Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Trump nói sẽ tốt hơn nếu thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đợi đến sau bầu cử 2020

M.Hồng
M.Hồng  - 
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng có lẽ sẽ tốt hơn là đợi đến sau cuộc bầu cử năm 2020 để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
aa
Trump nói sẽ tốt hơn nếu thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đợi đến sau bầu cử 2020 Cơ hội hơn 50-50 cho thỏa thuận thương mại giai đoạn một Mỹ - Trung
Trump nói sẽ tốt hơn nếu thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đợi đến sau bầu cử 2020 Kích thích tăng trưởng sẽ kém hiệu quả nếu thiếu thỏa thuận thương mại
Trump nói sẽ tốt hơn nếu thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đợi đến sau bầu cử 2020 Trump đe dọa áp thuế cao hơn nếu không đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

“Về mặt nào đó, tôi thích ý tưởng chờ đợi sau cuộc bầu cử để tiến hành thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng họ muốn thực hiện ngay bây giờ và chúng tôi sẽ xem liệu thỏa thuận này có đúng hướng hay không”, ông Trump nói với các phóng viên ở London, nơi ông đang tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 11 năm tới.

Trump nói sẽ tốt hơn nếu thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đợi đến sau bầu cử 2020
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện tại London, Anh

Phản ứng với phát biểu trên, chỉ số Dow Jones mất hơn 100 điểm vào sáng thứ Ba và chuyển sang tình trạng tiêu cực khi các nhà giao dịch phản ứng qua các quyết định đầu tư của họ.

Khi được hỏi liệu ông có đặt thời hạn cho thỏa thuận thương mại này không, Trump nói thêm: “Tôi không có thời hạn nào, không có”.

Washington và Bắc Kinh đã áp đặt thuế quan đối với hàng tỷ đô la giá trị hàng hóa của nhau kể từ đầu năm 2018, “vùi dập” thị trường tài chính và tác động tiêu cực đến tâm lý kinh doanh, tiêu dùng.

Hạn chót cho chính sách thuế quan kế tiếp mà Mỹ dự định đánh lên hàng hóa Trung Quốc là ngày 15/12 tới. Nếu đến khi đó hai bên không thể đạt được thỏa thuận thương mại, các khoản thuế bổ sung của Mỹ đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực. Các sản phẩm được nhắm đến lần này bao gồm máy tính xách tay và điện thoại thông minh do Trung Quốc sản xuất.

Đổ lỗi cho các chính quyền tiền nhiệm, Trump đồng thời chỉ trích Trung Quốc đã “kiếm lợi từ Mỹ trong rất nhiều năm”, và điều này đã diễn ra mà “thiếu sự điều chỉnh từ giới lãnh đạo”.

Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc chỉ phụ thuộc vào một điều - những gì chính ông muốn thực hiện.

Trump said the trade deal with China was dependent only on one thing — whether he himself wanted to make it.

“Hiện tại, chúng tôi đang ứng xử rất tốt với Trung Quốc và chúng tôi thậm chí còn có thể làm tốt hơn một thỏa thuận được ký kết”, ông Trump nói, chỉ rõ Trung Quốc, đến lượt mình, đã có một năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua.

Trump cho biết sau khi Trung Quốc nhắm mục tiêu vào nông dân Mỹ, chính quyền của ông đã quyết định tài trợ 28 tỷ USD trong khoảng thời gian hai năm để đảm bảo ngành nông nghiệp không bị đánh mạnh vào thu nhập. “Nó đủ bù đắp tất cả cho họ”, ông Trump nói.

Thị trường tài chính châu Á “ngấm đòn”

Các thị trường cổ phiếu ở châu Á đã mở đầu giao dịch thấp hơn vào sáng thứ Tư, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói qua đêm rằng ông có thể trì hoãn thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cổ phiếu tại Úc dẫn đầu nhóm thua lỗ trong khu vực, với S&P/ASX 200 giảm hơn 1,3%.

Nền kinh tế Úc tăng trưởng 1,7% trong quý III, dữ liệu từ Cục Thống kê Úc cho biết hôm thứ Ba.

“Kinh tế đã tiếp tục tăng trưởng, tuy nhiên tốc độ vẫn thấp hơn mức trung bình dài hạn”, Bruce Hockman, kinh tế trưởng của ABS, cho biết.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 đã giảm 1,03% trong phiên giao dịch buổi sáng khi cổ phiếu của chỉ số bán lẻ nhanh giảm mạnh hơn 4%. Chỉ số Topix cũng giảm 0,42%.

Chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm trong giao dịch sớm, với chỉ số Shanghai composite giảm khoảng 0,3% và Shenzhen component giảm 0,15%. Chỉ số Shenzhen composite cũng giảm 0,214%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng giao dịch thấp hơn 0,76%.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giao dịch thấp hơn 0,8%, do cổ phiếu của nhà sản xuất chip SK Hynix giảm 1,91% - sau sự sụt giảm qua đêm của Nvidia, Micron và Advanced Micro Devices trên Phố Wall.

Chỉ số MSCI châu Á không kể Nhật Bản giao dịch thấp hơn 0,64%.

M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.