Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: Góc nhìn từ một nhà báo quốc tế

Đỗ Lê thực hiện
Đỗ Lê thực hiện  - 
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 được tổ chức ở Hà Nội là sự khẳng định Việt Nam ở vị thế một nước đối tác cho hòa bình, phát triển và điều này là rất tốt, rất quan trọng cho hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế...
aa
Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: Góc nhìn từ một nhà báo quốc tế Sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: Góc nhìn từ một nhà báo quốc tế Phát hành bộ tem chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: Góc nhìn từ một nhà báo quốc tế
Ông José Carlos Matias

Đó là nhận định được ông José Carlos Matias, Tổng biên tập trang tin http://www.plataformamacau.com trao đổi với Thời báo Ngân hàng trong thời gian tham dự đưa tin về hội nghị này.

Ông có thể cho biết cảm nhận của mình về Hà Nội và người dân nơi đây?

Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Nội và vừa đến hôm qua thôi nhưng đã kịp đi ăn ở quán bún chả nơi Tổng thống Mỹ Obama trước đây đã đến ăn khi ông ấy thăm Việt Nam năm 2016. Bún chả rất ngon. Tôi rất vui khi tới Việt Nam lần này. Dù mới tới Hà Nội nhưng tôi đã tận hưởng được không khí dễ chịu của Hà Nội, đã cảm nhận được phần nào sự thân thiện và gần gũi của người dân tại Thủ đô của các bạn.

Chắc chắn trong tương lai và hy vọng là ngay trong năm nay thôi, tôi sẽ có dịp quay lại Việt Nam cùng với gia đình của mình trong một kỳ nghỉ, một chuyến du lịch để được đi tới nhiều nơi của Việt Nam, được tận hưởng vẻ đẹp Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về Trung tâm báo chí, như thấy còn có bất tiện gì hay cần hỗ trợ gì thêm không?

Cho đến lúc này tôi thấy trung tâm hoạt động tốt và không cần hỗ trợ thêm gì. Hơn nữa tôi thấy Trung tâm báo chí có khung cảnh bên ngoài rất rộng và đẹp nên thuận tiện cho các nhà báo hình, báo ảnh tác nghiệp.

Đến Việt Nam tham dự đưa tin, ông mong chờ gì từ hội nghị lần này?

Lần trước tôi đã đến Singapore để đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh lần 1 và lần này may mắn lại được cử tham dự lần Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội để một lần nữa nhìn xem sự kiện lịch sử này biến chuyển như thế nào. Tức là trong gần 1 năm qua, tôi đã có cơ hội theo dõi vấn đề này. Điều rất đáng ngạc nhiên là lãnh đạo của hai nước có thể ngồi lại với nhau như vậy. Nhưng kết quả từ hội nghị lần 1 tại Singapore cho thấy các vấn đề đạt được khá chung chung và không cho thấy rõ được các bước đi đã hoặc sẽ được hai bên thực hiện như thế nào.

Vì thế điều mà tôi mong đợi ở Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 này là một lộ trình (roadmap) cho vấn để phi hạt nhân hóa và cho vấn đề bình thường hóa quan hệ. Vì thế tôi cho rằng, Hội nghị Thượng đỉnh lần 1 tại Singapore quan trọng vì là bước khởi đầu, nhưng Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội này thậm chí sẽ còn quan trọng hơn về mặt các kết quả cụ thể sẽ đạt được chứ không chỉ mang tính tượng trưng như Hội nghị Thượng đỉnh lần 1.

Tôi rất kỳ vọng Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội sẽ ghi nhận sự chuyển động thực sự, có các hành động thực sự, nhờ đó có thể tạo ra hòa bình trong khu vực. Điều này rất quan trọng và tốt cho tất cả mọi người, dù không dễ dàng.

Ông đánh giá thế nào về vai trò của Việt Nam trong tổ chức sự kiện lần này?

Đây là một lựa chọn tốt. Việc chọn Việt Nam rất có ý nghĩa bởi nhiều yếu tố: Cả về lịch sử Việt Nam với những gì diễn ra trong quá khứ cũng như một Việt Nam hiện tại. Trong quá khứ, Việt Nam có những vấn đề với Mỹ, đặc biệt là trải qua một cuộc chiến tranh. Nhưng quan hệ Mỹ - Việt Nam trong những năm qua có những tiến triển vượt bậc. Và việc Hội nghị Thượng đỉnh lần này được tổ chức ở Hà Nội là sự khẳng định Việt Nam ở vị thế một nước đối tác cho hòa bình và phát triển và tôi nghĩ điều này là rất tốt, rất quan trọng cho hình ảnh của đất nước các bạn.

Dù không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng tôi nghĩ ông Chủ tịch Kim Jong-Un cũng như đất nước Triều Tiên cảm thấy thoải mái với Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam từng có thời kỳ chiến tranh, đất nước bị chia cắt nhưng sau đó dần dần đã thống nhất được đất nước. Bán đảo Triều Tiên thì hiện chưa thống nhất nhưng rất có thể một ngày nào đó điều này cũng sẽ diễn ra.

Ngoài ra, có một thực tế là Việt Nam cũng là một nước XHCN giống như Triều Tiên và Việt Nam đã quản lý tốt đất nước, mở cửa với thế giới và theo đuổi các cải cách kinh tế. Tôi nghĩ quy mô nền kinh tế Việt Nam lại khá tương đồng, nên sẽ rất tốt cho Triều Tiên nếu họ đa dạng hóa được các mối liên kết quốc tế.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Lê thực hiện

Tin liên quan

Tin khác

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đối ngoại nhân dân, một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.
Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Ngày 4/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về các Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ. Các đại biểu đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV thấy rất rõ tinh thần nỗ lực của các đại biểu vì một Việt Nam hùng cường và trên hết là một Quốc hội hành động hết mình vì hạnh phúc của Nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 1551/TTg-NN ngày 3/12/2025 về việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Sáng nay (4/12), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội...
TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi họp báo sự kiện TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 2/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12, tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.
Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng giáo dục chưa đồng đều, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục... là những điểm nghẽn được các đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 3/12/2024.
Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV, ngày 3/12, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình đã trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp nội dung thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn.