gần đây, và nhấn thêm rằng: “Chúng ta trong Quốc hội chỉ đơn giản là không thể đồng lõa khi chính quyền này quản lý kinh tế một cách thảm họa theo cách này”.
Tại Mỹ đã vậy, lẽ đương nhiên phản ứng từ EU còn gay gắt hơn. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết ông lo ngại về khả năng xảy ra cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - EU, nhưng cho biết EU phải đáp trả các mức thuế mới của Mỹ trên toàn châu Âu. Nếu không làm như vậy “sẽ mang lại ấn tượng cho người dân châu Âu rằng chúng ta yếu đuối”, Le Maire nói với các phóng viên hội nghị ngành công nghiệp kim loại châu Âu.
EC cho biết họ dự kiến sẽ tiếp xúc với Washington về vấn đề thuế kim loại trong tuần này, nhưng không có cuộc đàm phán chính thức nào được lên kế hoạch.
Một phát ngôn viên của EC cho biết Trump đã cố tình lờ đi (cherry-picking) các khoản thuế đặc biệt để làm nổi bật sự khác biệt và chỉ nhấn vào mức thuế trung bình ở mỗi bên của Đại Tây Dương là khoảng 3,0% cho các sản phẩm vào châu Âu và 2,4% vào Mỹ.
Cụ thể, mức thuế của Mỹ đối với ôtô con là 2,5%, thấp hơn mức thuế 10% của EU, nhưng mức thuế của Mỹ lên tới 25% đối với xe tải là cao hơn nhiều so với của EU. Người phát ngôn EC cũng chỉ ra thuế nhập khẩu của Mỹ lên đến 48% trên giày dép, 12% đối với hàng dệt và 164% đối với lạc.
EU đang đàm phán với các đối tác về việc khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với kế hoạch thuế của ông Trump và đang xem xét các biện pháp tự vệ để ngăn chặn thép và nhôm, chuyển hướng từ Mỹ sang đổ bộ vào châu Âu.
Nó cũng đã sắp xếp khoảng 2,8 tỷ euro hàng hoá của Mỹ, từ Bourbon tới xe máy, trong đó áp đặt thuế quan để “tái cân bằng” các dòng thương mại.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland sẽ tới Washington từ tuần này để gặp gỡ Ross, Lighthizer và các nhà lập pháp Mỹ để “thúc đẩy nỗ lực của Canada nhằm giữ cho thị trường mở, công bằng và không có rào cản, nhằm đem lại lợi ích cho cả hai phía biên giới”, Bộ Ngoại giao Canada cho biết trong một tuyên bố.
Ông Trump đã tạm miễn thuế nhập khẩu thép và nhôm cho Canada và Mexico, nhưng đã gắn kết việc miễn trừ vĩnh viễn với tiến trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Trump đã nói chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào thứ Hai về thuế kim loại, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.
Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán NAFTA “để đảm bảo sức sống của ngành sản xuất Mỹ và Bắc Mỹ và để bảo vệ an ninh kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”, thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.
Các tin khác

Phát biểu của Chủ tịch Fed khiến nhiều cổ phiếu tiếp tục "loay hoay" tìm lối thoát

Chủ tịch Fed phát tín hiệu chưa sớm giảm lãi suất

Ông Trump tuyên bố "tiến triển lớn" khi bất ngờ tham gia đàm phán thuế quan với Nhật Bản

Giá vàng tăng sốc từ nhiệm kỳ hai của ông Trump

Đồng USD tiếp tục giảm, rơi xuống sát đáy 3 năm

Lạm phát hạ nhiệt có khiến NHTW Canada giảm lãi suất?

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,4% trong quý đầu năm

Thị trường hàng hóa: Diễn biến trầm lắng

Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tạm dừng tăng lãi suất

Đồng USD vẫn giao dịch gần mức đáy 3 năm

Fed San Francisco cảnh báo dấu hiệu suy thoái

Người tiêu dùng Mỹ lo ngại làn sóng tăng giá do thuế quan

Thị trường hàng hóa: Tâm lý thận trọng bao trùm

NHTW Canada có thể tạm dừng giảm lãi suất vào thứ Tư tới

ECB được kỳ vọng sẽ cắt giảm tiếp lãi suất vào ngày 17/4 tới
Ngân hàng 360
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Hội nghị “Đổi mới công tác tài chính tại Việt Nam WFIS 2025”

Ra mắt siêu đô thị Sun Mega City rộng 1690ha - biểu tượng thịnh vượng phía Nam Hà Nội

Gen Z "say yes" với xe máy điện VinFast: “Trendy”, an toàn và tiết kiệm

T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao đầu tiên tại ĐBSCL

Hải Phòng đón chờ “siêu phẩm” AEON Beta Cinema lần đầu tiên xuất hiện tại đất cảng
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Hè này, Muadee tung ưu đãi “mượt tay” cùng loạt thương hiệu lớn

NCB xét duyệt khoản vay siêu tốc nhờ tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại

NAPAS triển khai Apple Pay cho khách hàng tại Việt Nam

VIB Business Card - Thẻ tín dụng doanh nghiệp miễn lãi đến 57 ngày, hoàn tiền cho mọi chi tiêu

Từ giao dịch đến tiêu dùng, giải trí: Ngân hàng số đang tái định nghĩa trải nghiệm người dùng

Giải pháp thanh toán không tiền mặt cho hệ thống xe buýt công cộng

Để tiền sinh lời hiệu quả từ chứng chỉ tiền gửi online
