Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Trúng mùa từ vốn rẻ tam nông

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Hàng triệu hộ dân trúng mùa nhờ vay vốn chuyển đổi kinh tế nông nghiệp. Vốn mồi từ các ngân hàng đang kích thích hàng trăm DN quay lại với lĩnh vực tam nông.
aa
Trúng mùa từ vốn rẻ tam nông Cơ hội quản lý dòng tiền cho dự án tam nông
Trúng mùa từ vốn rẻ tam nông Tập trung nguồn lực cho tín dụng “tam nông”
Trúng mùa từ vốn rẻ tam nông Giữ vững chân kiềng tam nông

Tín dụng ưu đãi nảy mầm

Cận Tết Nguyên đán 2018, ông Trần Văn Ngoan (ngụ tại xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, Long An) cho biết, mùa Tết năm nay vườn bưởi da xanh 1,5 ha của gia đình ông sẽ cho thu hoạch khoảng 5,5 tấn quả. Với giá bán vụ Tết khoảng 55.000 đồng/kg, cầm chắc mùa xuân này gia đình ông có thể bỏ túi trên dưới 300 triệu đồng.

Trúng mùa từ vốn rẻ tam nông
Tín dụng ưu đãi là chỗ dựa cho khởi nghiệp nông nghiệp

Có được nguồn thu kể trên, theo ông Ngoan là nhờ vốn vay của Agribank chi nhánh huyện Vĩnh Hưng. Bởi cách đây 5 năm, gia đình ông là hộ đầu tiên ở vùng đất phèn xã Khánh Hưng mạnh dạn chuyển đổi 1,5ha đất lúa sang trồng bưởi da xanh. Khi đó, Agribank Vĩnh Hưng đã đầu tư hàng tỷ đồng để gia đình ông vay vốn xây dựng vườn bưởi. Kết quả là sau 4 năm chuyên canh cây bưởi, mỗi năm gia đình ông đều tăng thêm thu nhập từ 300-500 triệu đồng. Không những trả gần hết nợ, mùa xuân này, ông Ngoan còn dự định tiếp tục đầu tư thêm một vườn bưởi gần 1ha nữa với kỳ vọng doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Tương tự tại xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, ông Đỗ Đức Miến – một chủ hộ trồng cà phê cũng cho hay, mùa Tết năm nay, gia đình ông đón xuân với tinh thần vô cùng phấn khởi. Bởi cách đây 3 năm khi dự án VnSAT - Chuyển đổi nông nghiệp bền vững của Ngân hàng Thế giới (WB) khởi động tại Lâm Đồng, gia đình ông và nhiều hộ trồng cà phê khác tại Di Linh đã được chọn làm thí điểm mô hình tái canh cà phê bền vững với lãi suất hỗ trợ từ dự án chỉ ở mức 0,6%/năm.

Với hợp đồng tín dụng 400 triệu đồng lãi suất ưu đãi từ VnSAT (thông qua Agribank chi nhánh huyện Di Linh), gia đình ông Miến đã chuyển đổi 2ha cà phê già cỗi năng suất thấp sang trồng mới và ghép chồi các giống cao sản. Sau 3 năm tái canh vất vả, mùa vụ 2016-2017 vừa qua, năng suất vườn cà phê của gia đình ông tăng từ 2,2 tấn/ha lên mức 5-6 tấn/ha. Với giá bán 36.000 – 40.000 đồng/kg, nguồn thu của gia đình tăng gấp 3 lần so với các năm trước.

Hai hộ nông dân kể trên chỉ là những trường hợp tiêu biểu để chứng minh rằng mùa xuân Mậu Tuất - 2018 này là một mùa vụ bội thu của hàng triệu hộ gia đình trên cả nước nhờ vào kết quả tích cực từ việc vay vốn các NHTM nhằm chuyển đổi các mô hình kinh tế nông nghiệp.

Các thống kê từ nhiều địa phương cho thấy điều này khi ghi nhận thời gian qua hàng trăm ngàn mô hình kinh tế hộ và kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn bứt phá mạnh mẽ có sự đóng góp quan trọng của dòng vốn cho vay ưu đãi từ các NHTM. Chẳng hạn, tại TP.HCM, tính riêng năm 2017, các NHTM đã cho vay với lãi suất 6-6,5%/năm đối với hơn 1.600 hộ dân theo chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị với số vốn gần 900 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại Lâm Đồng, các chi nhánh của Agribank đã cho vay khoảng 680 tỷ đồng để 5.000 hộ nông dân có vốn tái canh, cải tạo các vườn cà phê già cỗi. Tại Long An, Đồng Tháp hầu hết dư nợ cho vay của các chi nhánh Agribank đều tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp như Hưng Phú, Thanh long Tầm Vu (Long An), Phú Cường, Tân Phú Đông (Đồng Tháp)… đều tiếp cận được các khoản vốn vay ưu đãi lãi suất từ Agribank, chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất nông nghiệp, mang lại lợi nhuận cao gấp 2-3 lần cho các hàng ngàn hộ thành viên.

Vốn mồi kích nông nghiệp tư nhân

Không những hỗ trợ chuyển đổi tốt các mô hình kinh tế hộ, năm 2017 vừa qua là một năm nguồn tín dụng từ các NHTM là một trong những nguồn vốn mồi rất tích cực trong việc kích thích khối DN tư nhân đầu tư vào ngành nông nghiệp với các dự án sản xuất – tiêu thụ khép kín.

Trúng mùa từ vốn rẻ tam nông
Hơn 75% tín dụng của Agribank đang đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp trên toàn quốc

Tại TP.Đà Lạt, theo chia sẻ của ông Trần Huy Đường, Giám đốc Công ty TNHH Trang trại Lang Biang, hiện DN của ông đang sở hữu 3 trang trại (gần 40 ha) chuyên sản xuất các loại hoa, rau củ quả theo quy trình nông nghiệp công nghệ cao. Hiện công ty đang vay trên 20 tỷ đồng từ Agribank để phát triển các loại sản phẩm rau, hoa tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Trong năm nay, nếu tiếp cận thêm được nguồn vốn trung – dài hạn từ ngân hàng, DN của ông sẽ tiến hành liên kết với các hợp tác xã và các hộ nông dân có diện tích lớn tại khu vực Đà Lạt và lân cận để phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái.

Trong khi đó, tại Long An, ông Lê Thanh Nhân - một doanh nhân trẻ ở huyện Châu Thành cho hay, thời gian vừa qua DN của ông đã vay 20 tỷ đồng từ Agribank để phát triển các mô hình vườn thanh long sản xuất – tiêu thụ khép kín. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, công ty của ông xuất khẩu được khoảng 500-600 tấn thanh long đi các thị trường quốc tế. Nếu được ngân hàng tạo điều kiện mở rộng hạn mức tín dụng dài hạn, trong năm tới DN của ông Nhân sẽ lên kế hoạch liên kết với các hộ dân để sản xuất các loại sản phẩm từ trái thanh long như rượu, nước ép và tinh dầu hạt thanh long, hướng đến thị trường xuất khẩu.

Những mô hình DN tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như kể trên, đang hứa hẹn mang lại sự thay đổi tích cực trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế nông nghiệp tại các địa phương. Chính vì vậy việc các NHTM, trong đó đặc biệt là Agribank với dư nợ đến nay đã lên đến khoảng 650 ngàn tỷ đồng rót vào các dự án nông nghiệp – nông thôn sẽ là những đồng vốn mồi rất quan trọng để khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực tam nông – vốn là một trong 5 nhóm lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên phát triển, với kỳ vọng tăng trưởng trên ở mức 3% và kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 40 tỷ USD vào cuối nay.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng - doanh nghiệp cùng tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

Ngân hàng - doanh nghiệp cùng tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

Trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải đối mặt với không ít thách thức liên quan đến dòng tiền, chi phí vốn và khả năng mở rộng sản xuất - kinh doanh; Áp lực phục hồi sau giai đoạn khó khăn, cùng yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số và thích ứng với những chuẩn mực phát triển mới, khiến nhu cầu vốn của doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Trước thực tế đó, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được xem là giải pháp then chốt, góp phần khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).
Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nông nghiệp – lĩnh vực phát thải lớn nhưng cũng giàu tiềm năng hấp thụ carbon – được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, yêu cầu then chốt đặt ra là khả năng định hướng, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực tài chính, đặc biệt là dòng vốn tín dụng xanh.
Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Chiều muộn ở khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột cũ), những gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu nông sản, thổ cẩm, tinh dầu, thực phẩm chế biến… nối nhau tạo nên một “phiên chợ xanh” đầy sức sống. Ở đó, những câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ Đắk Lắk không còn là những ý tưởng, mà hiện hữu bằng sản phẩm, bằng niềm tin và bằng sự đồng hành bền bỉ của các chính sách, trong đó có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Nhiều NHTM được thăng hạng trên các bảng xếp hạng thương hiệu uy tín, tạo động lực cho cổ phiếu ngân hàng và các thương vụ M&A, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.
Agribank đưa ngân hàng “thông minh” đến tận nương rẫy

Agribank đưa ngân hàng “thông minh” đến tận nương rẫy

Tại Đắk Lắk, nơi phần lớn người dân sống bằng nông nghiệp, sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng đang tạo nên thay đổi rõ rệt: từ thói quen thanh toán, quản lý tài chính đến khả năng tiếp cận vốn nhanh chóng, an toàn hơn. Các dịch vụ hiện đại của Agribank đã lan tỏa đến tận buôn làng, hỗ trợ nông dân tiếp cận tài chính thuận lợi và nhanh chóng hơn.
Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF), Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tăng tốc mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển sắp tới. Bởi vậy, Chính phủ đã xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt tối thiểu 8% trong năm 2025 và hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026–2030. Đây là nền tảng quan trọng để Việt Nam vươn lên nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và tiến tới mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045.
Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Những năm gần đây, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trở thành điểm tựa quan trọng giúp hàng chục nghìn hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách ở Quảng Ngãi đầu tư sản xuất, ổn định sinh kế. Dòng vốn ấy không chỉ góp phần giảm nghèo bền vững, mà còn tạo động lực xây dựng nông thôn mới và củng cố an sinh xã hội trên địa bàn…
NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

Phát biểu tại Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/1, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, bám sát các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp về tiền tệ và tín dụng nhằm thực hiện đồng thời các mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.