Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu sụt giảm trong tháng 1

 - 
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng đầu năm 2014 xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản chủ lực sụt giảm mạnh so với tháng trước.
aa
  Nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu sụt giảm trong tháng 1
  Xuất khẩu thủy sản giảm 11,9% so với tháng trước

Đơn cử như gạo, tháng 1/2014 cũng chỉ xuất khẩu được 369 nghìn tấn gạo, trị giá là 176 triệu USD, giảm 4,9% về lượng và giảm 6,0% về trị giá so với tháng 12/2013; còn so với tháng 1/2013, xuất khẩu gạo giảm 17,1% về lượng và giảm 13,6% về trị giá.

So với tháng trước, xuất khẩu cao su trong tháng 1 cũng giảm giảm 48,3% về lượng và giảm 51% về trị giá so với tháng 12/2013 khi chỉ đạt 65,3 nghìn tấn với trị giá 135 triệu USD; so với tháng 1/2013, xuất khẩu cao su giảm 39,5% về lượng và 54% về trị giá.

Một số mặt hàng khác tuy kim ngạch có tụt giảm so với tháng trước song vẫn tăng khá cao so với cùng kỳ. Chẳng hạn như gỗ và sản phẩm gỗ, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong tháng 1/2014 chỉ đạt 534 triệu USD, giảm 16,4% so với tháng trước, tuy nhiên vẫn tăng 9,4% so với tháng 1/2013.

Thuỷ sản cũng vậy, xuất khẩu mặt hàng này trong tháng chỉ đạt 584 triệu USD, giảm 11,9% so với tháng 12/2013, tuy nhiên vẫn tăng tới 22,2% so với tháng 01/2013.

Theo lý giải của một quan chức thuộc Bộ Công thương, nguyên nhân do tháng 1 năm 2014 là tháng có kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài nên lượng xuất khẩu trong tháng này dự báo giảm nhiều. Hơn nữa, kim ngạch xuất khẩu cũng giảm do các thị trường xuất khẩu của Việt Nam đón Tết Dương lịch, giảm các đơn hàng nhập khẩu.

P.Linh

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Mở không gian phát triển báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại

Mở không gian phát triển báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại

Việc dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới, nhất là về kinh tế báo chí và hoạt động báo chí trên không gian mạng… được kì vọng sẽ hỗ trợ phát triển, làm rõ nguồn lực và cơ chế tài chính, qua đó mở rộng không gian phát triển cho nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đối ngoại nhân dân, một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.
Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Ngày 4/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về các Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ. Các đại biểu đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV thấy rất rõ tinh thần nỗ lực của các đại biểu vì một Việt Nam hùng cường và trên hết là một Quốc hội hành động hết mình vì hạnh phúc của Nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 1551/TTg-NN ngày 3/12/2025 về việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Sáng nay (4/12), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội...
TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi họp báo sự kiện TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 2/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12, tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.
Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng giáo dục chưa đồng đều, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục... là những điểm nghẽn được các đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 3/12/2024.