Nông sản hữu cơ có tiềm năng để xuất khẩu
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có 40 tỉnh, thành phố có trồng trọt hữu cơ với tổng diện tích khoảng 23.400ha. Tổng mức tiêu thụ sản phẩm hữu cơ hàng năm khoảng 500 tỷ đồng (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 400 tỷ đồng).
Việt Nam có gần 20 đơn vị xuất khẩu các loại rau củ quả hữu cơ với sản lượng khoảng 260.000 tấn/năm; giá trị gần 15 triệu USD; xuất khẩu sản phẩm thuỷ sản hữu cơ đạt khoảng 10 triệu USD…
Tính toán cho thấy, chi phí cho 1ha cây trồng hữu cơ cao hơn 1,2-1,3 lần và năng suất cây trồng cũng thấp hơn, trong khi doanh thu từ canh tác hữu cơ lại cao hơn từ 1,3-1,6 lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống.
Ảnh minh họa |
Phát biểu tại Hội thảo, ông Olivier Catrou, Viện Quốc gia về Xuất xứ và Chất lượng (INAO), Bộ Nông nghiệp Pháp, cho rằng tiềm năng Việt Nam xuất khẩu nông sản hữu cơ sang châu Âu rất lớn, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ mở ra tiềm năng để phát triển mạnh lĩnh vực này cho cả hai bên.
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp hữu cơ từ các nước thuộc EU, ông Olivier Catrou khuyến nghị, Việt Nam cần có quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ để nông dân có thể sản xuất với số lượng lớn.
“Người nông dân có thể sản xuất đúng quy trình nhưng nếu chưa được chứng nhận thì cũng rất khó bán ra thị trường. Vai trò quản lý nhà nước là cung cấp thông tin, hệ thống cấp, quản lý chứng nhận; hỗ trợ nông dân sản xuất và chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn”, ông Olivier Catrou nhấn mạnh.