Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Startup phân khúc hẹp

Minh Quân
Minh Quân  - 
Phần lớn các dự án khởi nghiệp (startup) đình đám hiện nay liên quan đến ăn uống, dịch vụ, vận tải… đều có đặc điểm chung là phân khúc khách hàng rộng khắp, dòng tiền lớn. Tuy nhiên, vẫn có những startup chọn cho mình một phân khúc siêu hẹp để thực thi ý tưởng, mà dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp cho mẹ bầu, trẻ em là một trong số đó.
aa
Startup phân khúc hẹp 12 Startups lọt vào vòng chung kết Vườn ươm khởi nghiệp
Startup phân khúc hẹp Startup Việt mong được quan tâm hơn
Startup phân khúc hẹp
Ảnh minh họa

Quan niệm mẹ bầu đến spa dù là để chăm sóc sức khoẻ hay làm đẹp là một điều gì đó quá mới mẻ và không dễ dàng được chấp nhận. Nhu cầu không nhiều thì khả năng thu hồi vốn hay cân đối dòng tiền đã khó chứ chưa bàn đến lợi nhuận ở đây. “Một trong những điều cực kỳ quan trọng khi mang thai là người phụ nữ phải có sự tự tin, yêu đời để có thể lan toả yêu thương đến cho thai nhi.

Vì vậy, nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ để tự tin hơn là hoàn toàn chính đáng. Những quan niệm như phụ nữ mang thai không được làm đẹp, coi chừng sinh con xấu là rất không phù hợp và phản khoa học”, một chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp chia sẻ.

Tuy nhiên, để thu hút được những mẹ bầu đến với spa là chuyện không đơn giản, trước tiên đã phải tổ chức những dịch vụ dẫn nhập, chẳng hạn như lớp yoga dành cho mẹ bầu. Đây là một hình thức tập luyện, thư giãn khá mới mẻ nhưng đã được nhiều phụ nữ chấp nhận vì phong trào tập yoga đã và đang phát triển rất mạnh.

Từ chỗ tập yoga theo giáo án và những giảng viên có chứng chỉ quốc tế, các mẹ bầu sẽ được giới thiệu dùng thử các dịch vụ đặc trưng nhất đó là mát xa cho mẹ bầu và học cách mát xa cho em bé. Đến với dịch vụ spa, các mẹ bầu không đơn thuần chỉ là sử dụng một dịch vụ mà chúng tôi muốn truyền tải sự đồng cảm với các mẹ về những trăn trở, vất vả trong thai kỳ.

Hiện tại ở khu vực TP. Hồ Chí Minh chỉ mới có 2 đơn vị phục vụ cho việc chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp cho mẹ bầu, em bé cho thấy phân khúc thị trường của ngành này là rất hẹp.

Tuy nhiên, theo chị Đỗ Thuỳ Trang, người sáng lập Bloomy Spa, khi xây dựng dự án này chị đã nghiên cứu rất kỹ và thấy rằng nút thắt không phải là phân khúc hẹp, và hẹp cũng chỉ là một trạng thái tạm thời. Một người bình thường chưa bao giờ đi spa thì rất khó tự mình có thể đi đến spa cho dù đó là phụ nữ, huống chi là mẹ bầu. Mấu chốt ở đây là việc tạo ra một thói quen tiêu dùng và phục vụ bằng cái tâm khi các mẹ bầu nhìn ra vấn đề thì nhu cầu chắc chắn sẽ tăng mạnh.

Đó cũng là lý do chị Trang luôn có những chế độ làm việc hợp lý cho đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên và những khoản thưởng cũng như cơ hội thăng tiến khả quan. “Riêng trong một lĩnh vực mới mẻ thì nỗ lực của nhân viên và kể cả những người điều hành như tôi luôn phải vượt 100% sức lực”, chị Trang nhấn mạnh.

Vất vả nhất có lẽ là dịch vụ dạy cho các bậc cha mẹ biết mát xa cho em bé của mình. Để có thể triển khai được dịch vụ này, các kỹ thuật viên đã phải ra nước ngoài học nhiều ngày và được cấp chứng chỉ. Có một nguyên tắc quan trọng là khi mát xa cho bé đúng cách, sự gắn kết giữa người thực hiện là cực kỳ chặt chẽ, vì vừa có thể tạo ra những liệu pháp giúp cho sự phát triển cơ thể, vừa tạo ra sự thoải mái về tinh thần.

Vì vậy, chỉ cha mẹ mới được mát xa cho bé mà không phải bất kỳ ai khác. Công việc bận rộn, lại phải lo toan đủ mọi thứ nên cha mẹ vẫn thường đặt vấn đề về việc đưa các bé đến để các kỹ thuật viên thực hiện mát xa và khi bị từ chối ban đầu nhiều người ắt hẳn sẽ không vui. Nhưng khi được lý giải và trực tiếp cùng các huấn luyện viên, hướng dẫn cho cha mẹ và giải thích một cách tỉ mỉ về hiệu quả thì nhiều người đã thay đổi hẳn quan điểm.

“Startup vốn là điều gì đó mang tính chất đột phá, mạo hiểm, mà đã như vậy thì phải chọn những dịch vụ khác biệt hoàn toàn để đầu tư. Và tôi nghĩ rằng, khi xã hội phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khoẻ sẽ tăng mạnh và trong đó, mẹ bầu, em bé chính là những người đáng được quan tâm, chăm sóc nhất”, chị Trang cho biết.

Minh Quân

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.